Cùng "Chai thủy tinh" khám phá ngôn ngữ teen
V6 – Ngôn ngữ teen, một cuốn sách lý thú, một bộ phim hay... sẽ là những nội dung chính của Chai thủy tinh- phát sóng 18h30 thứ Bảy 17/04 trên VTV6!
17/4/2010, 4:13:52 PM

V6 –  Ngôn ngữ teen, một cuốn sách lý thú, một bộ phim hay... sẽ là những nội dung chính của Chai thủy tinh - phát sóng 18h30 thứ Bảy 17/04 trên VTV6!

Giải trí trong tuần

Poster phim Bí quyết luyện rồng' (Ảnh: nguồn Internet) 

 

Trong khi cả thế giới đang lên 'cơn sốt' với những bộ phim 3D hoành tráng, được đầu tư công phu với những kỹ xảo đẹp mắt thì teen Việt cũng được đáp ứng nhu cầu thưởng thức phim của mình với bộ phim hoạt hình 3D 'Bí quyết luyện rồng'.

Bộ phim lấy bối cảnh những câu chuyện thần thoại của người Viking với nhân vật chính là cậu bé Hiccup thông minh và hài hước - con trai của tộc trưởng tài năng thuộc một bộ lạc chuyên giết rồng. Nội dung phim bắt đầu từ một cuộc gặp gỡ định mệnh đến sự trưởng thành của Hiccup, và quá trình thuyết phục cả bộ lạc từ bỏ phong tục giết rồng sẽ là một câu chuyện thú vị dành cho cả gia đình dịp cuối tuần.

Bên cạnh 'Bí quyết luyện rồng' thì cuốn sách dành cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng 'Người vận hành thời gian' cũng là một món quà ý nghĩa mà Chai thủy tinh giới thiệu tới teen. Không chỉ cung cấp cho các bạn trẻ những hiểu biết nhất định về lịch sử giai đoạn Chiến tranh lạnh, cuốn sách giả tưởng này còn mang đến một cuộc phiêu lưu bí ẩn của hai người bạn Jamie và Anne nhằm tìm cách giữ cho lịch sử được vận hành theo đúng tiến trình của nó.

Câu chuyện của teen

Nếu như trước đây, “ngôn ngữ teen” được hiểu là những cách viết tắt, viết khó hiểu hoặc buồn cười thì hiện nay khái niệm này lại được nâng lên một cấp độ mới. Chúng ta có thể bắt gặp những câu từ tổng hợp giữa biểu tượng, viết tắt và các con số, dấu câu, tiếng Anh kết hợp với tiếng Việt mà gọi chung lại là các thông tin theo kiểu “mật mã hiện đại”.

Nếu cho một cụm kí hiệu này này: K0^’ g4(G’ +)0.k -|)u+0+k, hẳn mọi người sẽ nghĩ đó là một mật mã nào đó của những bạn trẻ yêu thích tiểu thuyết của nhà văn Dan Brown, nhưng không phải vậy, đó chỉ là cách viết theo kiểu teen mà dịch ra có nghĩa là: Cố gắng đọc được.

Trước xu hướng này, nhiều bạn đã sáng chế ra phần mềm để giải mã ngôn ngữ của teen. Chuyên mục Không gian teen của Chai thủy tinh sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này cũng như ý kiến của những người trong cuộc. 

Đón xem Chai thủy tinh phát sóng vào 18h30 thứ bảy ngày 17/04/2010 trên VTV6!