"Tôn Ngộ Không": 1 cô bé người Việt muốn đổi mắt cho tôi
V6 – Nguyễn Thị Thảo là khán giả Việt Nam đã đề nghị đổi mắt cho “Tôn Ngộ Không” Lục Tiểu Linh Đồng...

11/01/2011 20:31 PM 

V6 – Nguyễn Thị Thảo là khán giả Việt Nam đã đề nghị đổi mắt cho “Tôn Ngộ Không” Lục Tiểu Linh Đồng nếu công việc diễn viên đòi hỏi ông phải có một đôi mắt sáng.
Trong cuộc trò chuyện với Chat với V6 nhân dịp sang Việt Nam giao lưu văn hóa, diễn viên Trung Quốc Lục Tiểu Linh Đồng đã chia sẻ với khán giả nhiều câu chuyện thú vị về nghiệp diễn vai “khỉ” của ông, cũng suy nghĩ của ông trước những tình cảm mà các khán giả Việt Nam dành cho mình trong chuyến đi lần này.
Phạm Ngọc Bích, mã số MC.136 là MC đồng hành của Chat với V6 phụ trách cuộc trò chuyện này. (Ảnh: Tiến Mạnh)
 
Chat với V6: Được biết đây là lần thứ 2 diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng đến Việt Nam, ông có ấn tượng gì khi tới Việt Nam lần này ạ?
Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng: Lần trước tôi đến Việt Nam là từ năm 1998, tôi đến thành phố Hồ Chí Minh. Lần ấy, tôi đi cùng cha là Lục Linh Đồng và các diễn viên khác trong phim Tây Du Ký, với mục đích chủ yếu chỉ là biểu diễn thôi. Còn lần này thì khác. Tôi đến cùng Đài phát thanh Trung Quốc để giao lưu văn hóa, giới thiệu văn hóa “Tây Du” tới đông đảo người dân Việt Nam.
Tôi đã đến thăm lăng Bác, đi giao lưu với các sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội, mọi người rất nhiệt tình bày tỏ tình cảm khiến tôi vô cùng xúc động. Có người còn cứ ôm chặt lấy tôi không cho tôi đi nữa.
Không chỉ giao lưu với các sinh viên, tôi cũng có buổi gặp gỡ với các em nhỏ ở Hà Nội. Các em đều còn nhỏ, nhưng lại rất hiểu về Tây Du Ký – một bộ phim được thực hiện cách đây vài chục năm, và cũng bày tỏ tình cảm yêu mến với tôi. Điều này khiến tôi càng thêm trân trọng tình cảm giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và Trung Quốc chúng ta. Tình hữu nghị giữa 2 nước đã có từ lâu đời. Và nhờ Tây Du Ký, nhờ nhân vật Tôn Ngộ Không, tình cảm giữa chúng ta càng thắm thiết hơn.
Về Trung Quốc, tôi sẽ chia sẻ với các bạn trẻ ở Trung Quốc về những tình cảm mà các bạn trẻ Việt Nam dành cho tôi trong chuyến đi này. Hi vọng sau này, giới trẻ 2 nước sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ để giao lưu văn hóa cũng như trò chuyện về phim Tây Du ký.
Chat với V6: Qua báo chí, ông chia sẻ rằng ông đã nhận được rất nhiều thư từ, quà tặng của khán giả, trong đó có cả khán giả Việt Nam, ông có thể chia sẻ với khán giả về lá thư hay món quà nào từ Việt Nam khiến ông thấy ấn tượng nhất không ạ?
Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng: À, đó là lá thư của một cô bé có vừa xinh đẹp, lại vừa có tâm hồn đẹp. Lá thư gửi tới cho tôi từ năm 1988. Chủ nhân của nó là một cô bé tên là Nguyễn Thị Thảo, 18 tuổi. Trong thư Thảo nói rằng, cô bé xem Tây Du Ký và rất yêu thích bộ phim, cô bé ấy cũng biết là tôi – diễn viên đóng vai Tôn Ngộ Không - bị cận thị. Và đã bày tỏ với tôi rằng: mắt của cô bé nhìn rất rõ, nếu yêu cầu của công việc diễn xuất đòi hòi tôi phải có đôi mắt sáng, thì Thảo tình nguyện đổi mắt cho tôi, để tôi có đôi mắt nhìn rõ hơn.
Quả thực tình cảm mà cô bé dành cho tôi khiến tôi vô cùng cảm động. Đó là một tình cảm rất chân thành của một người hâm mộ dành cho một diễn viên. Tôi cũng đã chia sẻ câu chuyện này với nhiều khán giả ở Trung Quốc, nên rất nhiều người dân Trung Quốc biết rằng ở Việt Nam có một khán giả đã dành tình cảm yêu mến Tôn Ngộ Không đến thế.
Cũng đã lâu, hơn 20 năm trôi qua rồi, nên tôi không thể tìm ra được địa chỉ của cô bé ấy nữa. Tôi rất hi vọng một lúc nào đó sẽ có cơ hội gặp được cô bé Nguyễn Thị Thảo ấy.
Khán giả Việt Nam vây quanh diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng. (Ảnh: Tiến Mạnh)
 
