Nuôi bò BBB theo phương pháp nào để thu lãi 2 tỷ đồng/năm?
VTV6 - Trong số mới nhất của "Sinh ra từ làng" khán giả đã có cơ hội mục sở thị mô hình nuôi bò chuyên dụng lấy thịt thu về 2 tỷ/năm của anh Vũ Kim Tuyền, và bài viết này sẽ giúp các bạn học hỏi bí quyết làm giàu như anh ấy!

Sinh năm 1987 nhưng anh Vũ Kim Tuyền đang là tỉ phú ở tuổi 30 với mô hình chăn nuôi bò Blanc-Blue-Belgium- hay còn gọi là bò BBB (bò 3B)- giống bò chuyên dụng lấy thịt của Bỉ, được các kĩ sư Việt Nam tự tạo con giống bằng cách lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò F1 hướng thịt và đưa vào dự án ứng dụng trên địa bàn Tp. HN từ năm 2012.  

Trên diện tích 2 ha, anh Tuyền đang trồng cỏ VA06 từ nguồn phân bò ủ hoai mục rồi lấy cỏ để cho bò ăn cùng hệ thống chuồng trại với 80 bò, gồm nhiều lứa tuổi từ 4 tháng – 18 tháng. Toàn bộ bò đều được nuôi bằng quy trình sạch, khép kín. Mỗi tháng, mô hình cung cấp cho thị trường khoảng 8 tấn thịt bò, mang về cho anh lợi nhuận từ 50 đến 60 triệu đồng.

Tại cơ sở nuôi bò BBB của anh Tuyền, chuồng nuôi phải đạt chuẩn cao 3,2m, nền đổ bê tông, dốc 5%. Những đặc điểm này giúp khi bò vệ sinh nhanh khô ráo, không bị lạnh vào mùa đông. Thức ăn cho bò được ăn đổ vào máng xây xi măng, có hệ thống uống nước tự động, toàn bộ thức ăn và nước uống đều đảm bảo sạch.

80 con bò BBB được anh Tuyền nuôi nhốt trong từng ô dài 2,5m, rộng 1m. tại đây luôn có 20 con 4-6 tháng tuổi, 20 con 6-8 tháng tuổi , 20 con 8-12 tháng tuổi và 20 con ở giai đoạn vỗ béo. Mỗi độ tuổi có thức ăn riêng ứng từng độ tuổi, thể trọng của bò.Về thức ăn, theo kinh nghiệm của anh Tuyền,phải có 5kg cỏ xanh, 15kg thức ăn ủ chua, 3-4kg thức ăn tinh là bột ngô, khoai sắn và một phần cám hỗn hợp cho bò.

Anh Tuyền cho biết thêm, do bò BBB có nguồn gốc từ xứ lạnh nên vào mùa thu đông là giai đoạn bò phát triển tốt nhất, hấp thụ được dinh dưỡng tối đa. Hiện tại, anh cho bò ăn 0,8kg thức ăn tinh/tạ hơi và 20-30kg thức ăn thô xanh/con/ngày. Đặc biệt, anh chọn nuôi nhốt bò trong các ô riêng thay vì nuôi thả. 

Không giấu bí quyết làm giàu, anh Tuyền đã lan tỏa, giúp đỡ hàng nghìn hộ chăn nuôi khác trên cả nước suốt từ Gia Lai trở ra tiếp cận với giống, quy trình chăn nuôi, kĩ thuật và bao tiêu đầu ra cho bà con. Mô hình của anh đã được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải , Phó thủ tướng nước CHDCND Lào và chính quyền địa phương các tỉnh thành trên cả nước như TP.HCM, Huế… đến tham quan.


Anh Vũ Kim Tuyền sẵn sàng chia sẻ bí quyết nuôi bò BBB với bất kỳ ai muốn làm giàu bằng mô hình này

Từ những hiệu quả rõ rệt mà chàng trai trẻ Vũ Kim Tuyền là người mạnh dạn đi tiên phong tạo ra được, năm 2014, UBND TP Hà Nội đã đồng ý đưa dự án ứng dụng chăn nuôi bò siêu thịt BBB tới 16 huyện thay vì 7 huyện, nâng quy mô từ 10 nghìn lên 30 nghìn bò cái nền. Chàng trai trẻ Vũ Kim Tuyền hiện là mô hình kinh tế điển hình nhất của  toàn dự án gồm hơn 10 nghìn hộ trực tiếp thụ sản xuất, với lợi nhuận 50-60 triệu đồng/tháng, tương đương gần 2 tỷ lợi nhuận/năm.

Nếu muốn làm giàu theo mô hình nuôi bò BBB của anh Vũ Kim Tuyền, các bạn có thể liên lạc với các anh theo số điện thoại Hotline của chương trình: 02462663789 để được tư vấn nhiều hơn!