Những tác hại nguy hiểm khôn lường khi ăn sầu riêng sai cách
Bên cạnh những tác dụng chữa bệnh kì diệu thì sầu riêng chính là “thủ phạm giấu mặt” gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

30/06/2014 08:55 AM

Bên cạnh những tác dụng chữa bệnh kì diệu thì sầu riêng chính là “thủ phạm giấu mặt” gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là những tác hại tiềm ẩn khi ăn sầu riêng không đúng cách.

Uống rượu sau khi ăn sầu riêng có thể tử vong

Sầu riêng kết hợp cùng thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể. Theo báo cáo của đại học Tsukuba (Nhật, 2009), trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.

 
 

Những tác hại nguy hiểm khôn lường khi ăn sầu riêng sai cách - ảnh 1

Những tác hại nguy hiểm khôn lường khi ăn sầu riêng sai cách có thể dẫn đến tử vong

Gây đầy hơi, khó tiêu

Phụ nữ có thai hoặc người có huyết áp cao không nên ăn sầu riêng vì nó nhiều đường và tính nóng, có thể gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Ngoài ra, những người hay nổi mụn, tiểu vàng; người bệnh đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều.

Gây tăng cân

Trong 100 gram trái sầu riêng này có chứa khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày của cơ thể. Nhờ nguồn carbohydrate phong phú như vậy mà nó rất hữu ích trong việc bổ sung thêm năng lượng của bạn. Tuy nhiên, với những người đang muốn giảm cân thì ăn sầu riêng là điều không nên vì theo các nhà khoa học ăn nhiều sầu riêng có thể làm bạn tăng cân.

Trong 100g sầu riêng sẽ cung cấp từ 129-181 calo, và 1 trái sầu riêng bình thường - nặng 1-1,5 kg sẽ cung cấp hơn 1.000 calo nếu bạn thích ăn và thường xuyên ăn sầu riêng thì việc cố gắng giảm cân của bạn sẽ trở thành vô nghĩa.

Gây bốc hỏa

Vì sầu riêng chứa rất nhiều đường và chất béo nên việc ăn hàng ngày sẽ sinh nhiệt trong cơ thể, gây nóng trong, nổi mụn, và nhiệt miệng.

Những tác hại nguy hiểm khôn lường khi ăn sầu riêng sai cách - ảnh 2

Những tác hại nguy hiểm khôn lường khi ăn sầu riêng sai cách như gây nóng, nhiệt miệng

Nắm bắt được những tác hại tiềm ẩn từ trái sầu riêng không đồng nghĩa với việc bạn tránh xa hoàn toàn thứ quả bổ dưỡng này. Để tận dụng tối đa những giá trị dinh dưỡng cũng như trung hòa “tính nóng” của trái sầu riêng, bạn cần ăn sầu riêng đúng cách, chỉ nên ăn tối đa 2 múi sầu riêng/ngày và nên ăn thêm măng cụt vì giúp ngừa đau bao tử sau khi ăn sầu riêng.

Ngoài ra kết hợp cùng các loại quả mang tính hàn như: dứa, thanh long...