Ra đi và Sống mãi
V6 - Chúng con mãi mãitưởng nhớ – và nguyện truyền đi thông điệp về tình yêu Tổ quốc, khát vọng hòa bình... mà cả đời bác theo đuổi.

12/10/2013 10:34 AM

V6 - Chúng con – những thế hệ trẻ của một đất nước Việt Nam “destination for peace” mãi mãi tưởng nhớ – và nguyện truyền đi thông điệp về tình yêu Tổ quốc, khát vọng hòa bình mà cả đời bác theo đuổi.

Hà Nội - tháng 10, hương hoa sữa vẫn nồng nàn len lỏi trên các con phố, mùa thu vẫn man mác nỗi buồn chẳng thể gọi tên. Nhưng mùa thu năm nay, Hà Nội quặn lòng trong nỗi đau khắc tên một con người. Ánh mắt của cả dân tộc đều hướng về số nhà 30 Hoàng Diệu – nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng sống hơn nửa thế kỷ cuộc đời…

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – không chỉ là một vị tướng huyền thoại với tài thao lược đã được xếp vào hàng ngũ những danh tướng giỏi nhất trong lịch sử thế giới – mà còn là một cái tên truyền cảm hứng, một cột trụ tinh thần cho biết bao thế hệ…

103 ngọn nến được thắp lên bằng những tình cảm thiêng liêng nhất (Ảnh: nguồn Internet)

Ngày 4/10/2013, Đại tướng chia tay “cõi tạm” để về cõi vĩnh hằng, nhưng cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách của Đại tướng để lại nhiều bài học về cuộc sống, về tình yêu Tổ quốc... Hàng ngàn, hàng ngàn người nối đuôi nhau – trật tự xếp hàng – mong được bước qua cánh cửa ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, vào thắp nén nhanh tiễn biệt một con người – người đã khiến toàn dân tộc thương chung, khóc cùng. Đi qua mất mát này, mọi người dường như xích lại gần nhau hơn, kết nối với nhau nhờ những giá trị sống mà bác để lại.

Vào ngày 13/10/2013, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ thực hiện chương trình đặc biệt mang tên Ra đi và sống mãi như một lời tưởng niệm và tri ân của cả dân tộc Việt Nam với người anh hùng dân tộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Xuyên suốt chương trình là những lát cắt đáng nhớ trong cuộc đời đã trở thành huyền thoại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; từ thuở ấu thơ trong trẻo hồn nhiên ở Lệ Thủy – Quảng Bình, bắc qua những tháng ngày gieo con chữ ở trường Thăng Long, đến chặng đường đầy kỳ tích ở vị trí Đại tướng của Quân đội Nhân dân Việt Nam...

Những phóng sự, những cuộc trò chuyện với các nhân chứng đã từng vinh dự gặp gỡ, gắn bó với Đại tướng sẽ phần nào tái hiện chân dung bác – một đại tướng giản dị - một đại tướng của hòa bình – một đại tướng của nhân dân.

Đan xen giữa mỗi câu chuyện là những tiết mục nghệ thuật đặc sắc được cả ê-kip thực hiện bằng tất cả lòng thành kính hướng về Đại tướng: Quảng Bình quê ta ơi (Biểu diễn: NSND Thu Hiền), Xếp bút nghiên (Biểu diễn: NSND Quang Thọ), Liên khúc Giải phóng Điện Biên – Tiến về Hà Nội, Giai điệu Tổ quốc...

Đảm nhiệm vai trò dẫn dắt mạch chuyện là nhà báo Đặng Diễm Quỳnh – Phó Trưởng Ban Thanh thiếu niên.

Chương trình Ra đi và Sống mãi sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h15 chủ nhật ngày 13/10/2013 trên kênh VTV4 và VTV6. Mời các bạn chú ý đón xem!