Trắc nghiệm để xem mình có bị nghiện!!!
V6 – “Nói cho tôi biết bạn đang nghiện gì? Là thông điệp của “Chuyện đương thời gửi đến toàn bộ khán giả.

Nhân mùa World Cup đang được cả thế giới quan tâm, việc nghiện cá độ bóng đá cũng đang trở thành vấn đề gây xôn xao dư luận. Theo nhà báo Đức Hiếu, cá độ bóng đá đã tồn tại âm ỷ từ lâu, và phổ biến đến nay. Có nhiều cấp độ khác nhau đối với những người đam mê bóng đá, từ cá độ vui, đến cá độ đỏ đen dẫn đến nhiều tác hại không ngờ, thậm chí người cá độ không còn là chính mình nữa.

Nhà báo Tạ Bích Loan cùng hai vị khách mời bàn về 'sự nghiện'

“Hầu hết những người cá độ bóng đá đều không nghĩ là mình sẽ thất bại, máu ăn thua, đỏ đen khiến họ lại tiếp tục tham gia để cứu lại số tiền đã mất và cứ thế, họ không nghĩ rằng mình đã và đang bị nghiện” – nhà báo Đức Hiếu chia sẻ.

 TS Vũ Hồng Phong – nhà nghiên cứu xã hội, trường Đại học Y Hà Nội cũng nhận định, hình thức cá độ lớn nhất hiện nay là trên các trang mạng. Và điều đáng lo ngại là khi CNTT càng phát triển và phổ biến, người ta tìm đến cá độ và trò chơi trên mạng xã hội càng dễ dàng. Và việc nghiện một thứ gì đó chỉ là vấn đề thời gian.

TS. Vũ Hồng Phong đưa ra 3 dấu hiệu nhận biết sự nghiện của mỗi người

Có một điều đặc biệt đến từ vị khách mời thứ ba của chương trình - Nhà toán học Trần Phương, lần đầu ông chia sẻ trên truyền hình về sở thích và niềm đam mê xem bóng đá của mình. Thầy “phù thủy” của những con số coi đó là giải trí hàng đầu, giúp cân bằng cảm xúc tốt nhất nhưng không nghĩ là mình nghiện. Tuy nhiên, qua 3 câu hỏi trắc nghiệm của TS Vũ Hồng Phong thì cả nhà báo Tạ Bích Loan và các khách mời khác đều công nhận rằng nhà toán học Trần Phương là một “con nghiện” chính hiệu.

Nhà nghiên cứu toàn học Trần Phương cũng là một 'con nghiện' chính hiệu

Ba câu hỏi trắc nghiệm của Ts. Vũ Hồng Phong đều có thể áp dụng trong mọi trường hợp giúp bạn nhận ra mình có nghiện một thứ gì không đó là “Bạn có cảm giác thèm nhớ hay không?; “Có xu hướng tăng liều lượng để đạt cảm xúc hay không?; “Việc chơi có ảnh hưởng đến công việc và gia đình hay không?”

Không chỉ đưa ra dấu hiệu nhận biết, các chuyên gia còn chỉ ra một số cách thức kiểm soát sự nghiện. Việc đầu tiên là cần chỉ ra cho người nghiện những dấu hiệu chứng tỏ họ đang nghiện một thứ gì đó và cần nói không với các yếu tố gây. Điều quan tiếp theo là cần chuyển hướng sự chú ý của người nghiện trước yếu tố gây nghiện. Việc gặp bác sĩ tâm lý, điều trị vấn đề tâm lý là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên ở  Việt Nam, vấn đề này chưa được phổ biến và chú trọng.

Nhà báo Đức Hiếu đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu giúp kiểm soát sự nghiện

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã tìm ra câu trả lời mình đang nghiện thứ gì và cách kiểm soát nó ra sao, hãy chia sẻ và tiếp tục giao lưu với chúng tôi về chủ đề 'Kiểm soát sự nghiện' qua fanpage của chương trình:https://www.facebook.com/ChuyenDuongThoi.

Còn rất nhiều chủ đề thú sẽ được bàn luận trong “Chuyện đương thời” phát sóng lúc 22h30 thứ sáu hàng tuần trên VTV1!  Mời quý vị và các bạn chú ý đón xem.