“Chú hải sâm” dũng cảm
V6 – Người tiên phong đưa loài hải sâm về làm giàu đẹp cho quê hương sẽ là nhân vật trong Sinh ra từ làng!

13/11/2013 10:53 AM

V6 – Người tiên phong đưa loài hải sâm về làm giàu đẹp cho quê hương sẽ là nhân vật trong Sinh ra từ làng tuần này!

Bạn đã bao giờ nghe nói về loài hải sâm? Hải sâm được coi là “mỹ vị” để đãi khách với những công dụng tuyệt vời như: bổ não, ích trí, ninh tâm, trấn kinh, trừ toan, tiêu viêm, cầm máu, sinh cơ, giảm đau, nhuận tràng... Không những vậy, với thức ăn chính là mùn bã chất hữu cơ dưới đáy biển, hải sâm còn góp phần làm trong sạch sinh thái vùng biển.

Với nhiều công dụng như vậy nhưng loài hải sâm vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Đó cũng là những trăn trở, suy nghĩ của anh Phạm Xuân Hiệu, cán bộ nghiên cứu tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long, Quảng Ninh.

Trong suốt 8 năm công tác tại vườn Quốc gia này, chứng kiến dịch bệnh, biến đổi môi trường ở địa phương ngày càng xấu đi, khiến nghề nuôi trồng thủy sản của bà con trở nên khó khăn, anh Hiệu luôn đau đáu tìm hướng giải quyết.

Tiếp xúc với bà con xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, hiểu được tâm tư nguyện vọng muốn khôi phục nghề nuôi hải sâm trắng nhưng chưa nắm rõ kỹ thuật, tháng 2-2011, anh Hiệu đã đề xuất ý tưởng “nuôi thử nghiệm hải sâm trắng tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long”.

Hải sâm là một loài cho giá trị kinh tế cao nhưng không phải ai cũng nắm rõ kỹ thuật nuôi. (Ảnh: nguồn Internet)

Từ nguồn giống của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 Nha Trang, anh Hiệu đã tìm tòi, cải tạo để phù hợp với khí hậu lạnh của miền Bắc. Bước đầu, dự án của anh Hiệu đã cho kết quả thành công với thành phẩm hải sâm thu được đạt chất lượng tốt.

Nếu bạn cũng đủ dũng cảm và quyết tâm xây dựng một mô hình kinh tế mới, đừng ngần ngại tìm hiểu và học hỏi “chú hải sâm” dũng cảm Phạm Xuân Hiệu. Một hướng đi hoàn toàn mới và hứa hẹn mang lại những hiệu quả kinh tế cao sẽ được anh Hiệu giới thiệu tỉ mỉ, đầy đủ trong 30 phút của Sinh ra từ làng tuần này! Chương trình sẽ phát sóng vào 18h30 ngày 13/11 trên VTV6, mời các bạn đón xem!