Việt Nam liệu có thể tự chủ về kinh tế?
V6 - Sau những căng thẳng ở Biển Đông do Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (từ 2/5 đến 16/7/2014), việc tự chủ về kinh tế đang là vấn đề cấp bách đặt ra chó chúng ta.

Phải chăng doanh nghiệp Việt Nam đang quá phụ thuộc vào Trung Quốc?

Một phóng sự do ê-kip “Chuyện đương thời” thực hiện tại một xưởng may ở Gia Lâm – Hà Nội đã cho thấy rõ tình hình nhập khẩu nguyên liệu dệt may đang gặp nhiều khó khăn.

Vào mùa cao điểm xưởng may có đến 20 nhân công, sản xuất hơn 10 ngàn sản phẩm mỗi tháng với doanh thu khoảng 300 triệu đồng. Nhưng hai tháng trở lại đây, khi tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam trên biển Đông căng thẳng thì sản xuất của xưởng gia công này bị đình trệ, hoạt động trở nên cầm chừng, nhỏ giọt. Vì từ chiếc cúc, cuộn chỉ cho đến các nguyên liệu gia công ở xưởng may đều nhập từ Trung Quốc.

Câu chuyện của xưởng may chỉ là ví dụ nhỏ nhưng chung cho nền doanh nghiệp dệt của Việt Nam. Sự lệ thuộc của các doanh nghiệp Việt vào nguồn cung từ Trung Quốc đang gây khó khăn cho sự phát triển của chính những doanh nghiệp này. Bất kỳ một biến động nào đó trong quan hệ hai nước đều có thể tác động đến “sức khỏe” của doanh nghiệp.

Những con số biết nói

Nói rộng ra toàn bộ nền kinh tế, tình trạng nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc năm 2012 là 16,3 tỷ USD. Đặc biệt, nhập siêu đã tăng vọt trong năm 2013 khi tổng giá trị kim ngạch thương mại hai nước lên tới 50,2 tỷ USD, đưa mức nhập siêu của Việt Nam lên gần 24 tỷ USD, tăng gấp rưỡi năm 2012.

Tình trạng nhập siêu vẫn gia tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2014, theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan, tính đến hết quý I năm nay, giá trị kim ngạch nhập siêu từ Trung Quốc là 4,5 tỷ USD. Điều đó cho thấy, các doanh nghiệp Việt đang quá phụ thuộc vào nguồn cung đến từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Những con số này phản ánh một thực trạng đáng buồn là những thứ vật liệu tưởng rất đơn giản, cứ ngỡ “nằm trong tầm tay” của doanh nghiệp Việt Nam, thì giờ cũng đều được nhập khẩu từ … Trung Quốc. Trong khi đó chúng ta xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là dầu thô, cao su, nông sản, một số sản phẩm điện tử và linh kiện, máy vi tính.

Vấn đề đặt ra là ngay cả những mặt hàng tưởng chừng sản xuất đơn giản như tăm tre, chỉ may, vải vóc… thì doanh nghiệp Việt Nam không thể cung ứng cho thị trường nội địa, mà phải nhập siêu từ nước ngoài. Bên cạnh đó vấn đề về giá cả cũng khiến các doanh nghiệp của chúng ta không thể cạnh tranh với hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc. Các doanh nghiệp Việt cần tự chủ hơn và cần mở rộng thị trường, nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác trên Thế giới, để nền kinh tế Việt Nam không quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Việt Nam hiệt hại 1-1,5 tỷ đô la, tương đương 0,7 GDP

TS. Nguyễn Đức Thành còn cung cấp một con số đáng buồn hơn: việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển của Việt Nam đã tác động lớn đến đời sống kinh tế của Việt Nam, chúng ta mất từ 1 – 1,5 tỷ USD, tương ứng khoảng 0,7% GDP của đất nước.

Trước tình hình Kinh tế chịu nhiều tác động từ Trung Quốc, chúng ta phải làm gì để sống chung với lũ? Nhà báo Tạ Bích Loan, TS Lê Xuân Nghĩa, TS Nguyễn Đức Thành và một số nhà báo mảng kinh tế sẽ cùng thảo luận kỹ hơn về bối cảnh của nền kinh tế Việt Nam trong chương trình “Chuyện đương thời”.

Mời quý vị và các bạn hãy đón xem 'Chuyện đương thời' với chủ đề Ảnh hưởng của biển Đông đối với nền kinh tế Việt Nam sẽ phát lại vào 11h05 chủ nhật, ngày 3/8 trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam.