Đột phá trong nông nghiệp 8X làng thành tỷ phú nhờ nuôi bò BBB
VTV6 -

Thịt bò là thực phẩm gia súc phổ biến trên thế giới, với hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể chế biến và sử dụng theo nhiều cách, trong nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau, do đó, cùng với thịt lợn, gà, thịt bò là một trong những loại thịt được con người sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi bò trong nước mới chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu, còn lại đều phải nhập ngoại.

Theo Hội chăn nuôi Việt Nam, hiện Việt Nam có trên 5 triệu con bò, mỗi năm phải giết thịt trên 1,5 triệu con, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Theo số liệu thống kê, 4 tháng đầu năm 2017, Việt Nam phải  nhập 71.000 con bò từ Australia, chưa kể lượng bò nhập từ Mỹ, Lào, Thái Lan…Các chuyên gia cảnh báo, việc nhập bò nguyên con về giết mổ nếu các doanh nghiệp và cơ quan chức năng không có giải pháp về quản lý chất lượng  thì rủi ro về môi trường, dịch bệnh là rất lớn.

Thực tế, hầu hết các nước chỉ nhập trực tiếp thịt đông lạnh, chứ không cho nhập bò nguyên con về giết mổ. Trong khi thịt đông lạnh nhập khẩu cũng đặt ra không ít lo lắng về thời gian sản xuất, thời hạn sử dụng, lưu trữ. Về lâu dài, các doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động  sản xuất để hạn chế nhập khẩu bò thịt. 

Tuy nhiên, đàn bò thịt của Việt Nam hiện không có nhiều lợi thế cạnh tranh với bò nhập ngoại bởi hệ thống chăn nuôi còn manh mún, bò cung cấp thịt hiện chủ yếu là bò già hoặc bê không thể sản xuất chứ chưa có bò nuôi chuyên để thịt. Bên cạnh đó, chất lượng con giống trong nước rất thấp, đàn bò Việt Nam hiện nay vẫn là bò lai địa phương, trọng lượng chỉ bằng 70% trọng lượng bò ngoại. Việc chưa xây dựng được quy trình chăn nuôi đạt chuẩn trong nuôi bò thịt, chưa xây dựng được chuỗi liên kết giá trị nên giá trị thấp, chưa có hệ thống giết mổ đồng bộ, hiện đại…cũng là những trở ngại lớn đối với ngành chăn nuôi bò thịt ở nước ta.

Trước tình hình đó, anh Vũ Kim Tuyền nhân vật của Sinh ra từ làng tuần này đã mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi bò BBB và trở thành tỉ phú ở tuổi 30. Bí quyết của anh là nuôi bò BBB thay vì nuôi bò vàng hay bò lai Shin và hiện anh đang là hộ chăn nuôi nổi tiếng nhất Ba Vì, đi tiên phong trong việc nuôi giống bò mới với lợi nhuận thu về 1,8 tỉ đồng/năm.

Nếu muốn mục sở thị mô hình nuôi bò BBB của anh Vũ Kim Tuyền, các bạn đừng bỏ lỡ “Sinh ra từ làng” sẽ lên sóng lúc 18h00, thứ Tư (06/12) trên VTV6 nhé!