Những bộ phim hay về chiến thắng Điện Biên
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, cùng điểm lại những bộ phim hay về chiến dịch lừng lẫy năm châu...

04/05/2014 08:10 AM

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, cùng điểm lại những bộ phim hay về chiến dịch lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu này của dân tộc Việt Nam.


Hoa ban đỏ

Hoa ban đỏ là một bộ phim chiến tranh dạng bán tài liệu của đạo diễn Bạch Diệp, ra mắt lần đầu năm 1994 nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/1994).

Không quá tập trung vào những cảnh chiến đấu, những hình ảnh chết chóc hay thương tật, Hoa ban đỏ tập trung khai thác những khoảng lặng của chiến tranh như những lần nghỉ giải lao mọi người cùng hát với nhau, cảnh văn công lên tận chiến trường biểu diễn động viên tinh thần bộ đội, cảnh đào hầm thầm lặng và ngột ngạt trong đêm, những câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng.

Hai nhân vật chính trong phim là Phương – một Tiểu đoàn trưởng bộ đội chủ lực – và Tấm – cô nữ dân quân, nữ y tá xinh đẹp luôn hết lòng vì bộ đội.

Phương và Tấm là hàng xóm với nhau từ nhỏ. Hai người gặp lại nhau khi cùng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Đơn vị của Phương có nhiệm vụ tiêu diệt cứ điểm 206 là cứ điểm bảo vệ sân bay Mường Thanh – cái dạ dày của địch ở tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

 

Một cảnh trong phim Hoa ban đỏ

 

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch Điện Biên Phủ, Tiểu đoàn trưởng Phương bị trọng thương khi chỉ huy cuộc chiếm lĩnh Cứ điểm 206. Ở bệnh viện quân y, Phương gặp Tấm - cô y tá đồng hương với anh. Tấm luôn thầm yêu Phương và hết lòng chăm sóc anh. Khi vết thương đã lành, Phương tạm biệt Tấm để trở lại đơn vị, cuộc chia tay của họ diễn ra ở một cánh rừng nở đầy hoa ban đỏ.

Ngày chiến thắng, Tấm đã chạy đi khắp cánh đồng Mường Thanh mà không tìm được Phương, quanh cô chỉ có tiếng hát quân hành của bộ đội mừng thắng trận.

Bộ phim cũng khiến khán giả rơi nước mắt với cảnh một đơn vị khi ra đi còn nguyên quân số mà chỉ qua một đêm đã hy sinh gần hết, hay cảnh anh thương binh bị thương ở đầu đang gào thét xung phong rồi bỗng ngoan như đứa trẻ con ngồi chơi bắn bi với Tấm. Những hy sinh, mất mát và đau thương trong chiến tranh được khắc họa một cách nhẹ nhàng mà sâu sắc. Và trên hết là ý chí kiên cường, bất khuất quyết chiến tới cùng của quân và dân ta trong trận đánh lịch sử này.

Ký ức Điện Biên

Ký ức Điện Biên của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn được sản xuất vào năm 2004, là bộ phim kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ký ức Điện Biên được tái hiện qua trí nhớ của Bạo và Bernard. Câu chuyện xuyên suốt bộ phim là cuộc gặp gỡ giữa Bernard, Bạo và Mây. Bernard là một trung sĩ thuộc đơn vị Huguette 1 trực tiếp bảo vệ sân bay Mường Thanh. Vì quá chán ghét chiến tranh và không chịu nổi khi chứng kiến cảnh đồng đội bị cưa chân mà không có thuốc mê, Bernard đầu hàng để bảo toàn mạng sống của mình. Bạo là một chiến sĩ trong đơn vị bộ đội, anh được lệnh dẫn Bernard về hậu phương để khai thác thông tin.

Dọc đường đi, Bernard bị thương trong một trận rải bom của quân Pháp. Cả hai tình cờ gặp được Mây là một y tá trong đơn vị dân công đang tải gạo lên chiến trường. Vì muốn nhanh chóng trở về đơn vị, Bạo đã nhờ Mây đi cùng mình để chăm sóc cho Bernard. Câu chuyện trở nên rắc rối khi Bernard đột ngột muốn quay lại chiến trường để khai thêm thông tin giúp quân ta chiếm sân bay Mường Thanh vì trên đường đi Bernard đã thấy rất cảm phục khi quân và dân ta sẵn sàng chiến đấu, hy sinh tới cùng vì độc lập.

Kéo theo sự trở về của Bernard là hàng loạt những hiểu lầm, những sự đau khổ của Bạo trong tình yêu đầu đời thầm lặng với Mây. Nhưng, vượt lên hết tất cả những tình cảm cá nhân ấy, họ vẫn chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì ngày toàn thắng.

 

Một cảnh quay trong phim Ký ức Điện Biên

 

Được đánh giá là bộ phim hay về chiến dịch Điện Biên Phủ, Ký ức Điện Biên hấp dẫn khán giả ở sự đan xem giữa ký ức và hiện tại, sự kết hợp khéo léo giữa hồi tưởng quá và mong ước tương lai. Những cảnh chiến đấu được đặc tả một cách chân thực, sống động. Khán giả có thể cảm nhận rõ ràng sự nguy hiểm, hy sinh của bộ đội trong những trận đánh giáp lá cà khi giữa quân ta và quân Pháp chỉ cách nhau cái hào vài mét hay trực tiếp đối mặt. Khán giả cũng có thể cảm nhận vẻ đẹp đặc trưng của vùng đất Điện Biên với màu trắng tinh khiết của hoa ban hay vị ngọt thanh của hoa dong riềng.

Bên cạnh những hình ảnh đậm chất chiến tranh như những hào bốt, những tiếng bom đạn, cảnh chiến đấu hay những xác chiến la liệt trên thực tế chiến trường, khán giả còn thấy được khao khát hòa bình qua điệu múa cầu hồn hay hình ảnh những người lính Pháp hóa thành những con bồ câu trắng trong trí tượng tượng của Bernard.

Đường lên Điện Biên

Đường lên Điện Biên của đạo diễn Bùi  Tuấn Dũng là phim kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là bộ phim dài tập đầu tiên nói về chiến thắng lịch sử này.

Đường lên Điện Biên chủ yếu xoay quanh hành trình của một tiểu đoàn 5 – tiểu đoàn bộ binh chủ lực trong chuyến hành quân xuyên Tây Bắc để tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Song song với họ là chuyến đi của 500 cô gái dân công.

 

Đường lên Điện Biên là câu chuyện xoay quanh tiểu đoàn 5

 

Phim được đầu tư kỹ lưỡng về bối cảnh, phục trang và đạo cụ. Là một bộ phim chiến tranh, nhưng đạo diễn Bùi Tuấn Dũng không chỉ khai thác về những cảnh chiến đấu hay sự khốc liệt của cuộc chiến mà còn tập trung và những khoảng lặng, những câu chuyện tình lãng mạn. Hai cặp đôi chính tạo nên sự lãng mạn ấy là Hào – Diên và Hùng – Hà.

Chuyện tình của Hào và Diên là chuyện tình giữa anh bộ đội liên lạc đẹp trai, đa tài và cô gái bản Pía xinh đẹp, dịu dàng, cũng là một biểu trưng cho tình cảm quân dân. Chuyện tình của Hùng và Hà là chuyện tình giữa người chiến sĩ kiên trung và cô thanh niên xung phong can đảm, cũng là biểu trưng cho sự gắn bó giữa bộ đội và dân công hỏa tuyến.

Phim đang được phát sóng trên kênh VTV1 lúc 20h30 thứ năm, thứ sáu hàng tuần.