V6 du ký: Khám phá giếng cổ
V6 – Người xưa đã áp dụng kỹ thuật gì khi xây giếng để nguồn nước luôn trong mát ngàn đời?

Cây đa, bến nước, sân đình là những hình ảnh quen thuộc gắn bó với làng quê Bắc bộ Việt Nam từ ngàn xưa. Hình ảnh những chiếc giếng làng trong mát đã đi sâu vào tiềm thức nhiều thế hệ người Việt. Nhưng theo tốc độ đô thị hóa ngày một nhanh chóng, những chiếc giếng cổ khi xưa đã được thay thế bằng những bể chứa nước riêng trong từng hộ gia đình.

Nhận ra giá trị văn hóa độc đáo này đang dần mai một, nhà báo Lê Bích đã không quản thời gian, công sức, tìm kiếm, sao chép và lưu giữ lại rất nhiều hình ảnh của những chiếc giếng cổ qua các thời kỳ, tại các địa phương khác nhau. Và trong hành trình khám phá hồn quê Việt của V6 du ký tuần này, nhà báo Lê Bích sẽ cùng MC Anh Vũ lên đường tìm lại dấu tích và những câu chuyện kỳ bí, hấp dẫn xung quanh chiếc giếng cổ.

Những chiếc giếng cổ ở Hoàng thành Thăng Long vẫn luôn đầy ắp nước trong mát. (Ảnh: nguồn Internet)

Điểm đến đầu tiên trong hành trình này là khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long để khám phá cấu trúc xây dựng những giếng cổ từ thời Trần. Một bất ngờ thú vị đối với MC Anh Vũ đó là những giếng cổ nơi đây vẫn còn nguồn nước trong mát. Người xưa đã áp dụng kỹ thuật gì để xây giếng và làm thế nào để nguồn nước trong giếng có thể tồn tại qua hàng ngàn năm?

Không chỉ thắc mắc về kỹ thuật xây dựng, MC Anh Vũ còn vô cùng tò mò về tính thiêng của giếng cổ và những câu chuyện kỳ bí xung quanh nó. Hành trình của V6 du ký tiếp tục lên đường đến với giếng Ngọc làng Diềm tại Bắc Ninh để tìm hiểu thêm nhiều câu chuyện thú vị xung quanh chiếc giếng cổ.

Nếu bạn cũng thích khám phá, tìm hiểu những câu chuyện hấp dẫn này thì đừng bỏ lỡ 30 phút hấp dẫn của V6 du ký! Chương trình phát sóng vào 20h15 ngày 27/9 trên VTV6, mời các bạn đón xem!