Thành tỉ phú nhờ đôi vịt trời cho
V6 - Bắt được vịt trời đã khó, thuần hóa vịt trời thì phải nói là không tưởng, nhưng anh Tô Quang Dần đã làm được điều kì diệu đó.

Từ đôi vịt trời cho

Những năm tháng chăn trâu ven hồ Cây Đa, cậu bé 9 tuổi Quang Dần đã vô cùng thích thú với những chú vịt tung tăng bơi lội với màu sắc bắt mắt. Thích  thú là thế, nhưng Dần cũng không biết loài vật đó là chim hay vịt khi vừa biết bơi lại vừa biết bay, chỉ đến khi về hỏi người lớn Dần mới biết đó là loài vịt trời mà anh đã từng đọc trong những câu chuyện cổ tích.

Vịt trời hoang dã chỉ cần một tiếng động nhẹ sẽ bay vút lên trời (ảnh nguồn: Internet)

Ấp ủ mong muốn một ngày nào đó bắt được vịt trời về để nuôi, nhưng lần nào thích thú đến gần, đàn vịt đều vỗ cánh bay mất. Thế rồi, ước mơ ngày ấy đã tạm thời trôi vào quên lãng khi nỗi lo cơm áo gạo tiền sớm đeo đuổianh. Lên lớp 6, vì quá đông anh em, gia đình nghèo khó, bố mẹ vất vả không nuôi nổi con, anh Dần đành nghỉ học để phụ giúp bố mẹ.

Sau 30 năm làm đủ mọi nghề để kiếm sống, từ kiếm củi, trồng vải đến đánh bắt cá nhưng vận may vẫn chưa mỉm cười với gia đình, cho đến một ngày mùa đông cách đây hơn bốn năm, anh Tô Quang Dần đang chèo thuyền đánh cá trên hồ Cây Đa thì thấy một đôi vịt trời mắc vào lưới. Như bắt được vàng, anh sung sướng đưa đôi vịt về nhà nuôi và nâng niu chăm sóc, với suy nghĩ rằng đó là món quà trời ban cho anh.

Khi mang đôi vịt về nhà chăng lưới nhốt thì ban đầu đôi vịt sợ sệt, đập cánh bay rầm rập suốt ngày nhưng vài ngày sau thì nó cũng quen dần. Khi quen rồi thì mỗi khi anh đưa thóc, cá, tôm vào máng cho nó ăn thì chúng nó lại tíu tít đến ăn. Sau đó khoảng 2 tháng thì anh nghĩ là phải cho nó sống trong tự nhiên nên anh mở lưới cho vịt ra ngoài, dọn sẵn một bãi đậu nho nhỏ ven hồ và đặt máng thức ăn ở đấy.

Mô hình nuôi vịt của gia đình anh Tô Quang Dần (ảnh nguồn: Internet)

“Trước khi thả vịt, tôi băn khoăn lắm, chỉ sợ chúng bay đi mất. Nhưng không lẽ cứ nuôi nhốt mãi?. Tính đi tính lại, anh Dần quyết định cho vịt trời về gần với môi trường tự nhiên của nó. Cả ngày nóng lòng cứ đi ra đi vào sợ đôi vịt bay mất, đến chiều tối đôi vịt cũng trở về đậu trên máng thức ăn anh mới thở phào nhẹ nhõm “Khỏi phải nói, lúc đó tôi sung sướng đến mức nào, và niềm vui khi nghĩ mình đã thuần hóa được vịt trời thành công càng khiến tôi thích thú hơn gấp bội”.

Thành tỷ phú nuôi vịt

Những ngày sau đó, chàng trai trẻ Tô Quang Dần dành hết tâm sức để chăm sóc đôi vịt trời nhỏ. Không phụ công anh,  sau gần 7 tháng được anh Dần chăm sóc chu đáo, đôi vịt trời bất ngờ đã đẻ quả trứng đầu tiên. Anh Dần nâng niu quả trứng hơn cả báu vật bởi vì từ đó sẽ nở ra một tương lai mới cho kế hoạch phát triển đàn vịt trời của anh.

