Nguyên Khang: Bí quyết biến sở đoản thành sở trường
V6 – MC đồng hành Phạm Ngọc Hà vừa có cuộc trò chuyện với MC Nguyên Khang trong chương trình Chat với V6.

04/01/2012 18:05 PM

V6 – MC đồng hành Phạm Ngọc Hà vừa có cuộc trò chuyện với MC Nguyên Khang trong chương trình Chat với V6. Không biết có phải do không khí trò chuyện cởi mở với một bạn khán giả làm MC hay không mà Nguyên Khang đã “tiết lộ” rất nhiều trong cuộc trò chuyện này.            

MC: Xin chào Nguyên Khang. Anh đã tốt nghiệp loại giỏi của ĐH Bách khoa TP.HCM nhưng lại đi theo nghiệp MC. Vậy ước mơ hồi nhỏ của anh là gì?

Nguyên Khang: Có lẽ mọi người sẽ hơi bất ngờ khi biết ước mơ hồi nhỏ của Nguyên Khang là trở thành tiếp viên hàng không. Ngày xưa, mỗi lần nhìn thấy tiếp viên hàng không xách va li đi ra phi trường được nhiều người ngưỡng mộ nên thích lắm.

Khi còn là học sinh, mình cứ nghĩ sau này lớn lên sẽ là phi công hoặc tiếp viên hàng không. Sau này lại thấy công việc đó phải đi nhiều quá nên… chuyển sang công việc nói nhiều. Đây cũng là một bước rẽ bất ngờ của Nguyên Khang.

MC: Vậy anh có thể chia sẻ cái duyên nào đã đưa anh đến với nghề MC?

Nguyên Khang: Nhiều người khi thi Đại học thì chọn nghề. Nhưng thường thường khi bước ra khỏi trường thì nghề chọn người. Còn khi đang học ĐH Bách khoa, chưa bao giờ Nguyên Khang nghĩ mình lại chọn nghề dẫn chương trình.

MC: Điều gì khiến nghề MC chọn… Nguyên Khang?

Nguyên Khang: Hồi là sinh viên, Khang đi thi rất nhiều game show với mục đích kiếm giải thưởng đóng tiền học. Nhưng khi thi xong, Khang mới thấy nghề này cũng có nhiều điều thú vị.

Sau khi thi game show xong, Khang bắt đầu thi người dẫn chương trình của Đài TH TP.HCM, thử sức với công việc này rồi đi thi và đạt giải Nhất Cầu vồng của VTV6. Từ đó, mình đi theo nghề này luôn cho tới khi ra trường.

Tuy nhiên, khi còn học phổ thông trung học, mình không biết cách nói chuyện thế nào mà bây giờ trở thành một người nói nhiều đến mức… người ta sợ - đấy là cả quá trình khổ luyện của mình.

MC: Anh đoạt giải cao nhất cuộc thi Cầu vồng 2009. Từ ngày đó tới giờ, anh đã tham gia những chương trình gì?

Nguyên Khang: 3 năm không quá dài mà cũng không quá ngắn. Sau Cầu vồng, mình đã được chọn là MC của những lĩnh vực tiếp theo của cuộc thi: Diễn viên, Thời trang. Tiếp đó là Vân tay, một chương trình được nhiều khán giả trẻ yêu mến. Bên cạnh đó, mình có cơ hội tham gia dẫn nhiều chương trình có quy mô lớn và khá có duyên với các show của Hàn Quốc.

MC: Vậy đích xa mà anh đang hướng tới là gì?

Nguyên Khang: Trong giai đoạn này, Khang xác định là phải đầu tư cho công việc của mình thật tốt. Nếu mà may mắn thì trước năm 30 tuổi, mình muốn trở thành một trong những MC được yêu mến nhất. Còn nếu khi đó chưa được thì phải cố gắng đến năm 35 tuổi được đứng ở vị trí đó. Thực ra, đó là cách Khang đặt ra cho mình một định hướng để cố gắng.

MC: Anh đã chia sẻ trước đây mình không biết cách nói chuyện. Từ một cậu bé nhút nhát ngày ấy trở một chàng trai có nhiều hoài bão trong lĩnh vực MC như hiện nay là nhờ “phép màu” nào?

Nguyên Khang: Trước đây, giọng của Khang rất tệ, thậm chí là khi nghe Khang nói chuyện, người ta không cảm thấy bị thu hút. Khang đã khổ luyện để biến sở đoản của mình thành sở trường.

Mỗi tối, Khang ôm lấy cuộn băng cassette đọc “Chị luộc rau luộc rồi, em luộc rau luộc rồi”, hay “Lúa nếp là lúa nếp nương, lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng” – để khi phát âm không bị líu lưỡi. Rồi mình tập đọc và tua đi tua lại xem tông giọng lúc đó cần lên cao hay xuống thấp.

Khang tập nhiều đến nỗi bị cô hàng xóm phải thắc mắc. Nhưng cuối cùng, Khang đã luyện được cho mình một chất giọng đọc thơ tình cũng được mà nói chuyện vui cũng được như bây giờ.

MC: Cuốn sách mà anh đang đọc có tên là gì?

Nguyên Khang: “Dám thử thách”. Cuốn sách này mỏng thôi nhưng nó có những thông điệp giúp mình có thể thành công. Chẳng hạn câu chuyện của một người khởi nghiệp bắt đầu bằng đi bán gà rán, chào bán 500 lần ở khắp nơi mà vẫn thất bại và cuối cùng trở thành ông chủ hãng KFC nổi tiếng bây giờ. Nó gợi cho mình thấy rằng trong cuộc sống luôn có một chìa khóa để thành công.

MC: Trở lại với Cầu vồng, cuộc thi sẽ trở lại trên VTV6 từ ngày 7/1 này, anh hãy chia sẻ về bí quyết để trở thành thí sinh xuất sắc nhất?

Nguyên Khang: Thực ra bí quyết nằm ở hai chữ: cố gắng và đam mê. Bạn hãy chú ý liệt kê ra những điểm yếu và những điểm mạnh của mình. Chú ý lắng nghe những lời chê nếu bạn muốn thành công. Ngạn ngữ có câu: “Kẻ nào khen ta là kẻ thù của ta, kẻ nào chê ta là thầy của ta”.

MC: Với Cầu vồng, hình như Nguyên Khang còn có nhiều “duyên nợ” không chỉ trong công việc. Anh có thể chia sẻ điều này với khán giả được không?

Nguyên Khang: Đối với Khang, Hà Nội là ngôi nhà thứ hai. Từ đây, Khang đã bắt đầu gây dựng sự nghiệp của mình. Hà Nội đã mở ra cho Khang một cánh cửa lớn để bước vào nghề dẫn chương trình. Và cũng vì yêu Hà Nội nên Khang đã có tình cảm với một cô gái Hà Nội. Cụ thể thế nào thì Nguyên Khang chưa thể tiết lộ cho bạn lúc này.

MC: Xin cảm ơn anh!