Chat với V6: Trong phim Tây Du Ký, ông đã diễn xuất rất đạt vai Tôn Ngộ Không. Ông có thể chia sẻ với khán giả Việt Nam về vai diễn này được không ạ?
Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng: Ở Trung Quốc, gia tộc nhà tôi được mệnh danh là “gia tộc hầu vương”, vì cả 4 thế hệ đều diễn kịch khỉ là cụ tôi, ông tôi, cha tôi, anh trai tôi. Bác tôi thì diễn vai Trư Bát Giới. Gia đình có nhiều người diễn kịch khỉ như vậy nên bản thân tôi cũng có chút hiểu biết và được học diễn kịch khỉ từ rất sớm.
Từ khi 6 tuổi, cha tôi đã cho tôi kết bạn với khỉ, cho tôi học những thói quen, cử chỉ của loài khỉ. Và tôi đã quan sát loài khỉ, xem chúng biểu hiện tình cảm, giận dữ thế nào, vui vẻ thế nào, rồi lo âu thế nào, sau đó học theo. Như vậy tôi mới có thể diễn một cách sinh động, có màu sắc. Bạn nhìn này, đây là khi Tôn Ngộ Không nhìn xa, thì mắt phải mở to, chớp chớp, còn đây là vui vẻ, và giận dữ là thế này.
Diễn tốt, diễn đạt vai Tôn Ngộ Không, tức là bất cứ lúc nào yêu cầu, người diễn viên cũng phải thể hiện được những tình cảm, cử chỉ giống như loài khỉ thường biểu hiện, phải hóa thân hết mình vào vai diễn.
Ngoài việc làm bạn với khỉ, tôi cũng thường xuyên học hỏi, tham khảo cách diễn kịch khỉ của các diễn viên thế hệ trước – những người đã có kinh nghiệm diễn vai này. Kế thừa phong cách của họ, chúng tôi tiếp tục sáng tạo và phát triển vai diễn của mình, để các khán giả ở mọi thời đại, mọi quốc gia đều yêu thích nhân vật Tôn Ngộ Không do mình diễn.
Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng kết bạn với khỉ để học theo những thói quen, cử chỉ của loài khỉ. (Ảnh: Chibooks cung cấp)
 
