Nhật Bản cảnh báo cấp cao nhất về siêu bão Neoguri
Siêu bão Neoguri có thể tạo ra những con sóng cao tới 14m, tương đương với sóng trong thảm họa động đất và sống thần tại nước này vào năm 2011.

08/07/2014 09:33 AM

Siêu bão Neoguri có thể tạo ra những con sóng cao tới 14m, tương đương với sóng trong thảm họa động đất và sống thần tại nước này vào năm 2011.

Mức cảnh báo cao nhất mà Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra đồng nghĩa siêu bão Neoguri với sức gió 270 km/giờ và mưa lớn có thể gây đe dọa tới tính mạng con người và gây thiệt hại nặng nề về vật chất. Neoguri được nhận định có thể là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong nhiều thập kỷ.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết siêu bão Neoguri có thể tạo ra những con sóng cao tới 14m, tương đương với sóng trong thảm họa động đất và sống thần tại nước này vào năm 2011. Vào chiều tối 7/7, tâm của siêu bão đang ở vị trí cách quần đảo Okinawa khoảng 500 km về phía nam và đang di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ 25 km/giờ.

Khoảng 1,2 triệu người dân trên quần đảo Okinawa, trong đó 53.000 người sống trên đảo chính Miyako. Căn cứ lớn nhất của Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, nằm trên đảo Miyako, đã sơ tán một số máy bay chiến đấu tới nơi an toàn.

“Gió mạnh và sóng cao sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng tới khu vực đảo Miyako”, giám đốc Cơ quan khí tượng Nhật Bản Satoshi Ebihara cảnh báo. “Mọi người được khuyên hạn chế ra khỏi nhà... sơ tán nếu cần thiết trước khi gió mạnh và thực hiện các biện pháp tự bảo vệ.”

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo gió mạnh và mưa lớn sẽ xảy ra trên đại lục Nhật Bản vào ngày 9/7.  Sức gió của siêu bão Neoguri sẽ giảm xuống khi đổ bộ vào đại lục, nhưng nó vẫn ảnh hưởng một khu vực rộng lớn với bán kính 500 km.

Siêu bão Neoguri đã gây ra mưa lớn tại khu vực đảo Kyushu của Nhật Bản và các quan chức khi tượng cảnh báo lũ lụt và lở đất có thể xảy ra ở khu vực này.