Hành trình đi tìm những giá trị văn hóa phi vật thể
V6 – Mời bạn cùng V6 du kí lên đường tìm về với những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc mình!

28/03/2014 10:19 AM

 

V6 – Mời bạn cùng V6 du kí lên đường tìm về với những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc mình!

Trong kho tàng văn hóa phi vật thể của Việt Nam, có một loại hình nghệ thuật vẫn đang được bảo tồn và phát huy, một loại hình nghệ thuật sân khấu mang đậm chất cổ điển và triết học, không những tạo hứng thú với các học giả trong nước mà còn cả du khách nước ngoài. Loại hình nghệ thuật ấy có cái tên thật giản di: Tuồng .

Tuồng, tức hát bộ, còn gọi là hát bội hay luông tuồng là một loại văn nghệ trình diễn cổ truyền vô cùng độc đáo của dân tộc ta. Sự độc đáo của nó thể hiện ở cách kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn chương bác học với văn nôm. Lúc đầu, Tuồng chỉ xuất hiện ở miền Bắc, sau đó theo binh lính chúa Nguyễn vào Đàng Trong và phát triển cực thịnh ở đó. Tuồng phát triển mạnh vào thế kỷ XVII -XVIII. Sang triều Nguyễn (thế kỷ XIX) tuồng vẫn giữ vị trí xứng đáng trong đời sống văn hoá ở cung đình và cả trong đời sống cộng đồng.

Diễn viên trên sâu khấu Tuồng (Ảnh: nguồn Internet) 

Nhưng dòng chảy thời gian đã biến Tuồng cũng như nhiều giá trị văn hóa phi vật thể khác đang dần biến mất trong tâm trí người trẻ thế hệ mới. Loại hình nghệ thuật này giờ có lẽ chỉ còn là một cái tên nào đó mơ hồ trong tâm trí.

Mặt nạ Tuồng- linh hồn của nhân vật (Ảnh: nguồn Internet)

Để tìm hiểu rõ hơn về nghệ thuật sân khấu này, MC Anh Vũ sẽ đưa chúng ta đến tìm gặp và trò chuyện với nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Tuấn mà chủ đề chính là lối diễn xuất và nghệ thuật vẽ mặt trong Tuồng.

Đặc biệt hơn, anh chàng còn thử một lần đóng vai nghệ sĩ Tuồng, chắc chắn sẽ rất thú vị đấy. Các bạn đừng bỏ lỡ V6 du kí phát sóng vào 18h30 thứ 6 ngày 28/3 duy nhất trên VTV6!