Bạn trẻ đam mê khởi nghiệp đừng bỏ lỡ mô hình chế biến tỏi đen thu về 8 tỷ đồng/năm
VTV6 - 27 tuổi, thành đạt và có công ăn việc làm là điều mà nhiều bạn trẻ mong muốn, tuy nhiên, nhân vật Sinh ra từ làng còn làm được nhiều hơn thế khi trở thành tỷ phú với thu nhập 8 tỷ đồng/năm.
Tốt nghiệp ngành công nghệ hóa sinh tại Đà Nẵng, Chế Viết Vũ có cơ hội bén duyên với những công trình nghiên cứu về các sản phẩm từ nông nghiệp. Cũng qua một dự án, cậu kỹ sư sinh năm 1991 biết đến tỏi đen và nhanh chóng bị hấp dẫn bởi công năng của sản phẩm này. 


Năm 2013, thị trường ngày càng ưa chuộng tỏi đen nhưng phần lớn tỏi đen bán trên thị trường là sản phẩm nhập khẩu hoặc được sản xuất bằng công nghệ nhập khẩu, Chế Viết Vũ nảy ra ý tưởng tận dụng nguồn tỏi dồi dào từ Lý Sơn để xây dựng quy trình sản xuất của riêng mình.
Qua những lần nghiên cứu thâu đêm tại phòng thí nghiệm của trường, những mẻ sản phẩm đầu tiên lần lượt ra đời nhưng đều thất bại do bốc mùi hôi và bị thối, hàm lượng dinh dưỡng không đạt tiêu chuẩn. Vũ lại tiếp tục đập đi lắp lại hệ thống, thử nghiệm lại từ đầu. Cứ thế, hơn 9 tháng nghiên cứu và ứng dụng các thiết bị tự tạo, tỷ lệ thành công chỉ 1,2%.


Lúc ấy Vũ tự làm bóng đèn với chi phí 10.000 đồng, dây điện, phích cắm 10.000 đồng, tỏi Lý Sơn 50.000 đồng mỗi kg và 10.000 đồng tiền điện. Mẻ tỏi đen đầu tiên, một kg tỏi Vũ làm ra được 500 gram tỏi đen, rồi cứ thế nâng công suất tăng dần lên đạt 800 gram. So với việc đầu tư máy móc thông thường (40 triệu đồng một máy, làm được 2kg tỏi), thì những dụng cụ mà Vũ nghiên cứu và áp dụng để lên men tỏi rất đơn giản, giúp hạ giá thành đáng kể.


Khác với các công trình nghiên cứu khoa học khác sử dụng phương pháp lên men từ nhiệt độ cao đi xuống dần nhiệt độ thấp điều này tạo ra các hợp chất dinh dưỡng ngay trong thời gian ban đầu của quá trình lên men nhưng không tiếp tục tăng và không có giá trị về mặt dinh dưỡng. Sau quá trình thử nghiệm các phương pháp thì thấy quá trình lên men đi theo thuận tự nhiên sẽ giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Với quá trình lên men tự động tự nhiên hóa, giá trị dinh dưỡng trong tỏi đen của Vũ đạt ở ngưỡng cao tuy thời gian lên men lâu hơn các sản phẩm tỏi đen khác, với quy trình 70 ngày, 100% tỏi đen IAmV là 'tự nhiên thuần khiết', không hóa chất, không phụ gia, không chất tạo ngọt.


So với các hãng tỏi đen khác họ sẽ có từ 3-5 loại máy, như máy sấy, máy ly tâm tách nước, máy lên men cấp 1, máy lên men cấp 2, máy diệt khuẩn...Nhưng qua quá trình thí nghiệm dựa trên nhiều loại máy khác nhau, Vũ thấy rất khó để giữ các hợp chất dinh dưỡng cao. Vì vậy, cơ sở của Vũ đã thí nghiệm và tạo ra loại tỏi đen với chỉ trong một bước là đưa sản phẩm vào máy và lên men cho đến khi ra thành phẩm, không qua bước thứ hai nhằm tối ưu hóa quá trình lên men cũng như lưu giữ lại những hợp chất dinh dưỡng, đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất.


Tỏi đen, ngoài 2 sản phẩm chính là Tỏi đen nguyên củ và Tỏi đen bóc vỏ như nhiều nơi khác, cơ sở của Vũ còn tinh chế và chế biến các sản phẩm khác từ tỏi đen như: cao tỏi đen, nước cốt tỏi đen, bánh Cookies Tỏi đen. Đây là những sản phẩm mới đang được đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất.
Sau gần 5 năm nghiên cứu và phát triển, sản phẩm của Vũ đã trải dài toàn quốc và đang xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Singapore, Nhật Bản, Úc, doanh thu đạt 700 triệu đồng/tháng, hơn 8 tỷ đồng/năm.

Nếu bạn cũng đang ấp ủ mô hình khởi nghiệp giống như Viêt Vũ, hãy gọi cho bạn ấy theo số điện thoại Hotline của chương trình “Sinh ra từ làng”: 02462663789 để được tư vấn cụ thể hơn.