Đến ngày nhìn thấy những chú vịt non ngơ ngác chui ra khỏi vỏ trứng, anh Dần hiểu rằng ao ước của mình đã được ông trời thấu hiểu. Nắn bắt cơ hội, anh Dần dành hết tâm sức nuôi dưỡng đàn vịt trời. Anh chăm chú ghi chép, tích luỹ kinh nghiệm, kĩ thuật nuôi những chú vịt của thiên nhiên ban tặng mà quên hết những việc xung quanh. Ngày ấy, ở ven hồ Cây Đa, người ta thấy một đàn vịt trời lớn nhanh mỗi ngày mà không hề bị dịch bệnh.

Khi đàn vịt dần phát triển thì năm 2012, anh đã quyết định đầu tư hơn 80 triệu đồng để xây dựng trang trại nuôi vịt trời. Hàng xóm thì cười…, vợ thì ngăn cản, thậm trí là chiến tranh lạnh nhưng anh vẫn quyết tâm biến ước mơ của mình thành hiện thực. Mọi người bảo vịt trời dù hôm nay có ở đây nhưng có khi mai cũng bay đi mất. Giống như ngày xưa các cụ vẫn kể câu chuyện về đàn vịt trời, đó là có ông quan tham lam bỏ tiền mua đàn vịt trời của anh nông dân nọ nhưng hôm sau đến thì vịt trời bay mất rồi đấy. Mọi người sợ anh liều lĩnh nhưng lúc đó anh liều lĩnh có cơ sở và có niềm tin “Nuôi đàn vịt từng ấy lâu anh hiểu dù là con vật thì nó vẫn có tình cảm. Mà lúc đó chưa có ai làm về mô hình này thì mình phải tận dụng, tiên phong”. Vì thế mà anh bất chấp vay tiền để xây hai dãy chuồng nuôi vịt ven hồ, xung quanh xây lưới mắt cáo, nền chuồng láng xi măng, có nơi cho vịt tắm.

Có môi trường phát triển tốt, đàn vịt trời của anh Dần ngày càng lớn nhanh. Từ đầu năm 2013, anh đã bắt đầu đi tìm đầu ra cho loại hàng đặc biệt này. Ban đầu anh mang theo vài chục con vịt trời rong ruổi trên chiếc xe máy đi chào hàng ở nhiều nơi như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội...Những con vịt trời của anh được khách hàng đánh giá cao, thịt thơm ngon, chất lượng tốt. Tiếng lành đồn xa, vịt trời của anh Dần được khách hàng ở nhiều nơi biết đến, xuất ra đến đâu hết đến đó. Con đường nhỏ dẫn vào nhà anh lúc nào cũng tấp nập xe ra xe vào mua vịt. Nhiều khách hàng ở tận Hà Tĩnh, Quảng Trị cũng điện thoại cho anh đặt hàng theo đường xe khách.

Anh Dần cùng vợ chăm chút 'báu vật' của mình (Ảnh: nguồn Internet)

Từ hai con vịt trời mà chàng trai trẻ Tô Quang Dần bắt được trên hồ cây Đa năm nào, sau hơn 4 năm, đàn vịt của anh đã tăng lên 3000 con mỗi lứa. Anh Dần cho biết, giá một kilogam vịt trời hiện nay đang ở mức 250.000 đ - 300.000 đồng, và nhu cầu của thị trường với mặt hàng này đang ngày càng cao. Đó thực sự là cơ sở để anh tiếp tục thực hiện ước mơ mở rộng quy mô nuôi vịt trời thành một đại trang trại trên hồ Cây Đa và chia sẻ, hướng dẫn nhiều người hơn nữa áp dụng mô hình kinh tế hiệu quả này.

Hãy cùng Sinh ra từ làng đến huyện Lục Ngạn, Bắc Giang để tìm hiểu mô hình nuôi vịt trời có 1-0-2 này nhé! Chương trình phát sóng vào 18h30 thứ tư (11/6) trên VTV6!