Quà tặng khán giả: 05 cuốn "Totto-chan bên cửa sổ"
V6 – 30 năm đã qua,câu chuyện về cô bé hiếu động này tiếp tụclôi cuốn độc giả ở nhiều lứa tuổi.

17/05/2011 11:50 AM

V6 - Nhân dịp cuốn sách lần đầu tiên được mua bản quyền và giới thiệu tại Việt Nam với tên gọi mới, bìa mới, nhiều tranh minh họa đẹp và bản dịch mới của dịch giả trẻ 8x Trương Thùy Lan - Công ty Nhã Nam tặng độc giả VTV6 năm cuốn sách. Mời các bạn gửi đăng ký (theo mẫu).

 

Bìa cuốn sách

 

Totto-chan là một cô bé hơi khác thường ngay từ lúc nhỏ. Chẳng phải tự nhiên mà một cô bé xíu như thế vừa vào lớp mấy hôm đã bị đuổi học. Totto-chan cứ mở ra đóng vào không biết chán với cái ngăn bàn cùng đủ mọi lý do khiến cô giáo chóng cả mặt. Trong giờ học, cô bé thích đứng bên cửa sổ gọi với ra gánh hát rong bên ngoài, đã thế lại còn mời họ hát ầm ĩ và rủ các bạn trong lớp cùng ra xem. Đâu đã hết, khi không có nhóm hát rong nào đi qua, Totto-chan hò hét bên cửa sổ để trò chuyện với lũ chim nhạn làm tổ dưới mái hiên của lớp. Còn nữa, với một bài tập vẽ, Totto-chan đâu chịu giới hạn trong cuốn vở bé tí của mình, vì thế mà bức tranh được kéo tít ra ngoài bàn… khiến cô giáo không còn tí ti sức chịu đựng.

 

Chuyển sang trường mới, Totto-chan vẫn là một cô bé như mọi ngày. Còn “khác thường” ở đây chính là trường Tomoe. Lạ từ chỗ cổng trường là hai cái cây đang sống, các lớp học là sáu toa xe điện được xếp trong sân. Còn thầy hiệu trưởng là người đầu tiên nghe Totto-chan nói chuyện suốt bốn tiếng đồng hồ trong ngày đầu tiên đi học.

 

Một thế giới diệu kỳ mở ra cho Totto-chan từ đó. Ở trường Tomoe, học sinh được chọn chỗ ngồi mình muốn, được bắt đầu từ môn học mình thích, lại có cả giờ đi dạo, giờ học vẽ trên sàn nhà, giờ tập thể dục nhịp điệu, còn giờ ăn thì rõ là vui với phần kiểm tra có đủ “món của biển và món của núi” trong mỗi suất ăn hay không…

 

Song Totto-chan chẳng phải vì thế mà chia tay với mọi rắc rối. Lẽ ra Totto-chan đã làm náo loạn cả trường lên khi chỉ vì rơi chiếc ví yêu thích xuống bể phốt - do thói quen đi vệ sinh xong hay nhòm xuống dưới - cô bé đã tìm một chiếc gáo để múc mọi thứ dưới đó lên. Cô bé còn mạo hiểm đưa người bạn bị bại liệt Yasuaki-chan trèo lên cái cây của mình để ngắm cảnh vật… Bên ngoài trường cũng thế, Totto-chan không chút chần chừ nhảy bụp vào một đống cát, đâu ngờ dưới đó là vữa khiến người bị lún sâu xuống chỉ hở ra mỗi cái đầu. Totto-chan rủ chú chó Rocky chơi trò giả làm chó sói và bị con chó tham gia hào hứng cắn đứt một bên tai…

 

Tranh minh họa của Kuroyanagi Tetsuko

 

Thế nhưng Totto-chan lại chả gặp bất cứ rắc rối đáng sợ nào. Thầy hiệu trưởng khi phát hiện ra cô bé đang loay hoay giữa đống phân chỉ đề nghị “Làm xong nhớ trả hết về chỗ cũ nhé”. Còn mẹ của Totto-chan gắng trò chuyện với con để biết vì sao cô bé lại rơi vào những hoàn cảnh không-thể-lý-giải-nổi… Cứ thế, Totto-chan hiếu động trải qua một tuổi thơ hồn nhiên không bị gò bó, đe nẹt, và đặc biệt hơn, cô bé luôn tin lời thầy hiệu trưởng “Em thật là một cô bé ngoan”. Điều này giúp Totto-chan dần  hoàn thiện với cá tính riêng của mình. Và đó chính là chiếc chìa khóa để cuốn sách bước vào những cánh cửa tâm hồn của hàng triệu triệu trẻ em trên toàn thế giới suốt 30 năm qua.

 

Những nhân vật và câu chuyện trong Totto-chan đều có thật, vì đây là cuốn tự truyện của Kuroyanagi Tetsuko, một diễn viên và người dẫn chương trình nổi tiếng của đất nước Phù Tang. Bà đã giành được giải thưởng Japanese Cultural Broadcasting – vinh dự cao nhất trong giới truyền hình ở Nhật Bản và đã 14 lần được đề cử cho danh hiệu nhân vật truyền hình được yêu thích nhất trong nước.

 

Hãy đọc Totto-chan bên cửa sổ để nhớ về một tuổi thơ đầy hiếu động, để hiểu những khát khao đổi mới của người Nhật và từ đó, phần nào hiểu hơn về tinh thần mạnh mẽ của người dân xứ xở hoa anh đào.

 

(Totto-chan bên cửa sổ, tác giả: Kuroyanagi Tetsuko, dịch giả: Trương Thùy Lan, NXB Văn học và Công ty Nhã Nam ấn hành tháng 5/2011. Giá bìa: 70.000đ).

 

Mời các bạn đăng ký nhận sách theo mẫu dưới đây và gửi bản đăng ký tới email webvtv6@gmail.com. Hạn cuối: 22/05/2011.

 

MẪU ĐĂNG KÝ NHẬN SÁCH
Họ và tên:
Công việc hiện tại:
Địa chỉ:
Số điện thoại:
Số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp:

Tên sách đăng ký nhận:
Vì sao bạn lại chọn cuốn sách này?

 (Hãy viết những gì theo cảm nhận của bạn về nội dung cuốn sách mà V6 đã giới thiệu, vì sao bạn thích có nó trên giá sách nhà mình...)