Sang khác lạ với Leica
V6 - Chất ảnh Leica, "chất sang" khác biệt cho bức ảnh nhưng vẫn lột tả đầy đủ những cảm xúc mà người chụp muốn truyền tải.

10/01/2014 11:46 AM

V6 - Chất ảnh Leica, 'chất sang' khác biệt cho bức ảnh nhưng vẫn lột tả đầy đủ những cảm xúc mà người chụp muốn truyền tải.

Tuần này, nhân vật trải nghiệm Hoàng Anh sẽ tiếp tục gặp gỡ NSƯT Nguyễn Hữu Tuấn để tìm hiều về kỹ thuật buồng tối trong nhiếp ảnh. Tại đậy, Hoàng Anh đã hoàn toàn ngỡ ngàng khi thấy bức ảnh hiện lên dần dần qua từng nước tráng ảnh. Tuy nhiên, điều gây ấn tượng mạnh mẽ cũng như giúp Hoàng Anh hiểu rõ hơn rất nhiều về thú chơi máy ảnh phim lại chính là cuộc gặp gỡ câu lạc bộ chơi máy ảnh Leica tại Hà Nội.

Sơ đồ buồng tối đủ tiêu chuẩn 

Leica là dòng máy ảnh quý tộc, là một cái tên sành điệu trong giới nhiếp ảnh. Nó gợi nhắc về đẳng cấp, thâu tóm những tiêu chí khắt khe về chất lượng và gắn liền những tên tuổi lừng danh làng ảnh thế giới. Người chụp ảnh ở Việt Nam từ lâu đã biết đến thương hiệu này, nhưng mãi gần đây, khi phong trào chụp ảnh đang lướt như mây gặp gió, những chiếc máy ảnh Leica in vòng tròn đỏ mới là vật sở hữu của số ít người “có nghề”. 

Máy ảnh Leica (Ảnh: Minh Trí)

Theo anh Hoàng Minh Trí, người hâm mộ Leica với bộ đồ nghề khá “khủng”: “Khi dùng Leica rồi thì nó như một thứ tôn giáo, ta phải nghiêm chỉnh hơn trong tiếp cận. Ống kính Leica rất hạn chế, luôn bắt người chụp phải tiếp cận. Canon, Nikon có dải ống kính rất rộng tới vài trăm milimet và dễ làm người ta lười biếng. Những người tính sôi nổi rất khó dùng Leica. Tôi gặp rất nhiều người thế rồi, họ chỉ biết đến máy ảnh 35mm thì Leica là huyền thoại thế là mua, nhưng được mấy bữa lại bán vì không dùng được”. Tuy nhiên nếu ai đã yêu dòng máy ảnh này thì sẽ cuộc sống dưới ống kính Leica lại có thêm những sắc thái khác lạ.

Cùng đi tìm lời lý giải cho tình yêu với máy ảnh chụp phim trong thời đại của kỹ thuật số với V6 du ký phát sóng 15h ngày 10/1 trên VTV6.

Chiều hồ Tây chụp qua máy Leica (Ảnh: Phan Hữu Lập)

Hút  thuốc lào chụp qua máy Leica (Ảnh: Đỗ Anh Tuấn)