Lưu Minh Vũ: Thời gian sống bên bố là kỷ niệm lớn nhất
V6 - "Bố tôi có bài thơ viết riêng cho tôi với tựa đề Nói với con chiều cuối năm mà sau này tôi mới được đọc. Bài thơ như một lời tự sự, lồng vào trong đó là sự đổ vỡ của gia đình riêng…"
26/10/2010, 9:27:54 AM

V6 - Với hơn 100 thi phẩm, được chia làm năm phần, tuyển tập thơ Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi đã mang đến cái nhìn khá toàn diện về hành trình thơ của Lưu Quang Vũ. Con trai lớn của nhà thơ -  BTV Lưu Minh Vũ không giấu niềm tự hào khi tập thơ vừa được Hội Nhà văn Hà Nội trao giải Thành tựu về thơ năm 2010.
 
Tập thơ 'Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi' được Hội nhà văn Hà Nội
trao giải Thành tựu về thơ (Ảnh: Internet)

Chat với V6: Chúc mừng anh và gia đình với giải thưởng dành cho nhà thơ Lưu Quang Vũ. Cảm xúc của anh thế nào khi biết tin tập thơ của bố mình nhận được giải thưởng?

Lưu Minh Vũ: Tôi và gia đình rất vinh dự khi tập thơ Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi được vinh danh vào đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tập thơ là tâm huyết của các bạn ở công ty Nhã Nam, cô tôi- tiến sĩ Lưu Khánh Thơ và những người yêu thơ của bố tôi tuyển chọn gần như đầy đủ nhất những bài thơ của ông từ những năm đi học đến khi ông mất

Tuy vẫn là những bài thơ đó thôi  nhưng được trình bày theo thời gian bố tôi ghi ở dưới bài thơ hoặc được sắp sếp theo mạch thơ, trong đó có cả những bài thơ lần đầu tiên công bố, những bài viết trong di cảo…

 Đặc biệt, sự đón nhận của các bạn trẻ từ khi tập thơ ra đời rồi được tái bản khiến tôi tin rằng, thơ vẫn có chỗ đứng trong lòng độc giả, lưu dấu ấn lâu dài.
 
Nhà báo Lưu Minh Vũ: đọc lại những bài thơ của bố,
tôi thấy thương bố nhiều hơn
  

Chat với V6: Thời gian ngắn ngủi sống bên cha chắc hẳn để lại trong anh nhiều ấn tượng?

Lưu Minh Vũ: Khi lớn lên, bắt đầu hiểu về thơ thì bố tôi mất. Sau này lần giở tập di cảo, nhật ký của bố, tôi mới thấy thanh niên ngày xưa yêu nước với một tâm hồn trong trẻo và có thể thốt ra thành lời.

Bằng tuổi của bố, trong đầu tôi chưa có khái niệm về chuyện đất nước, chuỵện nhân dân. Ở trong thơ ông, tôi thấy những tháng năm đi học, đi bộ đội, những lận đận, những dằn vặt...

Bố tôi thích mùa thu, vì vậy nếu để ý, độc giả sẽ thấy mây trắng, hoa cúc đảo đi đảo lại trong thơ của ông. Rất nhiều người biết, bố tôi đã trải qua những năm tháng lận đận, không có công ăn việc làm, gia đình tan vỡ, con nhỏ… nhưng nhờ có thơ, ông đã vượt qua được những năm tháng ấy. Ngày đấy, thơ làm xong không được xuất bản ngay, ông cứ viết cho riêng bản thân nên giờ đọc lại tôi thấy thương bố mình hơn.

Chat với V6: Trong ký ức của mình, anh nhớ nhất kỷ niệm nào về bố?

Lưu Minh Vũ: Bố tôi có bài thơ viết riêng cho tôi với tựa đề Nói với con chiều cuối năm mà sau này tôi mới được đọc. Bài thơ như một lời tự sự, lồng vào trong đó là sự đổ vỡ của gia đình riêng, thấy nỗi đau của nhà thơ trong chiến tranh, thấy số phận của con người thật mong manh. Về sau, bố tôi cũng có nhiều bài thơ viết cho con, viết cho các em tôi nhưng tâm trạng rất khác.

Bố tôi từng ví ông như một tấm gương không biết soi gì, không có thành phố nào để đến, không có ngưòi nào để tin, không biết làm gì.

Tôi khâm phục bố ở ý chí vươn lên. Bố đã rời xa hai mấy năm rồi nhưng tôi luôn tưởng tượng như ông đang sống ở đâu đây. Cả quãng đời sống bên bố, dù ngắn ngủi nhưng đó là một kỷ niệm lớn…

May mà bố tôi gặp má tôi, không chỉ là tình yêu, má đã xác định lại niềm tin, ánh sáng cuộc đời của bố tôi. Và tôi đã học được ở bố tính thật thà, không bon chen bởi cuộc đời con người ngắn lắm.

Cầm tuyển tập thơ trên tay,  tôi cảm ơn công ty Nhã Nam, bằng sự công phu, tận tâm của mình đã giúp cho người đọc hiểu rằng những vần thơ của ông vẫn còn nguyên giá trị.


Trên mái nhà, cao vút rừng cây
Trên rừng cây, những đám mây xô giạt
Trên ngày tháng, trên cả niềm cay đắng
Thơ tôi là mây trắng của đời tôi.
 

(Lưu Quang Vũ)