Tặng sách: Những tỉ phú tình cờ
V6 -Bạn đã từng sử dụng facebook? Vậy bạn biết những gì xảy ra phía sau trang web này: nó đã được hình thành ý tưởng như thế nào? Ben Mezrich đã dựng lại câu chuyện này bằng một cuốn sách hấp dẫn với giới trẻ.
24/10/2010, 8:10:34 AM
 
Bạn đã từng sử dụng facebook? Vậy bạn đã biết những gì xảy ra phía sau trang web này: nó đã được hình thành ý tưởng như thế nào? Những chàng sinh viên của Harvard đã xoay xở ra sao để trở thành những nhân vật nổi tiếng thế giới?... Ben Mezrich đã dựng lại câu chuyện này bằng một cuốn sách hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ.

05 cuốn sách đang chờ bạn đăng ký nhận (theo mẫu), gửi về địa chỉ webvtv6@gmail.com.

Facebook đã trở nên quá quen thuộc với đông đảo giới trẻ khắp toàn cầu. Và nó chính là điểm gây sức hút đáng kể cho cuốn sách Những tỉ phú tình cờ của Ben Mezrich, một nhà văn Mỹ nổi tiếng với các tác phẩm dựa trên người thật, việc thật.

Bản thân sự kiện Facebook và con đường của những chàng sinh viên trẻ Harvard là một ẩn số kỳ diệu. Họ, những chàng sinh viên năm hai, năm ba bắt đầu bằng một ý tưởng nung nấu và đã cùng hiện thực hóa nó trở thành một dự án khổng lồ, như những gì họ hằng hình dung từ ngày đầu.

Con đường ấy xảy ra khá chớp nhoáng, chỉ gói gọn trong vài năm - song cũng chứa đựng nhiều bước ngoặt với các xung đột, mâu thuẫn. Bằng chứng là có tới hai vụ kiện lớn xảy ra, mà một trong số đó được hưởng số tiền đền bù khoảng 65 triệu USD và vụ còn lại, người khởi kiện đã được phục hồi tên tuổi trong danh sách “đồng sáng lập” ra Facebook.


Những nhân vật trong tác phẩm Những tỉ phú tình cờ đều có màu sắc riêng, đặc biệt là đôi bạn Mark Zuckerberg và Eduardo Severin. Trong lời mở đầu, nhà văn Ben Mezrich đã nhấn mạnh tới hai nhân vật này: Eduardo Saverin đã giúp cho cuốn sách ra đời, còn Mark Zuckerberg đã từ chối nói chuyện sau vô số lời đề nghị của tác giả.

Mark, nhân vật chính, được mô tả không nhiều nhưng có những chi tiết hết sức lôi cuốn: một chàng sinh viên năm hai, tóc xoăn, thích đi dép xỏ ngón, quần soóc và áo có mũ kể cả trong thời tiết giá lạnh, một người vụng về trong giao tiếp xã hội và có khuôn mặt không để lộ bất cứ cảm xúc nào. Mark luôn đơn độc ở Harvard, cho dù là lúc anh trò chuyện với các thành viên trong hội Do thái của mình. Mark từng từ chối một cơ hội triệu đô khi ở tuổi 17…

Nhưng Mark không chỉ đơn giản là một bộ óc thông minh, một chuyên gia cự phách về máy tính, một người có khả năng tập trung cao độ. Phía sau một doanh nhân tuổi hai mươi này có vô số điều khó lý giải trong con mắt mọi người.

Không chỉ với hai anh em Tyler Winklevos và Cameron Winklevos - người đã mời Mark tham gia trang web hẹn hò trực tuyến, Sean Parker - cố vấn cho Mark, người mang lại những khoản đầu tư khổng lồ cho Facebook, mà ngay cả với cậu bạn thân Eduardo Severin, người đã ở bên nghe Mark chia sẻ về ý tưởng Facebook những ngày đầu đều không tài nào đột nhập vào thế giới bất thường của anh.

Thành công của Những tỉ phú tình cờ còn kể đến sự lao động của Ben Mezrich. Anh đã tái tạo một cách xuất sắc cho tác phẩm bắt nguồn từ câu chuyện có thật này. Hơn 300 trang sách được chia làm 34 chương ngắn gọn và sinh động. Nhiều mốc thời gian và địa danh được đặt tên cho các chương tạo cho độc giả sự tin tưởng vào diễn biến câu chuyện, dưới góc nhìn khách quan của tác giả.

Nhà văn sinh năm 1969 này không chỉ dụng công tìm nhân vật, phỏng vấn, tìm tư liệu - trong đó có cả hồ sơ các vụ kiện. Anh đã lưu lại dấu ấn của mình trong tác phẩm viết về hậu trường của Facebook này. Một Harvard hiện ra chân thực, nhiều màu sắc, như một thiên đường cho những người trẻ đang kiếm tìm sự khởi đầu kỳ diệu dường như chỉ có thể hiện diện qua ký ức của một người từng sống cùng nhịp thở của Harvard. Niềm đam mê máy tính dẫn lối để Ben Mezrich xâm nhập vào thế giới của những nhà lập trình trẻ tuổi thông minh nhưng đầy lập dị, cực đoan…

Đọc Những tỉ phú tình cờ khơi gợi cho mỗi độc giả nguồn năng lượng kỳ diệu của tuổi trẻ với những ý tưởng đột phá, làm nên những thành công. Nếu bạn đang còn trẻ, hãy làm một điều gì đó, cho tuổi hai mươi của chính mình.

(Những tỉ phú tình cờ. Tác giả: Ben Mezrich. Dịch giả: Trần Thị Thanh Hoa. Nhà xuất bản Dân trí và công ty Nhã Nam ấn hành. Giá bìa: 62.000đ).
 

MẪU ĐĂNG KÝ TẶNG SÁCH

Họ và tên:

Công việc hiện tại:

Địa chỉ:

Số điện thoại:

Số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp:

Tên sách đăng ký nhận:

Vì sao bạn lại chọn cuốn sách này?

 (Hãy viết những gì theo cảm nhận của bạn về nội dung cuốn sách mà V6 đã giới thiệu, vì sao bạn thích có nó trên giá sách nhà mình...)