Gặp gỡ “Vua non bộ” của Việt Nam
V6 – Sinh ra từ làng tuần này sẽ giới thiệu đến các bạn nghệ nhân non bộ đầu tiên ở Việt Nam.

28/05/2014 12:35 PM

V6 – Sinh ra từ làng tuần này sẽ giới thiệu đến các bạn nghệ nhân non bộ đầu tiên ở Việt Nam - người được mệnh danh là “Vua non bộ”.

Non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, kết hợp giữa đá, nước, cỏ cây, sự tích, điển tích... để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống. Không chỉ có tác dụng thẩm mĩ, non bộ còn có tác dụng phong thủy, đem lại sự hòa hợp của âm dương, sự lưu thông ngũ hành, trừ tà và đem lại sự tương sinh thuận hòa giữa trời đất với con người. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực cần lắm công phu này lại không phải là điều dễ. Nó đặc biệt đòi hỏi sự tinh tế, sáng tạo của người chơi. Hôm nay, Sinh ra từ làng sẽ giới thiệu với các bạn một nhân vật như thế - anh Lâm Ngọc Vinh ngụ tại xã xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh – người được mệnh danh là “Vua non bộ” của Việt Nam.

Ông 'Vua non bộ' đang chăm chút cho các tác phẩm của mình. (ảnh: ngồn Internet)

Hiểu từng viên đá, ngọn cây, anh Vinh thành ra cũng yêu luôn chúng. Vốn là người sáng tạo và không ngại chinh phục những khó khăn, nên các giống cây đắt tiền mang về từ Thái Lan, Singapore, Đài Loan… đều được anh mày mò tự nhân giống. Không chỉ mong muốn những loại cây này sẽ tiếp tục tạo nên sự khác biệt cho nhiều tác phẩm non bộ của mình, anh Vinh còn bán những cây giống này với giá rất rẻ, giúp nhiều người Việt Nam yêu non bộ có thể làm đẹp hơn ngôi nhà của mình với chi phí thấp.

Những cây giống nhỏ được anh Vinh bán với giá rẻ cho những người yêu non bộ (ảnh: nguồn Internet)

Nhưng bí quyết làm nên sự khác biệt cho những tác phẩm của anh chính là sự tinh tế, sáng tạo. Cũng chính vì những nét riêng biệt đó mà anh Lâm Ngọc Vinh là người Việt Nam duy nhất có các tác phẩm được giới thiệu trên trang web quốc tế uy tín về bonsai. Các sản phẩm của anh không chỉ có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành trong nước mà còn được khách hàng ở Malaixia, Singapore, Trung Quốc, Mỹ yêu thích và đặt mua. Anh cũng được mọi người biết đến với tài năng biến những “phế phẩm” bị vứt đi thành những tuyệt phẩm có giá trị lên tới hàng nghìn đô la.

Sự sáng tạo và tinh tế đã làm nên sự khác biệt cho những tác phẩm của anh. (Ảnh: nguồn Internet)

Hiện tại, mô hình này mang lại cho anh Vinh lợi nhuận 1 tỉ mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho 3 lao động thường xuyên với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Lao động thời vụ thì có thể lên đến 18, 20 người tùy từng quy mô công trình. Từ khu vườn này, đã có 60 học viên được anh Vinh đào tạo, sau đó ra nghề và gây dựng được sự nghiệp cho riêng mình.

Mời các bạn đón xem Sinh ra từ làng vào 17h30 ngày 28/5/2014 trên kênh VTV6 để ngắm nhìn các tác phẩm độc đáo của nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh.