Điểm nóng: Chính sách với đồng bào dân tộc thiểu số
6 – Một con trâu chia cho hai hộ gia đình cùng chăm sóc – bạn nghĩ gì về điều này? Câu chuyện về sự nghịch lý từ chính sách

Một hộ gia đình ở thôn Nà Kè, xã Gia Hội, tỉnh Yên Bái nhận được hỗ trợ từ chương trình 135 của nhà ngước gồm: 1 con lợn cái và 1 “nửa con trâu”. 1 nửa con trâu nghĩa là hai hộ gia đình cùng được hỗ trợ chung 1 con trâu. Hai hộ phải tự phân công nhau chăm sóc con trau này. Nhưng trong gia đình có người ốm đau nên gia đình này phải bán nửa con trâu cho hộ gia đình kia. Hiện gia đình chỉ còn một con lợn nái, nhưng chăm sóc không đúng kỹ thuật, nên dù đẻ được 9 lứa, hiệu quả kinh tế cũng không đáng là bao. Nghèo vẫn hoàn nghèo.

Một mô hình dạy nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số. (Ảnh: nguồn Internet)

Câu chuyện trên chỉ là một trong số rất nhiều ví dụ về mô hình hỗ trợ hộ nghèo nhưng không đem lại hiệu quả. Những người nông dân sau khi nhận được nguồn hỗ trợ, thời gian sau, lại vẫn loay hoay tìm hướng thoát nghèo. Cá biệt hơn, một số địa phương còn hỗ trợ dạy nghề nhưng không được nghiên cứu, đầu tư phù hợp nên đã xảy ra trường hợp: dạy nghề sửa chữa xe máy, nghề mộc với bà con miền núi. Kết quả là học xong bỏ đấy, về chẳng áp dụng được nghề để thoát nghèo.

Hướng đi nào cho việc hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có hiệu quả?

Trong chương trình Điểm nóng tuần này, khán giả sẽ được gặp gỡ với ba vị khách mời: Ông Trương Quang Cần - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển nông thôn bền vững, PGS.TS Nguyễn Văn Chính - Bộ môn Dân tộc học, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và bạn Nguyễn Thùy Linh - SV ĐH Kinh tế Quốc dân - dân tộc Mường.

Các khách mời sẽ giúp khán giả nhìn nhận chân thực, rõ nét hơn nữa về thực trạng việc hỗ trợ thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số. Cũng như qua đó chỉ ra những cách thức phù hợp, hiệu quả hơn cho việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ.

Điểm nóng: Chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số - Cần bắt đầu từ đâu?, 18h00 hôm nay (25/8) trên VTV6, mời các bạn đón xem!