VTV6 chuẩn bị chương trình THTT về bạo hành học đường
V6 - Vào lúc 19h ngày 22/3/2010, từ trường quay S10, VTV6 sẽ truyền hình trực tiếp chương trình Chat với V6, chủ đề “Khi nét đẹp học đường bị đánh mất”.
20/3/2010, 7:07:47 AM 

V6 - Vào lúc 19h ngày 22/3/2010, từ trường quay S10, VTV6 sẽ truyền hình trực tiếp chương trình Chat với V6, chủ đề “Khi nét đẹp học đường bị đánh mất”.

Cảnh nữ sinh đánh nhau. Ảnh: nguồn internet

Thời gian gần đây, với sự vào cuộc của các phóng viên báo chí, chưa bao giờ vấn đề bạo hành học đường được dư luận xã hội quan tâm nhiều như thế. Những thông tin cùng các câu chuyện bên lề khiến người lớn sững sờ, lo âu trước biểu hiện xuống cấp về đạo đức của một bộ phận không nhỏ học sinh. Song ngược lại, không ít các bạn trẻ cho rằng đây là một chuyện “cơm bữa” của tuổi học trò. Có bạn trẻ còn thẳng thắn đặt câu hỏi: liệu người lớn sẽ vào cuộc thế nào, sẽ xử lý cũng như giải quyết ra sao trước hiện tượng này?

Khi một vụ bạo hành được làm rõ những người tham gia, vẫn khó để quy kết ai là người chịu trách nhiệm chính. Nguyên nhân đến từ nhiều phía: học sinh – gia đình – nhà trường – xã hội. Bởi thế, để giải quyết triệt để vấn đề này không phải là chuyện của ngày một, ngày hai và cần sự vào cuộc của tất cả chúng ta.

Với sứ mệnh đồng hành cùng người trẻ, Ban thanh thiếu niên VTV6 – Đài Truyền hình Việt Nam đã triển khai một xê-ri chương trình về chủ đề bạo hành học đường: 3 số Thư viện cuộc sống (truyền hình trực tiếp các ngày 17, 19 và 22/3/2010), 1 số Vitamin C (phát sóng ngày 18/3/2010), 1 số Chai thủy tinh (phát sóng 20/3). Mỗi chương trình đều đề cập tới những khía cạnh riêng của vấn đề bạo hành học đường, tạo nên nhiều diễn đàn để các bạn trẻ cùng tham gia trao đổi cũng như lắng nghe ý kiến của người lớn.

Vào lúc 19h ngày 22/3/2010, từ trường quay S10, VTV6 sẽ truyền hình trực tiếp chương trình Chat với V6, chủ đề “Khi nét đẹp học đường bị đánh mất”. Khách mời tham gia gồm: nhà báo - đại tá NguyễnQuang Vinh (Phó giám đốc Trung tâm phát thanh-truyền hình-điện ảnh công an nhân dân), phóng viên Phúc Hưng (báo Dân trí), nhạc sĩ – ca sĩ Trần Lập, đại diện trường THPT Trần Nhân Tông, đại diện công an và bạn Bùi Cẩm Vân – học sinh lớp 10B7 trường THPT Lê Quý Đôn. Dẫn chương trình: nhà báo Diễm Quỳnh.

Sân khấu chính của chương trình

Không xoáy vào một vụ bạo hành cụ thể, chương trình truyền hình trực tiếp “Khi nét đẹp học đường bị đánh mất” khai thác đề tài này với một cái nhìn bao quát hơn. Với các nội dung chính: “Khi sai lầm xảy ra”, “Những người gánh chịu hậu quả”, “Khi tôi là học trò”, “Đồng hành cùng áo trắng” – chương trình có cách tiếp cận gần gũi với các bạn trẻ, lắng nghe những chia sẻ của những nạn nhân, người hành hung, đại diện gia đình, nhà trường, công an, báo chí… để cùng tìm ra thông điệp “đồng hành” cùng người trẻ trước vấn nạn bạo hành học đường.

Để thu hút nhiều bạn trẻ tham gia vào chương trình, VTV6 đã triển khai chùm câu hỏi tương tác với địa chỉ nhận thư vtv6@vtv.gov.vn : Bạn đã bao giờ chứng kiến cảnh bạo hành học đường chưa? Theo bạn vì sao bạo hành học đường lại thường xuyên diễn ra? Bạn cho rằng trách nhiệm xảy ra việc học trò đánh nhau thuộc về ai? Ý kiến của bạn về vấn đề bạo hành học đường là gì? Bên cạnh đó, song song với sự chuẩn bị chương trình, VTV6 đã triển khai lấy ý kiến của các bạn trẻ qua phiếu điều tra phát tay và phiếu trưng cầu ý kiến qua mạng; lắng nghe phản hồi từ chính các bạn trẻ về nạn bạo hành, từ đó có cách tiếp cận gần gũi hơn với giới trẻ. Trong thời gian chương trình diễn ra trên sóng (từ 19-21h thứ hai, ngày 22/3/2010), VTV6 sẽ triển khai hai số điện thoại nóng để khán giả truyền hình cả nước có thể tham gia trực tiếp vào cuộc trò chuyện: 046 2735262, 046 2735268.

Với chủ đề “Khi nét đẹp học đường bị đánh mất”, đây là lần đầu tiên Chat với V6 phát sóng trực tiếp. Theo ý kiến của lãnh đạo Ban Thanh thiếu niên, từ nay, diễn đàn này sẽ được mở ra khi có các vấn đề nóng liên quan đến giới trẻ được dư luận quan tâm.