Thanh niên 8X nuôi trâu… giữa Thủ đô
Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE V6 – Ngay giữa Thủ đô, có một chàng trai trẻ trở thành triệu phú nhờ những chú trâu – “Đầu cơ nghiệp” của các hộ nông dân.

12/03/2014 11:56 AM

V6 – Ngay giữa Thủ đô, có một chàng trai trẻ trở thành triệu phú nhờ những chú trâu – “Đầu cơ nghiệp” của các hộ nông dân.

Ông bà ta thường có câu 'Con trâu là đầu cơ nghiệp' để nhắc đến tầm quan trọng của loài vật này đối với một đất nước nông nghiệp như Việt Nam. Đất nước ngày một phát triển, hình ảnh những chú trâu cày ruộng trên đồng đã trở nên thưa thớt dần, con trâu được thay thế bằng những thiết bị máy móc hiện đại. Vậy mà, ngay giữa Thủ Đô lại có một chàng trai trẻ đang trở thành triệu phú nhờ những chú trâu này. Sinh ra từ làng tuần này sẽ đưa các bạn đến gặp anh Nguyễn Đình Thiện ở tổ 7, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội để thăm mô hình nuôi trâu giữa phố của chàng thanh niên 8X.


Những chú  trâu đang thong thả gặm cỏ trên bãi hoang trước khu đô thị (Ảnh: nguồn Internet)

Ở giữa Thủ Đô đông đúc và chật chội, nhưng anh Thiện lại có bãi thả trâu rộng tới 200ha. Diện tích này trước đây chính là ruộng lúa của bà con nhưng do quá trình công nghiệp hóa, nông dân bỏ ruộng đi làm những nghề khác, các dự án được quy hoạch đã lâu nhưng cũng không sử dụng đến đất. Thấy một diện tích lớn đất của quê hương bị bỏ hoang, anh Thiện đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình nuôi trâu để tận dụng được diện tích cỏ. Anh Thiện mong muốn nuôi đàn trâu theo phương thức hoàn toàn tự nhiên như ông bà ta ngày xưa vẫn chăn thả trên đồng để có được những con trâu phát triển tốt nhất.

 

MC Thùy Dung thử cảm giác cưỡi trâu dưới sự hướng dẫn của anh Thiện

Đặc biệt, với mong muốn để trâu sống gần với tự nhiên nhất nên anh Thiện cho xây một chuồng ngoài trời cho trâu nghỉ trưa, một chuồng có mái che để trâu nghỉ buổi tối. Ngoài ra anh còn xây một hồ nước 300m để trâu có thể tắm mỗi ngày. Ngoài ra, để đảm bảo cho đàn trâu được chăm sóc tốt nhất, anh Thiện cũng chú ý phân tách những con trâu đang chửa, trâu đẻ, nghé con ra từng khu vực riêng trong chuồng. Chính vì sự cẩn thận như thế nên thật dễ hiểu khi đàn trâu của anh Thiện lúc nào cũng khỏe mạnh và béo tốt.

Anh Nguyễn Đình Thiện cùng đàn trâu “cơ nghiệp” trong khu chuồng trại ngoài trời

Sở hữu một đàn trâu 60 con trị giá tới 1,5 tỉ đồng, anh Nguyễn Đình Thiện đang là một trong những thanh niên trẻ hiếm hoi lập nghiệp với những chú trâu. Tận dụng được những bãi đất bỏ hoang của địa phương để phát triển chăn nuôi, mỗi năm mô hình nuôi Trâu mang đến cho anh Thiện 800 triệu đồng, giúp anh thay đổi được cuộc sống gia đình và tạo lập con đường đi cho riêng mình.

Nhưng tất nhiên, hành trình dẫn đến thành công của anh Thiện không trải đầy hoa hồng, nhưng vượt qua những thử thách của cuộc sống, anh Thiện thấy mình bản lĩnh vừa kinh nghiệm hơn. Còn bạn thì sao? Bạn có muốn phát triển 01 mô hình chăn nuôi giữa thành thị giống như anh Nguyễn Đình Thiện không? Hãy cùng đón xem Sinh ra từ làng tuần này để học hỏi cách làm giàu của chàng thanh niên 8X này! Chương trình phát sóng vào 18h30 thứ tư ngày 12/3 trên VTV6!