Học làm tỉ phú từ… rau mầm
V6 - Ngon hơn mức bình thường, bổ hơn mức bình thường và an toàn hơn mức bình thường - đó chính là rau mầm...

04/03/2014 17:57 PM

V6 - Ngon hơn mức bình thường, bổ hơn mức bình thường và an toàn hơn mức bình thường - đó chính là rau mầm – loại rau mang đến cho anh thanh niên nông thôn biệt danh “Tỉ phú rau mầm”.

Rau mầm là một loại thực phẩm sạch đang ngày một phổ biến ở Việt Nam, nhất là khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất được xã hội quan tâm như hiện nay. Không khó để bắt gặp những khay rau mầm ở ban công nhà này, ở góc sân nhà kia và bởi thế, hầu hết mọi người đều nghĩ: trồng rau mầm rất đơn giản. Thế nhưng, đã bao giờ bạn đặt câu hỏi: ai là người trồng rau mầm đầu tiên ở Việt Nam? Và có khi nào bạn biết: trồng rau mầm số lượng lớn rất khó? Càng khó hơn nếu bạn muốn kiếm tiền tỉ từ loại rau này. Sinh ra từ làng tuần này sẽ đưa các bạn đến gặp anh Huỳnh Văn Khải - ngụ tại khu phố 6 – Phường Phú Mỹ - TP.Thủ Dầu 1 – Tỉnh Bình Dương – ông chủ của cơ sở sản xuất rau mầm Khải Yến - người đầu tiên trồng rau mầm tại Việt Nam.

 

Những luống rau mầm xanh mướt trong cơ sở sản xuất của anh Huỳnh Văn Khải

Tuổi thơ nghèo khó – thường xuyên ăn cây ngô, cây mạ non, sự ngon ngọt của vị mầm non đã theo cậu bé nghèo ngày nào đến lúc anh trưởng thành và giúp anh nảy ra ý tưởng trồng loại rau này. Suốt 4 năm đầu, anh Khải không nhớ hết mình đã thất bại bao nhiêu lần. 2 năm tiếp theo, khi cây rau mầm đã được trồng thử nghiệm thành công thì anh lại gặp khó khăn bởi thị trường không tiếp nhận loại rau mới này: hàng trăm khay rau mầm không thể bán, đem cho mọi người cũng không dám ăn... Bao mồ hôi, công sức và của cải của vợ chồng anh dường như tan theo mây khói. Lúc ấy mọi người tưởng như anh đã bỏ cuộc.

Thế nhưng, với lòng quyết tâm, không nản chí, người thanh niên ấy đã vượt qua mọi khó khăn để gây dựng được chỗ đứng cho cây rau mầm trên cả nước và có một thị trường rộng khắp khu vực phía Nam như ngày hôm nay. Mỗi ngày, có từ 600-800 hộp rau được anh Khải xuất đi cả nước và xuất sang thị trường Lào, Campuchia.

Với diện tích chỉ vẻn vẹn 500 m2, nhưng mỗi năm, cơ sở này mang lại cho anh Khải tổng thu nhập hơn 1 tỉ đồng, trong đó lợi nhuận 700 triệu. Anh trở thành tỉ phú sau khi được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận độc quyền.

Sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng đã mang đến thành công cho anh thanh niên nông thôn Huỳnh Văn Khải.

Còn bạn thì sao? Bạn có dám nghĩ, dám làm và dám đương đầu với khó khăn, thử thách để trở thành một tỉ phú trẻ? Hãy cùng đón xem Sinh ra từ làng tuần này để có thêm những bài học quý giá và tìm ra hướng đi trên con đường lập nghiệp của mình! Chương trình phát sóng vào 18h30 thứ tư ngày 5/3 trên VTV6!

Chưa hết, trong chương trình tuần này, chúng ta sẽ được gặp gỡ gương mặt mới toanh trong vai trò MC: Nguyên Trân. Hãy cùng theo chân cô bạn dễ thương này khám phá trang trại rau mầm nhé!

 

Nguyên Trân còn tham gia vào quy trình sản xuất rau mầm

Rau mầm vừa sạch lại vừa tốt cho sức khỏe

Những luống rau mầm trông thật đẹp mắt!!!