Nhạc sĩ Giáng Son: Trôi trong bình yên
V6 - Trong bầu không khí mát mẻ do ảnh hưởng của cơn bão số 1 đang đổ bộ vào đất liền, những bài hát pop-ballad của Giáng Son vang lên thật nhẹ nhõm và bình yên.
17/7/2010, 9:55:40 PM

V6 - Trong bầu không khí mát mẻ do ảnh hưởng của cơn bão số 1 đang đổ bộ vào đất liền, những bài hát pop-ballad của Giáng Son vang lên thật nhẹ nhõm và bình yên. Nữ nhạc sĩ tâm sự mình đã “nổi gai ốc” khi nghe các ca sĩ trình bày, và đây cũng là một dịp để chị chia sẻ về câu chuyện âm nhạc của mình.

“Âm mưu” của bố

Giáng Son chia sẻ, cả nhà mình đều theo mảng âm nhạc dân gian. Bố và mẹ đều là giảng viên bộ môn chèo, hai anh và một chị đều theo âm nhạc dân gian. Bản thân Giáng Son cũng được cha dạy những nốt nhạc đầu tiên năm lên 6 tuổi. Hồi nhỏ, cô bé Giáng Son rất thích múa, hát chèo và chỉ thích sau này trở thành diễn viên chèo.


Nhưng cha của Giáng Son lại quyết định cho con gái út đi học piano. Tuy vậy, sự chống đối của cô gái trán dô này khá dữ dội và quyết liệt. Vài năm sau đó, Giáng Son luôn thể hiện thái độ… “ghét” piano. Cao trào của sự phản kháng này là một lá thư đầy tâm huyết gửi bố. Cho tới giờ, Giáng Son vẫn nhớ những lời lẽ quả quyết của mình “Con chỉ làm những việc con thích mà thôi”.

Lập trường của bố vẫn chẳng thay đổi, Giáng Son học 7 năm sơ cấp piano rồi chuyển sang học trung cấp sáng tác, đại học sáng tác…

Khi ngoảnh lại những ngày xưa ấy, Giáng Son công nhận bố mình có lý. Trong một gia đình nghệ thuật âm nhạc dân gian, có một người am hiểu âm nhạc cổ điển của phương Tây, nắm bắt kỹ thuật tiên tiến kết hợp với âm nhạc dân tộc sẽ tạo được bước đường riêng.

Chính “âm mưu” của bố ngày nào đã tạo nênmột nốt nhạc riêng của Giáng Son hôm nay.

Hạnh phúc khi được là chính mình

Dù sáng tác từ khá lâu, khi còn là thành viên ban nhạc Exotica và sau đó là nhóm nhạc Năm dòng kẻ - khán giả vẫn quen “đóng đinh” với hình ảnh một ca sĩ Giáng Son trên sân khấu. Tuy thế, Giáng Son chia sẻ khi được gọi là “ca sĩ” vẫn có cảm giác ngượng ngùng thế nào. Đó là một trong những lý do khiến chị dứt khỏi sự nghiệp ca hát để quay trở về niềm yêu thích của mình.

Gần như phải xây dựng lại hình ảnh ở lĩnh vực sáng tác, nhưng Giáng Son khá may mắn khi Giấc mơ trưa xuất hiện trong Bài hát Việt 2005 và đến với đông đảo công chúng.

Tâm sự trong chương trình Câu lạc bộ 2M, chị “bật mí” mình đã rất dụng công trong Chút nắng vàng bay, nâng niu từng nốt nhạc và nghĩ bài hát sẽ được đón nhận nồng nhiệt, nhưng hóa ra Giấc mơ trưa lại giữ ưu thế hơn…

Những ca khúc sau đó đã chính thức “đặt tên” nhạc sĩ Giáng Son trong làng âm nhạc. Chị chia sẻ: “Mình cảm thấy hạnh phúc khi được gọi là nhạc sĩ”.

Trôi trong bình yên

Bảy ca khúc trong chương trình Câu lạc bộ 2M tháng 7. Bảy nữ ca sĩ thể hiện với những giai điệu sâu lắng, nồng nàn và rất đỗi dịu dàng… Giáng Son cho rằng, âm nhạc của mình như thế nào thì con người bên trong như vậy. Ngoài đời, chị thích sự êm dịu, nhẹ nhàng, lãng mạn, trữ tình… và đưa tất cả những điều ấy vào trong âm nhạc.

Với những trải nghiệm và sự tinh tế của một nữ nhạc sĩ Hà Nội, những ca khúc do Giáng Son viết thật lãng mạn nhưng vẫn phảng phất nỗi buồn man mác. Nữ nhạc sĩ lý giải “nỗi buồn” của riêng mình: nó không sầu muộn hay bi quan, mà là nỗi buồn một cách… lạc quan.

Lời nhắn gửi của tác giả sau những ca khúc: “Giáng Son muốn khán giả nhẹ nhõm, giải tỏa những gì bực bội trong cuộc sống bằng những ca khúc bình yên của mình”.

Với đêm nhạc tối thứ bảy này, chị đã thực sự trôi trong bình yên cùng giai điệu âm nhạc của chính mình. Có lẽ bởi vậy mà ở phần giao lưu, Giáng Son dường như cởi mở và thoải mái hơn so với các cuộc phỏng vấn trước đó.