Sáng chế máy móc nông nghiệp thu nhập 2 tỷ đồng/năm
V6 – Một người chỉ học hết lớp 8 trường làng lại sáng chế nhiều loại máy móc nông nghiệp khiến các nhà khoa học phải ngưỡng mộ. Bạn có tin?

Khó có thể tin được, mới chỉ học hết lớp 8 trường làng, anh Nguyễn Hồng Chương (SN 1975 ở thôn Lạc Thạnh, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã sáng chế, sản xuất rất nhiều loại máy móc hữu ích phục vụ nông nghiệp. 


Anh Nguyễn Hồng Chương tại xưởng chế tạo máy móc của mình

Ngược dòng thời gian, trong những lần đi làm thuê cho một số vườn ươm ở các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, chứng kiến cảnh người dân ở nơi đây chủ yếu sản xuất thủ công, từ khâu đóng đất vào bịch nilon, đến gieo hạt, tưới nước... anh Chương tự nhủ phải nghiên cứu một thứ gì đó giúp bà con bớt khổ. Nghĩ là làm, anh tự mình mày mò học hỏi, nghiên cứu để rồi lần lượt cho ra đời máy đóng đất vô chậu, máy đóng đất vô bịch nilon, máy đóng đất vào vỉ xốp, máy xay đất mùn, máy gieo hạt chân không…


Anh Hồng Chương (trái) đang điều khiển máy đóng chậu do chính anh sáng chế

Những sáng chế tưởng như rất thô sơ này của anh đã giúp người nông dân giảm thiểu ngày công lao động và tăng thu nhập lên đáng kể. Quan trọng hơn, toàn bộ máy móc do anh Chương sáng chế ra đều sử dụng hệ thống cơ học nên rất dễ sử dụng và gần gũi với bà con nông dân.


Anh Chương (giữa) chụp ảnh cùng ê kíp Sinh ra từ làng

Bắt đầu nghiên cứu chế tạo từ cuối năm 2006, đến nay anh Nguyễn Hồng Chương đã cho ra thị trường 800 chiếc máy các loại. Từ năm 2010, sản phẩm máy nông nghiệp của Hồng Chương đã có mặt ở một số nước trên thế giới, chủ yếu các nước Đông Nam Á, hàng năm xuất 1 - 2 lô hàng đi nước ngoài, mỗi lô từ 8 - 12 máy.


Anh Nguyễn Hồng Chương bên Bằng chứng nhận Điển hình sáng tạo

Đó chỉ là một số thông tin ấn tượng về cơ sở nghiên cứu và chế tạo máy của anh Nguyễn Hồng Chương. Những chiếc máy đầy hữu ích ứng dụng cho nông nghiệp mà anh ấy chế tạo ra, chắc chắn còn mang đến cho bạn những bất ngờ hơn thế.

Để tận mắt chứng kiến sự kì diệu, hiệu quả và tiện dụng do hệ thống máy móc của anh Chương mang lại, quý vị và các bạn đừng bỏ lỡ Sinh ra từ làng sẽ lên sóng lúc 23h30 thứ tư (20/8) trên kênh VTV6!