“Hãy hành động để xóa bỏ bất bình đẳng giới”
V6 – Giữa tháng 03/2010, Chat với V6 và MC đồng hành (MCĐH) Thanh Hà đã có cuộc phỏng vấn hai bạn trẻ từng tham gia cuộc thi “Viết tiếp câu chuyện của Nora” về nhữngcách giúp họ tiếp cận vấn đề bình đẳng giới, cũng như tác động của cuộc thi đối với cách nhìn của giới trẻ về vấn đề này.
24/03/2010, 2:48:37 PM
 
V6 –  Giữa tháng 03/2010, Chat với V6 và MC đồng hành (MCĐH) Thanh Hà đã có cuộc phỏng vấn hai bạn trẻ từng tham gia cuộc thi “Viết tiếp câu chuyện của Nora” về những cách giúp họ tiếp cận vấn đề bình đẳng giới, cũng như tác động của cuộc thi đối với cách nhìn của giới trẻ về vấn đề này.

Mời các bạn làm quen với Đào Thúy Duyên, sinh năm 1987, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội (lọt vào vòng chung kết cuộc thi) và Nguyễn Bá Sơn, sinh năm 1988, sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền (giải nhất cuộc thi “Viết tiếp câu chuyện của Nora”).
 
Nguyễn Bá Sơn - Đào Thúy Duyên

MCĐH: Xin chào Bá Sơn và Thúy Duyên, các bạn có thể cho biết là các bạn quân tâm đến vấn đề bình đẳng giới từ bao giờ?

Thúy Duyên: Từ hồi cấp 2 khi học môn Sinh học, mình đã có hiểu biết chút ít về vấn đề giới tính, bên cạnh đó mình còn chứng kiến nhiều câu chuyện bất bình đẳng giới từ người thân, những người hàng xóm, nên mình bắt đầu quan tâm tới vấn đề này. Khi lớn lên để ý hơn và nhận thấy vấn đề bất bình đẳng giới được quan tâm rất nhiều, không chỉ ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Đặc biệt là khi VTV6 tổ chức cuộc thi “Viết tiếp câu chuyện của Nora” thì mình đã quan tâm và  tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Bá Sơn: Thực ra trong nửa năm trở lại đây, khi cuộc thi “Viết tiếp câu chuyện của Nora” được phát động thì mình mới quan tâm đến vấn đề bất bình đẳng giới. Đọc thể lệ cuộc thi và tóm tắt vở kịch, mình thấy số phận của Nora có rất nhiều điểm giống với những người phụ nữ xung quanh mình: từ mẹ, cho đến các dì, các cô. Giữa họ đều có một điểm chung: đó là phải gánh chịu sự bất bình đẳng giới.

MCĐH: Nhiều người trẻ hôm nay nhìn nhận vấn đề bình đẳng giới từ chính gia đình họ. Các bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Thúy Duyên:  Đó là do các bạn trẻ đã quan sát, thấy được nhiều câu chuyện xảy ra trong thực tế. Theo mình đây là chuyện rất bình thường và tự nhiên. Mình nghĩ giới trẻ quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới tức là họ đã biết quan tâm tới chính bản thân họ và những người xung quanh.

Bá Sơn: Phải thú thật là mình đã tiếp cận với vấn đề bình đẳng giới từ chính gia đình của mình. Gần gũi nhất là mẹ mình, rồi những người phụ nữ ở quê mình nữa, họ phải lao động vất vả nhưng bị đối xử bất bình đẳng, ít được hưởng những quyền lợi hay ưu tiên dành cho phụ nữ. Mình cho rằng gia đình chính là lăng kính để giới trẻ nhìn nhận, quan sát và từ đó mở rộng ra xã hội.

MCĐH: Có một thực tế là chưa có nhiều bạn trẻ ý thức được tầm quan trọng của bình đẳng giới. Không ít bạn tỏ ra thờ ơ vì nó chưa ảnh hưởng gì nhiều tới bản thân họ. Các bạn nghĩ gì về điều này?

Thúy Duyên: Mình nghĩ đó là do xã hội chưa có nhiều tác động lớn để các bạn quan tâm tìm hiểu, chứ không phải các bạn thờ ơ với vấn đề này. Nên tổ chức nhiều cuộc thi hoặc nhiều chương trình đề cập tới vấn đề bình đẳng giới để các bạn trẻ tham gia, quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn.

Bá Sơn: Khi cuộc thi “Viết tiếp câu chuyện của Nora” đang diễn ra, mình có tham dự một buổi hội thảo về bình đẳng giới do VTV6 tổ chức tại trường Đại học Y HN. Khi ở đó, mình có hỏi các bạn sinh viên về vấn đề này và đa số các bạn đều có cùng suy nghĩ với mình, trước đây họ chưa quan tâm lắm nhưng khi biết tới cuộc thi này thì các bạn đều nhận ra rằng đây là một vấn đề rất gần gũi, quen thuộc. Mình nghĩ giới trẻ tuy năng động nhưng để tất cả các bạn cùng tham gia vào những phong trào, sự kiện lớn thì cần phải có sự hỗ trợ, phát động từ nhà trường, các đoàn thể trong xã hội.

