Lê Cát Trọng Lý: Vui và sướng!
V6 – Đó là cụm từ được nữ tác giả trẻ này nhắc tới nhiều trong đêm nhạc Câu lạc bộ 2M tháng 5/2011 trên VTV6.

30/05/2011 06:01 AM

V6 – Đó là cụm từ được nữ tác giả trẻ này nhắc tới nhiều trong đêm nhạc Câu lạc bộ 2M tháng 5/2011 trên VTV6.

 

 

*Lần đầu tiên

 

Đến với Câu lạc bộ 2M được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, lần đầu tiên Lý có ba mẹ đến xem mình tập trước giờ diễn, lần đầu tiên có cả gia đình cùng ngồi trong trường quay theo dõi chương trình. Chia sẻ của Lý khá… con nít: “Chỉ cần ba mẹ vui…”.

 

Đây cũng là lần đầu tiên Lý được biểu diễn nhiều ca khúc tại nơi mình sinh ra, và cô bộc lộ bằng một cảm xúc rất đời thường: “Đã quá!”.

 

Cũng chính vì thế, trên sân khấu của Câu lạc bộ 2M, có nhiều thông tin lần đầu tiên được tác giả trẻ 24 tuổi này bộc bạch.

 

*Đơn giản

 

Có lẽ Lê Cát Trọng Lý là một khách mời đặc biệt nhất của Câu lạc bộ 2M. Cô sẵn sàng… bỏ qua một vài câu hỏi của MC với nụ cười trong veo pha lẫn chút bối rối. Khoảnh khắc cô đưa tay lên tóc khi chưa kịp tìm ra một câu trả lời cũng gây ngạc nhiên cho không ít khán giả truyền hình.

 

Ít nói và không dễ để bộc bạch. Song cái thật trong Lý giúp vẻ chưa tự tin ấy dễ được chấp nhận. Và trong những câu trả lời bỏ lửng của Lý, mọi người cảm nhận được một phần tâm trạng của cô.

 

Một lần nữa, Lý không khoác lên mình chức danh nhạc sĩ – dù cô đang sáng tác, không nhận là ca sĩ – cho dù cô đang hát rất nhiều, từ chối khi MC Minh Hằng gọi bằng cái tên “Lê Cát Trọng Lý” nghe khá trúc trắc của mình. Câu trả lời cuối cùng: “Hãy đơn giản, gọi là Lý!”.

 

*Quyết liệt

 

 

Chùm ca khúc Lý biểu diễn trong chương trình “thay lời muốn nói” của tác giả. Sẽ là quá lời nếu vội nói đó là một gia tài, nhưng với những bài hát ấy, đủ thấy một nét tính cách quyết liệt của Lý trong âm nhạc.

 

Hai lần dám dứt bỏ chuyện học hành: một – lúc đang học Đại học tại Đà Nẵng, và hai – khi đang học viola tại Nhạc viện TP.HCM. Lý không đánh giá cao quyết định này. Bản thân cô luôn coi trọng việc học. Nhưng tại thời điểm cần phải chọn lựa thì đó là con đường riêng của Lý. Đơn giản là cô khó có thể ôm đồm cùng lúc nhiều việc, nên chỉ bước vào một lối đi không quá rộng dài cho riêng mình. Lý nói, mình đang nghe theo cảm xúc của bản thân. Đó cũng là lối đi theo những thôi thúc từ trái tim tuổi 20 của cô.

 

*Lời khen

 

“Rất nhỏ nhắn, xinh xắn”, “Một cá tính mạnh”, “Tư duy âm nhạc mới mẻ”, “Không giống ai”, “Chưa phát triển hết”… Có cả một “cơn mưa” lời ngợi khen từ những người biết Lý qua phóng sự trong chương trình Câu lạc bộ 2M. Cô đón nhận bằng sự mộc mạc: “Lý coi đó là lời động viên. Nhờ đó mà Lý không sợ. Những nhân vật đó đều có uy tín, khi họ ủng hộ, Lý cảm thấy hạnh phúc.

 

Ẩn sau vẻ ngoài bé nhỏ và những nét ngây thơ trên khuôn mặt, Lý khá bản lĩnh trong suy nghĩ. Cô thẳng thắn chia sẻ mình không bận tâm suy nghĩ những điều mọi người nhận xét, vì nếu thế khó tập trung để làm cái khác.

 

*Đoạn đường để nhớ

 

Đầu năm ra album trình làng – Lê Cát Trọng Lý.  Và điều cô đang mong đợi nhất, đó là tour xuyên Việt diễn ra vào cuối năm nay.

 

Tháng 10 và tháng 11, Lý thực hiện chuyến du ca qua 6 thành phố: Đà Lạt, Nha Trang, Hội An, Huế, Hà Nội và TP.HCM. Ở mỗi thành phố, Lý mong muốn được giới thiệu những bạn có phong cách chung giống mình để cùng chơi nhạc.

 

Trong các đêm diễn này, Lý sẽ hát những sáng tác của mình, của một số nghệ sĩ lớp trước và có thể giới thiệu một số ca khúc của nhạc sĩ cùng tuổi với cô.

 

Sẽ là quá sớm để đưa ra một dự đoán về tour diễn này. Hãy cùng chờ đợi Lý và âm nhạc của cô lên tiếng!

 

NHẮN BẠN!

 

Các bạn có thể xem lại chương trình Câu lạc bộ 2M tháng 5/2011 – Tác giả trẻ Lê Cát Trọng Lý:

20h Chủ nhật ngày 5/6 trên kênh VTV6