Chuyện về cô gái Pháp nằm xuống đường ray xe lửa ủng hộ Việt Nam
V6 - 20 tuổi, chưa một lần đến Việt Nam, nhưng cô gái Pháp ấy sẵn sàng mạo hiểm cả tính mạng mình nằm xuống đường ray...

20/04/2014 23:08 PM 

V6 - Ở tuổi 20, chưa một lần đến Việt Nam, thậm chí chưa từng gặp một người Việt Nam nào nhưng cô gái Pháp ấy sẵn sàng mạo hiểm nằm xuống đường ray xe lửa để chặn tàu chở vũ khí của Pháp đến Việt Nam.

Đó là vào ngày 23 tháng 2 năm 1950 khi Raymond Dien đang làm việc tại Liên đoàn Đảng cộng sản Pháp. Sáng hôm đó, nhận được tin báo rằng đoàn tàu chở xe tăng chiến đấu đi Việt Nam sẽ cập bến nhà ga St-Pierre des Corps, ngay gần Tours, cô cùng các đồng chí của mình lập tức tổ chức một cuộc biểu tình để thể hiện tinh thần phản chiến và ngăn chặn chuyến tàu đó.

Bà Raymond Dien hồi tưởng lại cái ngày 23/2/1950 với ê-kip của VTV6

Trong cuộc biểu tình ấy, như một hành động vô thức, cô đã mạo hiểm cả tính mạng mình để nằm xuống ngay trên đường ray xe lửa. Con tàu lừ lừ tiến lại gần cô như chẳng muốn dừng lại. Chưa từng đến Việt Nam, thậm chí chưa từng gặp một người Việt Nam nào nhưng ý nghĩ trong đầu người phụ nữ trẻ ấy là phải hành động, bằng mọi cách để ngăn chặn chiến tranh, để làm sao đưa hòa bình ngự trị ở mọi ngóc ngách trên hành tinh này.

Và rồi, như một phép màu, ở ranh giới giữa sự sống và cái chết, cả khối vũ khí đồ sộ dừng ngay trước mũi chân cô. Hình ảnh ấy đã đi vào sách giáo khoa tiểu học ở Việt Nam như một trong những biểu tượng của tình đoàn kết của những người vô sản trên toàn thế giới.

Raymond Dien (ngoài cùng bên trái) chụp hình lưu niệm cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: nguồn Internet)

Đó là câu chuyện đã ghi vào sử sách, nhưng đằng sau đó còn là một câu chuyện khác, đầy xúc động nhưng ít người biết đến hơn.

Hành động ấy của Raymond Dien, dưới con mắt của chính quyền thực dân là một hành vi chống đối. Vì lẽ ấy, bà bị bỏ tù. Khi đó, Raymond Dien là một người phụ nữ mới kết hôn được... 6 tháng. Và cuộc biểu tình định mệnh ấy đã khiến hai người chia rẽ tới 10 tháng ròng. Nhưng cũng chính nhờ hành động anh dũng của bà mà người dân Pháp đã biết nhiều hơn về cuộc chiến phi nghĩa ở xứ An nam thuộc địa. Và chính hành động ấy đã đưa bà trở thành một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam và tất cả những ai yêu chuộng hòa bình trên khắp hành tinh này.

Câu chuyện của Raymond Dien sẽ được khắc họa rõ nét hơn trong chương trình Điện Biên Phủ - bản giao hưởng hòa bình – mà ê-kip của VTV6 đã tới tận Pháp gặp bà cũng như nhiều nhân chứng lịch sử quan trọng khác để thực hiện những thước phim phóng sự quý giá.

Mời các bạn đón xem Điện Biên Phủ - bản giao hưởng hòa bình – THTT vào 20h thứ hai ngày 21/4 trên kênh VTV1!