Chat với V6: Vậy trong quá trình đóng phim Tây Du Ký, kỉ niệm nào khiến ông nhớ nhất ạ? 
Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng: Chúng tôi phải mất 7 năm mới hoàn thành bộ phim này, hơn 2000 người cùng tập hợp lại một nơi, trong điều kiện khá thiếu thốn về cơ sở vật chất, nên quá trình đóng phim gặp khá nhiều vất vả. Kỉ niệm thì nhiều lắm, nhất thời tôi cũng không biết chia sẻ câu chuyện nào.
Chỉ biết nói rằng đó đều là những lần diễn xuất rất mạo hiểm, có khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng nữa.
Chat với V6: Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng đã giới thiệu tới độc giả 2 tập của cuốn “Lục Tiểu Linh Đồng bình Tây Du” trong vai trò là tác giả. Ông có thể giới thiệu sơ qua về nội dung cuốn sách cũng như những tinh thần mà ông muốn gửi gắm trong đó không ạ?
Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng:  “Lục Tiểu Linh Đồng Bình Tây Du” là cuốn sách có nội dung chủ yếu đề cập tới những điều mà tôi lĩnh hội được về văn hóa Tây Du trong suốt những năm qua.
Chẳng hạn như 5 thầy trò Đường Tăng ở bên nhau, trải qua 81 kiếp nạn đã đến được đích và lấy kinh trở về, tuy nhiên cuối cùng lại không lấy được trọn bộ vì một phần kinh Phật bị rơi xuống sông Thông Thiên trên đường quay về. Nó nói lên một điều rằng: trời, đất vốn không hoàn hảo, nên kinh Phật không trọn bộ là điều đường nhiên. Nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng: khi làm một việc gì, đừng chỉ chăm chăm mong có được kết quả nhanh chóng, mà cần phải nỗ lực, phấn đấu bền bỉ.
Một lí giải khác của tôi về câu chuyện của 5 thầy trò Đường Tăng, đó là khi 5 người đoàn kết với nhau cùng bước về phía trước, thì cuối cùng cũng sẽ đến được đích, lấy được chân kinh mang về.
Tôi lại liên hệ tới nhân dân 2 nước Việt Nam, Trung Quốc. Khi chúng ta đoàn kết, gắn bó thân thiết với nhau, thì đương nhiên, chúng ta sẽ có một tương lai tốt đẹp phải không.
Cuốn Lục Tiểu Linh Đồng bình Tây Du của tôi đã được xuất bản với bản tiếng Việt. Hi vọng các bạn sẽ đón nhận và hiểu được văn hóa Tây Du mà tôi muốn giới thiệu.
Trang bìa tập 1 và tập 2 của cuốn 'Lục Tiểu Linh Đồng Bình Tây Du' (bản tiếng Trung Quốc). (Ảnh: xinhuanet)
 
Chat với V6: Được biết “Ngô Thừa Ân và Tây Du Ký” là bộ phim mới nhất của diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng, các khán giả trẻ của VTV6 rất muốn biết thêm về nội dung bộ phim này qua lời giới thiệu của diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng – người đã đóng cả 2 vai chính trong phim?
Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng: Bộ phim đó dài 48 tập, đã phát sóng ở Trung Quốc, nội dung phim nói về quá trình sáng tác tác phẩm Tây Du Ký của tác giả Ngô Thừa Ân trong những năm cuối thời nhà Minh ở Trung Quốc. Trong phim tôi diễn cả 2 vai – vai Ngô Thừa Ân từ lúc trẻ cho đến khi già, và vai Tôn Ngộ Không. Các diễn viên khác mà bạn đã quen thuộc trong phim Tây Du Ký thủ vai Trư Bát Giới, Đường Tăng cũng đều tham gia bộ phim này.
Qua bộ phim, tôi rất mong muốn giúp khán giả hiểu hơn về văn hóa Tây Du, về tinh thần nhân văn của tác phẩm Tây Du Ký.
Hi vọng tôi có cơ hội giới thiệu bộ phim này tới khán giả Việt Nam trong một ngày không xa!
Chat với V6: Và cuối cùng, diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng có lời nhắn nào gửi tới các khán giả trẻ của kênh VTV6?
Các khán giả của kênh VTV6 thân mến, có thể nói nhờ phim Tây Du Ký và vai diễn Tôn Ngộ Không của tôi, mà chúng ta đã trở nên thân thiết với nhau hơn. Trước khi tạm biệt, tôi xin gửi tặng các bạn một câu châm ngôn rất hay mà tôi học được trong quá trình đóng phim Tây Du Ký, đó là: Khổ luyện được 72 phép thần thông, sẽ cười ngạo nghễ trước 81 kiếp nạn, nghĩa là: hãy rèn luyện mình thành một người có bản lĩnh, bạn sẽ mỉm cười khi đối đầu với thử thách!
Mời các bạn xem lại clip phỏng vấn diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng tại đây, cũng như bình chọn cho MC đồng hành Phạm Ngọc Bích theo các cách sau:
+ Gửi thư tới địa chỉ email binhchonmcdonghanhv6@gmail.com với tiêu đề thư là Mã số của Phạm Ngọc Bích: MC.136
 
+ Gửi thư qua đường bưu điện tới địa chỉ: Chương trình Chat với V6, Phòng Chương trình VTV6, Đài truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội. Ngoài bì thư ghi rõ: Mã số của Phạm Ngọc Bích: MC.136
 
Những phần thưởng có giá trị sẽ dành cho MC đồng hành được bình chọn nhiều nhất trong tháng và 1 khán giả gửi thư bình chọn may mắn.