Lò gạch triệu đô
V6 – Gạch đặc đất sét nung truyền thống và gạch rỗng đất sét nung hiện đại: bạn sẽ chọn loại gạch nào để xây lên ngôi nhà...

19/03/2014 11:07 AM

V6 – Gạch đặc đất sét nungtruyền thống và gạch rỗng đất sét nung hiện đại: bạn sẽ chọn loại gạch nào đểxây lên ngôi nhà tương lai của mình?

Nếu đã một lần đọc tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao thì hẳn các bạn sẽ nhớ mãi hình ảnh cái lò gạch cũ làng Vũ Đại. Với cách miêu tả chi tiết, Nam Cao đã giúp bạn đọc hình dung ra được hình ảnh của một lò gạch truyền thống của Việt Nam: nhỏ bé, cũ nát, thủ công, ô nhiễm môi trường và có vẻ không tốn tiền đầu tư là mấy. Nhưng hôm nay, Sinh ra từ làng sẽ giới thiệu với các bạn một lò gạch hoàn toàn khác: quy mô lớn, dây chuyền sản xuất hiện đại và đặc biệt là rất tốn tiền để đầu tư. Để tìm hiểu về mô hình này, xin mời các bạn rời làng Vũ Đại đến thôn Thị An - xã Phú Sơn - huyện Hưng Hà - tỉnh Thái Bình để tìm hiểu lò gạch triệu đô của chàng thanh niên Trịnh Việt Cường.

Lò gạch truyền thống của Việt Nam (ảnh: ngồn Internet)

Năm 2005, khi cả huyện Hưng Hà - tỉnh Thái Bình mới chỉ có 2 nhà máy sản xuất gạch đất sét nung bằng công nghệ tuynel của Nhà nước thì đã có một chàng trai quyết định làm 'liều', thành lập nhà máy sản xuất gạch đất sét nung bằng công nghệ tuynel tư nhân đầu tiên trong huyện. Ngày đấy, ở tuổi 25, anh thanh niên Trịnh Việt Cường đã từ bỏ vị trí kĩ sư điện tử viễn thông ở Công ty Viễn thông quân đội (Tập đoàn Viettel hiện tại), liều lĩnh đi vay hàng chục tỉ đồng để mở nhà máy gạch dù bị người thân ngăn cản, dù bị mọi người bảo là 'hâm'. Nhưng tất cả sẽ phải rút lại những nhận xét ấy nếu chứng kiến cơ ngơi của anh hôm nay: một nhà máy sản xuất rộng 2600m2, sản xuất ra được 40,000 viên gạch mỗi ngày với tổng doanh thu hơn 10 tỉ/năm, tạo công ăn việc làm cho gần 100 lao động..

Một góc nhà máy sản xuất gạch Tuynel của anh Trịnh Việt Cường

Gạch rỗng đất sét nung sản xuất bằng công nghệ tuynel có các đặc tính tốt hơn hẳn so với gạch đặc đất sét nung truyền thống: mỏng hơn, nhẹ hơn nhưng lại có khả năng chịu lực tốt hơn. Gạch tuynel có được những tính năng ưu việt như vậy sở dĩ là do trong quá trình sản xuất, loại gạch này đã được nén, được hút chân không nên giữa các phân tử liên kết không còn không khí.

Những viên gạch rỗng đất sét nung với đặc tính: mỏng, nhẹ và chịu lực tốt

Để sản xuất ra được những viên gạch có chất lượng cao như vậy không hề đơn giản, đó là cả một quá trình lựa chọn tỉ mỉ, dày công sáng tạo từ khâu lựa chọn nguyên liệu, pha trộn nguyên liệu, điều chỉnh nhiệt độ lò nung, đến khâu bảo quản khi gạch đã ra lò.

MC Thùy Dung và anh Cường đang thử độ rắn của gạch khi ra lò

Luôn luôn nỗ lực, không ngừng sáng tạo, sau gần 10 năm kiên trì theo đuổi và tạo dựng, hôm nay, chàng trai trẻ Trịnh Việt Cường đã trở thành ông chủ cơ sở sản xuất gạch tuynel trẻ nhất tỉnh Thái Bình. Anh trở thành tấm gương sản xuất giỏi điển hình của vùng quê này. Cơ sở sản xuất gạch tuynel của anh thường xuyên có những đoàn thăm quan đến học hỏi, được các cấp và ban ngành địa phương quan tâm và đánh giá cao.

Còn bạn thì sao? Bạn có muốn có một cơ sở quy mô như của anh Cường không? Hãy ghé thăm nhà máy sản xuất của anh Trịnh Việt Cường qua màn ảnh nhỏ cùng Sinh ra từ làng! Chương trình phát sóng lúc 18h30 thứ 4 ngày 19/3/2014.