Tết thời bao cấp trong kí ức các Nhà báo, Nghệ sĩ nổi tiếng
VTV6 - Cùng những nghệ sĩ nổi tiếng hồi tưởng lại Tết xưa với những hoài niệm khó quên về một thời bao cấp.
Tết thời bao cấp có lẽ là những kỷ niệm đáng nhớ đối với bất kỳ ai từng trải qua. Những hình ảnh thời bao cấp của Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung giờ chỉ còn trong kí ức. Và cũng không ít người ước ao được quay lại thời kì bình dị và quen thuộc đó. 

Thấu hiểu được những mong muốn đó, năm nay Ban Thanh thiếu niên (VTV6) thực hiện một chương trình đặc biệt mang tên “Tết nghĩa là hy vọng”. Và những hình ảnh hậu trường của chương trình chắc chắn sẽ khiến khán giả không khỏi nao lòng khi hoài niệm về một thời đã qua. 
Với mong muốn đem lại những hoài niệm chân thực nhất về thời bao cấp, Ê-kip của chương trình đã dựng lại khung cảnh ăn Tết với những đặc trưng của một thời như căn phòng với những món đồ nội thất cũ kỹ, ngày tết được trang hoàng với hoa đào, tranh treo tường, khung ảnh đen trắng, ấm trà, cây quất... Trong chương trình, khán giả có thể bắt gặp lại những mâm cỗ ngày tết xưa với bánh chưng, giò lụa, canh măng... 

Một căn nhà với cách bài trí ăn tết thời bao cấp
Mâm cỗ ngày tết quen thuộc với những thế hệ cha, ông

Đó là những khung cảnh ăn tết quen thuộc với các thế hệ bố mẹ, ông bà chúng ta như không khí hân hoan rộn rã ở khu tập thể với các gia đình chuẩn bị luộc bánh chưng và nấu cỗ Tết, cắm hoa trang trí, trẻ con thử áo mới, hàng xóm cắt tóc ngoài sân. Ở vòi máy nước, nhà thì rửa lá dong, nhà thì nhớn nhác vì mất sổ gạo. 

Có lẽ chính bởi thời kỳ khó khăn, không khí chuẩn bị Tết với những món đồ xa hoa hơn hẳn ngày thường đã để lại những ấn tượng khó quên với bất kỳ đứa trẻ nào trải qua giai đoạn chiến tranh, đổi mới của đất nước.

Khung cảnh khu chợ tết thời bao cấp được tái hiện lại trong một cảnh quay
Những khung cảnh được tái hiện chân thực
Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của nhiều nhà báo, nghệ sĩ nổi tiếng như vợ chồng nghệ sĩ Chí Trung – Ngọc Huyền, nhà báo Vũ Công Lập, nhà thiết kế Đức Hùng, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, đạo diễn Quốc Trọng, ca sĩ Khánh Linh, Đinh Mạnh Ninh, nhóm Oplus, nhóm Da LaB....
Tết thời bao cấp trong ký ức của vợ chồng nghệ sĩ Chí Trung 


Nhà báo Vũ Công Lập (ngoài cùng bên phải) với những đề tài luận án tiến sĩ về... phương pháp chia thịt lợn


MC Quang Minh đang chở chiếc bu gà trên chiếc xe đạp cũ

Nhà báo Tạ Bích Loan cùng vợ nghệ sĩ Chí Trung trong căn bếp nhỏ đặc trưng của thời bao cấp với bếp dầu, thớt gỗ...
Chương trình có tên Tết nghĩa là hy vọng, nội dung là chuyến hành trình tìm lại ký ức của một thời bao cấp, sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 vào 21h ngày 6/2/2016 (tức 28 Tết) và 20h ngày 8/2/2016 (mùng 1 Tết) trên VTV6. Mời quý vị và các bạn đón xem!