Thí sinh Chinh Phục được tư vấn tâm lý chuyên nghiệp
V6 - Áp lực thắng thua, sự thiên vị của giám khảo, áp lực từ khán giả... khiến nhiều em bị rối nhiễu tâm trí, trầm cảm...

Áp lực cuộc thi là rất lớnKhông thể phủ nhận sức hấp dẫn của các gameshow truyền hình dành cho thiếu nhi. Sự hồn nhiên, trong trẻo của các thí sinh nhỏ tuổi luôn là “con át chủ bài” của các nhà tổ chức. Tuy nhiên, những hậu quả đi theo sau khi rời cuộc chơi như áp lực thắng thua, sự thiên vị của giám khảo, áp lực từ khán giả... khiến nhiều em bị rối nhiễu tâm trí, trầm cảm. Có cách nào giúp các thí sinh nhí xả bớt chiếc van áp lực ngày một căng hơn này? Thạc sĩ Ngô Minh Uy,
giám đốc WE Link là người đảm nhận vai trò “Chuyên gia cố vấn tâm lý” cho chương trình Chinh phục mùa thứ nhất đã chia sẻ với chúng ta về vấn đề này.

 PV: Theo anh, công tác hỗ trợ tâm lý cho thí sinh ở chương trình trí tuệ như Chinh phục có khác biệt gì so với các chương trình mang tính giải trí khác?

Thạc sĩ Ngô Minh Uy: Việc tư vấn tâm lý cho thí sinh không trực tiếp liên quan đến nội dung của gameshow. Đây là hoạt động của chuyên gia, đảm bảo một môi trường an toàn, lành mạnh cho các em tham gia các cuộc thi.

PV: Những áp lực mà các thí sinh thường gặp phải khi tham gia gameshow truyền hình là gì?

Thạc sĩ Ngô Minh Uy: Đó là áp lực thắng thua, sự thiên vị của trọng tài, sự mất bình tĩnh, hồi hộp khi đứng trước máy quay... Những lúc như vậy, cố vấn tâm lý phải bình tĩnh để giải thích kĩ càng với các em rằng đối với các em, việc thắng hay thua không quan trọng, vì các em đang tham gia một cuộc chơi chứ không phải một cuộc thi.

PV: Anh có đánh giá như thế nào về hiệu quả của phương pháp dùng cố vấn tâm lý trong chương trình Chinh phục?

Thạc sĩ Ngô Minh Uy: Việc đánh giá hiệu quả của việc này như thế nào thì phải có những cuộc thống kê trong thực tế. Hiện giờ chưa có một cuộc thống kê nào để so sánh hiệu quả tâm lí của thí sinh giữa Chinh phục và các gameshow khác không sử dụng cố vấn tâm lí. Tuy nhiên, bản thân tôi đã nhìn thấy rất nhiều những kết quả khả quan. Các em thí sinh của Chinh phục rất yêu mến các anh chị tư vấn tâm lý, coi đó là người bạn tri kỉ để tâm sự cả những câu chuyện ngoài cuộc thi. Ngoài ra, các em cũng hiểu rằng đây là một chương trình về trí tuệ, điểm số được tính rõ ràng, rành mạch và dễ dàng kiểm chứng nên khi không giành chiến thắng, các em cũng sẽ đón nhận kết quả một cách bình tĩnh, nhẹ nhàng hơn.Nhưng họ được tư vấn tâm lý một cách chuyên nghiệp

PV: Mô hình tư vấn tâm lý được chương trình Chinh phục áp dụng như thế nào?


Thạc sĩ Ngô Minh Uy: Chúng tôi đã mời các chuyên gia tâm lý làm việc với các em ngay từ vòng phỏng vấn, để có thể chọn lọc những thí sinh bản lĩnh nhất, cứng rắn nhất. Sau đó, ở mỗi vòng thi đều có cố vấn tâm lý cho từng thí sinh và người nhà. Mỗi khi có biến động gì, như điểm số không được như thí sinh mong muốn thì cố vấn tâm lý sẽ có mặt ngay. Bên cạnh đó, chương trình tổ chức rất nhiều các hoạt động ngoại khóa để giúp các thí sinh có thể giảm bớt căng thẳng.


PV: Anh có thể chia sẻ một vài trường hợp gây ấn tượng cho anh và các chuyên gia cố vấn tâm lý?


Thạc sĩ Ngô Minh Uy: Có một em tham gia vòng loại ở Đà Nẵng, đã vượt qua một vài vòng thi, nhưng bị gia đình cấm cản vì “sợ” các chương trình truyền hình. Lúc đó, tôi đã phải thuyết phục gia đình bằng nhiều cách, và chỉ đến khi mời gia đình và cả thầy cô của em thí sinh đến trường quay để xem em trực tiếp thi một cách suôn sẻ, gia đình em mới tin tưởng vào ban tổ chức chương trình.

PV: Theo anh vì sao mạng lưới tư vấn học đường đã được nhân rộng nhưng ở nhiều trường, học sinh vẫn chưa thực sự xem đây là địa chỉ để giãi bày những điều khó nói, kể cả bức xúc, áp lực…?


Thạc sĩ Ngô Minh Uy: Một trong những lý do hết sức khách quan là hoạt động tư vấn học đường chưa làm tốt và đúng chức năng, vai trò của mình. Hiện tại, thực tế có nhiều trường đã có phòng tư vấn học đường, nhưng giáo viên tâm lý có nhiều trường hợp chỉ đóng vai trò là “trợ lí” của giáo viên chủ nhiệm để làm sao tiếp tục đẩy các em chạy theo cho đúng trật tự từ trước đến nay. Chuyên viên tâm lý học đường phải là người được đào tạo đủ nền tảng kiến thức và kỹ năng thực hành, làm việc như một “đại lý độc lập” trong hệ thống trường học, như vậy mới có thể đảm bảo được sự tin tưởng và an toàn cho học sinh.


PV: Anh có lời khuyên gì cho các bạn thí sinh sẽ tham gia chương trình Chinh phục trong mùa sau?


Thạc sĩ Ngô Minh Uy: Các bạn thí sinh nên tham gia các gameshow trí tuệ như Chinh phục, để có thể trưởng thành hơn, có thêm những trải nghiệm và kiến thức mới cho bản thân.

PV: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!