Trồng rau công nghệ cao với doanh thu 40 tỷ trên năm - con số nhiều người mơ ước
VTV6 – 40 tỷ/năm – con số chưa từng xuất hiện trong các mô hình làm giàu của “Sinh ra từ làng. Đừng quên đón xem chương trình để biết vì sao tỷ phú làng tuần này lại thành công đến thế nhé!

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xác định phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là xu hướng chủ đạo và tất yếu trong xu thế hội nhập bởi có thể đem lại năng suất cao hơn từ 40%-50% so với làm nông nghiệp truyền thống, giá trị đem lại tăng từ 6-8 lần/ ha. Tuy nhiên, dù được triển khai từ năm 2012 nhưng hiện cả nước mới chỉ có 28 doanh nghiệp và 1 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đà Lạt đang là tỉnh đi đầu trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NN CNC) với diện tích 43.000ha, doanh thu 145 triệu đồng/ha. Tuy nhiên nguồn nhân lực, thị trường và nguồn vốn đang là khó khăn hàng đầu bởi đây là lĩnh vực cần được vận hành bởi nông dân trí thức, nhưng hiện có đến trên 97% lao động nông nghiệp hiện nay là chưa qua đào tạọ.  

Nông nghiệp công nghệ cao là một phương thức sản xuất, hoàn toàn không phải mô hình kinh tế nên phải gắn liền với chuỗi giá trị. Vì thế, khi đầu tư nông nghiệp công nghệ cao mà không có thị trường sẽ trở thành gánh nặng cho các ngân hàng, doanh nghiệp và chính nhà đầu tư. Hầu hết thị trường hiện nay của NN CNC vẫn loay hoay với bài toán được mùa mất giá bởi mọi người thường trồng các loại rau củ quả đại trà, muôn vườn như một. Vốn đầu tư NN CNC lớn nên không phải người nông dân nào cũng có thể tham gia, họ trở thành những người làm thuê trên chính đồng đất của mình cho những nhà đầu tư nước ngoài.   

Dù không phải là người sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, anh Nguyễn Đông Hải đã tìm được lời giải cho câu hỏi trên và trở thành một trong ba người đầu tiên của cả Việt Nam xây dựng được quy trình và được cấp chứng chỉ sản xuất Global Gap. Anh cũng là người đi tiên phong trong việc tìm chỗ đứng khác biệt trên thị trường bằng cách sản xuất ra các mặt hàng độc, lạ, mới, bán cái khách hàng cần chứ không phải bán cái mình có, giải quyết được bài toán “được mùa mất giá”.  

Năm 2016, anh tiếp tục là người đầu tiên và duy nhất ở Đà Lạt xây dựng thành công chuỗi rau sạch khép kín từ nông trại đến bàn ăn và xây dựng được chuỗi liên kết với 21 hộ dân – những người nghèo, không có chi phí – giúp họ cùng làm nông nghiệp CNC với mình. Nhờ đó, những hộ dân trước đây chỉ có xe đạp thồ hàng giờ đã có ô tô để mang rau đến bán cho anh, nhiều người có thu nhập hàng trăm triệu/tháng. Mô hình mang lại cho anh Hải doanh thu 40 tỷ/năm.

40 tỷ/năm quả là con số nhiều người mơ ước. Vậy nhân vật của “Sinh ra từ làng” đã làm thế nào để có được thành quả lớn như vậy?

Tất cả sẽ được bật mí trong “Sinh ra từ làng” sẽ lên sóng lúc 18h30 thứ Tư (27/12) trên VTV6! Mời các bạn đón xem!


CÁC TIN KHÁC