Tặng sách: Cuốn sổ màu xanh
V6 - Một tình huống vượt quá khả năng của ba thành viên còn lại. Một nỗi buồn vĩnh viên khắc sâu trong tâm khảm…

30/08/2011 21:11 PM

V6 – Bạn có thể thấy bìa sách bắt mắt và đơn giản, y hệt tên của tác phẩm. Nhưng chớ để ấn tượng đầu tiên ấy dẫn dụ bạn. Hãy đăng ký nhận sách (theo mẫu) và gửi về địa chỉ webvtv6@gmail.com để sở hữu tác phẩm đặc biệt này. 05 cuốn sách đang chờ bạn!

 

Về Jérémie

 

Jérémie, nhân vật chính trong cuốn sách này là một cậu bé sắp 13 tuổi, học sinh lớp7B trường trung học Albert – Camus. Cậu chàng này không có gì nổi bật: chẳng yêu khoa học, không thích vẽ vời.

 

Jérémie ít kể về bản thân, về gia đình, dường như trong những lời kể không nhắc tới mẹ. Bạn đọc chỉ biết cậu có một chị gái luôn khép mình trong phòng riêng và một ông bố bên cạnh chiếc ti vi hoặc máy vi tính. Các thành viên đều không quá chú ý tới nhau.

 

Jérémie có vẻ thu hẹp mình quá sớm, chỉ thấy thực sự thoải mái khi được ở một mình trong căn phòng áp mái. Cậu gọi tên không gian khi hai cánh cửa khép lại, tấm ri-đô được kéo ra là “lãnh địa riêng của tôi”.

 

Tình huống xảy ra cũng chẳng có gì quá đặc biệt. Một lần lên thư viện, Jérémie nhặt được một cuốn sổ màu xanh lục sẫm. Cuốn sổ trông trang nhã, toàn chữ viết của con gái. Từ một kẻ dửng dưng với tất thảy, Jérémie đã bị cuốn sổ hút vào hệt như một thỏi nam châm. Mỗi ngày, cậu lật từng trang, từng trang để khám phá về nhân vật bí ẩn đó và trở thành một thám tử lần theo từng dấu vết nhỏ...

 

Tiếp tục về Jérémie

 

Bìa cuốn sách

 

Một cuốn sách khá hiền hòa. Những nhân vật khá bình lặng. Chỉ tới khi thời gian trôi qua rất lâu, kể từ ngày ấy, mọi chuyện mới hé mở dần dần.

 

Cứ để cảm xúc của bạn lững thững theo chân cậu bé Jérémie ấy. Rồi sẽ tới lúc bạn muốn tăng tốc bằng hết sức của mình. Chỉ để cảm nhận một điều: cái gì đã xảy ra?

 

Những gì trước đó hóa ra đều không có thật, theo nghĩa đen. Và có một bờ vực sâu thẳm hiện hữu quanh cậu. Trong đó có nỗi đau vô bờ mà những người liên quan trong câu chuyện này: Jérémie, bố, chị Lucie đều tự cố gắng để không rơi xuống đó.

 

Làm thế nào để một cậu bé lớp 7 chịu đựng được nỗi đau mất mẹ trong vòng bốn tuần rưỡi? Một tình huống vượt quá khả năng của ba thành viên còn lại trong gia đình. Một nỗi buồn vĩnh viên khắc sâu trong tâm khảm. Và từ đó, cuốn sổ màu xanh được Jérémie sáng tạo để xây một bức tường chống lại cái vực thẳm, chống lại sự đơn độc, chống lại sự trống vắng mà mẹ để lại. Bức tường làm bằng chất liệu từ ngữ.

 

Bật mí về cuốn sổ màu xanh

 

Và bạn thấy đấy, cuốn sách này không phải viết về một cậu bé bình thường. Cuốn sổ màu xanh kia cũng không hề bình thường như vẻ ngoài sành điệu và thời trang của nó. Ẩn chứa phía sau là một câu chuyện sâu sắc về một cậu bé nhạy cảm đang một mình vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời.

 

Nhưng… Liệu cuộc sống có dành cho Jérémie một cái kết lạc quan hơn được không? Điều kỳ diệu ấy có thể xảy ra, giống như việc Jérémie nhặt được một cuốn sổ ngày trước. Hãy dành cảm nhận này khi bạn đọc “Cuốn sổ màu xanh”, một trong số hơn năm mươi tác phẩm của nữ nhà văn người Pháp Hélène Montardre.

 

(Cuốn sổ màu xanh, tác giả: Hélène Montardre, dịch giả: Hoàng Nhụy, NXB Văn học năm 2011. Giá bìa: 30.000đ).

 

 

Mời các bạn đăng ký nhận sách tặng 'Cuốn sổ màu xanh' từ ngày 30/8-6/9/2011 qua hòm thư webvtv6@gmail.com theo mẫu sau:

 

MẪU ĐĂNG KÝ NHẬN SÁCH
Họ và tên:
Công việc hiện tại:
Địa chỉ:
Số điện thoại:
Số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp:

Tên sách đăng ký nhận:
Vì sao bạn lại chọn cuốn sách này?

 (Hãy viết những gì theo cảm nhận của bạn về nội dung cuốn sách mà V6 đã giới thiệu, vì sao bạn thích có nó trên giá sách nhà mình...)