MCĐH: Vậy khi nhìn về phong trào đấu tranh cho bình đẳng giới ở Việt Nam, một hình ảnh người phụ nữ đấu tranh cho bình đẳng giới mà bạn yêu mến sẽ là…?

Bá Sơn: Mình ấn tượng với cô Phạm Chi Lan - chuyên gia Kinh tế, từng làm phó chủ tịch phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam. Cô đã rất nỗ lực khẳng định vị trí trong xã hội, từ đó gián tiếp khẳng định vị thế của người phụ nữ.

Thúy Duyên: Đối với mình thì đó chính là mẹ mình. Mẹ là người gần gũi và là tấm gương để mình học hỏi. Mẹ mình là công nhân, gia đình lại không khá giả, nhưng mẹ luôn quan tâm chăm sóc con cái. Mẹ chính là người thầy đầu tiên dạy mình tập viết, dạy mình làm văn, cả đời mẹ đã lam lũ vất vả để nuôi dạy mình trưởng thành như ngày hôm nay. Giờ đây khi đã đi làm, đã trở thành một người thầy rồi thì mình cảm thấy mẹ chính là người thầy tuyệt vời nhất của mình. Mình cho rằng nhiều người phụ nữ tuy có vẻ ngoài giản dị, nhưng tâm hồn họ lại chứa đựng nhiều điều lớn lao, đáng để các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ học tập.


Bá Sơn:
Mình cũng đồng ý với Duyên rằng mẹ chính là người thầy vĩ đại nhất của chúng ta. Trong bài dự thi “Viết tiếp câu chuyện của Nora” của mình, mình cũng có nói nhiều đến những câu chuyện giản dị về mẹ. Mẹ mình giống mẹ Duyên, cũng phải lao động vất vả, nhưng luôn luôn lạc quan. Và mình nghĩ không chỉ mẹ mình, mà tất cả các bà mẹ Việt Nam đều rất vĩ đại.
 
Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh trao giải nhất cuộc thi
'Viết tiếp câu chuyện của Nora' cho Nguyễn Bá Sơn

MCĐH: Sau khi tham gia cuộc thi “Viết tiếp câu chuyện của Nora”, các bạn có niềm vui nhỏ nào muốn chia sẻ với khán giả?

Bá Sơn: Từ khi đoạt giải, mình có khá nhiều tin vui. Nhiều bạn bè khi xem chương trình đã gọi điện, nhắn tin chúc mừng mình, nói rằng muốn đọc bài viết của mình. Có bạn còn xin bài viết để cho bố bạn ấy đọc, vì bố bạn xem chương trình trao giải đã rất muốn tìm đọc bài viết của mình. Mình rất vui vì ý kiến của mình đã được nhiều người quan tâm.

Bên cạnh đó, mình cũng tham gia một số hoạt động truyền thông để truyên truyền cho vấn đề bình đẳng giới, gần đây nhất mình có trả lời phỏng vấn trong chuyên mục Nhịp sống trẻ của Đài Tiếng nói Việt Nam về vấn đề này. Tuy đó chỉ là đóng góp nhỏ thôi, nhưng mình cảm thấy việc rất có ích và hãnh diện.

Thúy Duyên: Khi tham gia cuộc thi, mình đã tham khảo nhiều tài liệu, nhờ đó mình đã hiểu hơn về vấn đề bình đẳng giới, cảm thấy mình đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ. Khi lên lớp dạy học, mình thường kể lại những câu chuyện đã đọc được với các sinh viên và các em cũng rất thích. Vì vậy mình cũng thấy vui và hi vọng trong tương lai có thể giúp nhiều người hiểu hơn về vấn đề bình đẳng giới.

MCĐH: Vậy nếu trở thành một đại sứ cho vấn đề bình đẳng giới, bạn chọn thông điệp nào gửi tới công chúng?

Thúy Duyên: Hãy tự tin vào khả năng của chính mình, luôn yêu quý bản thân, đó là cách bạn giúp xã hội có thêm 1 người tham gia vào quá trình đấu tranh chống bất bình đẳng giới.

Bá Sơn: Mình hi vọng giới trẻ ko chỉ quan tâm thôi mà hãy bắt tay vào hành động, chỉ có vậy bất bình đẳng giới mới bị xóa bỏ, đem lại hạnh phúc cho những người phụ nữ trên thế giới.

MCĐH: Cảm ơn hai bạn!