Biến khinh khí cầu thành đèn trang trí
V6 - Tuy không bay được nhưng chúng ta có thể biến một quả khinh khí cầu trở thành một chiếc đèn trang trí rất đẹp và độc đáo đấy

Tuần này, Vừng ơi mở cửa ra sẽ hướng dẫn bạn làm một mô hình khinh khí cầu tuyệt đẹp để làm đèn trang trí trong phòng rất đáng yêu. Chỉ với vài bước thao tác đơn giản các bạn có thể tự tạo cho mình một quả khinh khí cầu đầy sắc màu. Quả khinh khí cầu đặc biệt này còn có thể phát sáng rực rỡ. Nhờ vậy, với quả khinh khí cầu này chúng ta có thể treo ở góc học tập, phòng khách hay sử dụng làm đèn ngủ cũng rất ấn tượng. Tuy nhiên đây chỉ là sự gợi ý của chương trình thôi, với cách làm này các bạn cũng có thể tự sáng tạo thêm cho mình nhiều mẫu đèn trang trí độc đáo khác nữa. Và nếu thành công thì đừng quên gửi về cho chương trình để chia sẻ với các bạn khán giả yêu sáng tạo thông qua cánh cửa hộp thư của tớ nhé.

Những quả khinh khí cầu độc đáo (Ảnh: Nguồn internet)

Và để bạn có thể hiểu rõ hơn về món quà độc đáo này, chương trình sẽ đưa bạn đến nước Pháp hoa lệ để gặp hai nhà sáng chế đầu tiên quả khinh khí cầu. Đó chính là anh em nhà Montgolfier làm nghề sản xuất giấy. Vào thời điểm đó bay lên trời cao vẫn chỉ là một ước mơ của con người. Tình cờ một hôm trong lúc dọn dẹp xưởng, anh em Montgolfier phát hiện ra rằng một chiếc túi chứa đầy khói sẽ bay lên bên trên một đống lửa đốt bằng rơm và len. Anh em Montgolfier nghĩ rằng họ đã phát hiện ra một loại khói mới mà họ gọi là khói điện. Về sau, 2 anh em mới biết rằng đó chỉ là khí nóng. Từ phát hiện thú vị đó, 2 anh em sử dụng giấy sẵn có trong xưởng của mình dán lại tạo thành một quả cầu nhỏ và nhốt khí nóng từ một lò than đang cháy vào bên trong. Thật bất ngờ, quả cầu làm bằng giấy đã bay lơ lửng trong không gian như một trò ảo thuật. Tự tin với thành công này, 2 anh em bắt tay ngay vào việc chế tạo một quả khinh khí cầu thật lớn có đủ sức chở người. Vào ngày 21-11-1783, quả khí cầu do 2 anh em Montgolfier tạo nên đã bay lên với 2 hành khách bên trong, họ đã bay được 9km trong vòng 25 phút. Với quả khí cầu Montgolfier, lần đầu tiên con người bay lên khỏi mặt đất.

Các bạn hãy nhớ đón xem Vừng ơi mở cửa ra vào 18h30 ngày 1/8, phát lại 15h ngày 2/8 trên VTV6 để khám phá những kiến thức thú vị từ chương trình nhé.

 

TB