TRỰC TIẾP: Xét xử “bầu” Kiên và đồng phạm
Sáng nay (20/5), TAND TP Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Đức Kiên (SN 1964, còn gọi bầu Kiên) và đồng phạm.

20/05/2014 09:29 AM

Sáng nay (20/5), TAND TP Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Đức Kiên (SN 1964, còn gọi bầu Kiên) và đồng phạm. Theo luật sư của bị cáo Trần Xuân Giá, nhiều khả năng ông Giá không đến dự tòa.

 

Bầu Kiên dự tòa sáng nay trong trang phục áo sơ mi sáng màu. Ảnh: Bảo Thắng 

 
Các bị cáo bị xét xử về 4 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Trốn thuế và Kinh doanh trái phép. Phiên xử dự kiến kéo dài hết ngày 6/6.
 
Ấn CTRL+F5 để tiếp tục cập nhật
 
09:16
 
 
Trước đó, theo phóng viên Tuấn Nguyễn, đầu giờ sáng, một người có khuôn mặt và mái tóc rất giống 'bầu' Kiên cầm trên tay chiếc thẻ dự tòa của đợt 1 (từ 16-29/4), đã hết hạn, nên không thể tham dự phiên tòa. Ông này cho biết, tên Nguyễn Đức Cương, em trai của bầu Kiên.
 
09:14
 
Sau khi nghe báo cáo của thư ký về danh sách những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, HĐXX chuyển sang điểm danh các luật sư bào chữa cho bị cáo.
 
Luật sư Lưu Tiến Dũng - bào chữa cho ông Trần Xuân Giá đã có mặt tại tòa. Hiện, chưa thấy Tòa nhắc đến sự hiện diện của cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Trần Xuân Giá.
 
09:05
 
HĐXX bắt đầu phần kiểm tra căn cước Nguyễn Đức Kiên. Sau bị cáo Kiên, chủ tọa phiên tòa lần lượt kiểm tra căn cước các bị cáo còn lại.
 
08:48
 
Huỳnh Thị Huyền Như - bị cáo chính trong đại án lừa đảo 4.000 tỷ đồng - bị trích xuất đến phiên xét xử bầu Kiên sáng nay. Ảnh: Bảo Thắng
 
 

08:41
 
Hội đồng xét xử công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: Bảo Thắng
 
PV tường thuật từ Tòa án Nhân dân TP Hà Nội: Đúng 8h30 phút, Tòa bắt đầu vào làm việc. Thay mặt Hội đồng xét xử, (HĐXX), thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm.
 
08:21 
 

Ông Trần Xuân Giá trên giường bệnh. Ảnh: Dân trí

Ông Giá bị cáo buộc thời gian đương chức chủ tịch HĐQT ACB đã cùng ông Hải và các ông Nguyễn Đức Kiên (cựu phó chủ tịch HĐQT ACB), Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ (3 cựu phó chủ tịch HĐQT ACB), Huỳnh Quang Tuấn (cựu phó tổng giám đốc) thống nhất việc uỷ thác cho hàng chục nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng.
 
Việc này được cho là trái với Điều 106 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, gây thiệt hại cho ACB gần 719 tỷ đồng (số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như - quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank chi nhánh TP HCM - chiếm đoạt).
 
Ngoài ra với việc thống nhất ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, các ông này còn bị quy kết đã làm trái quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho ACB gần 700 tỷ đồng.
 
08:19 Trước ngày mở tòa, ông Lưu Tiến Dũng, luật sư của ông Trần Xuân Giá, cho biết theo kết luận ngày 14/5 của Hội đồng chuyên môn Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương, thể trạng ông Giá còn rất yếu, chưa thể đi lại được, hay choáng...
 
Theo luật sư, ông Giá phải dùng thuốc kháng sinh khoảng một tháng để chữa nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Ngoài ra, bệnh phì đại tiền liệt tuyến của ông Giá còn nặng, chưa loại trừ khả năng bị ung thư.
 
Luật sư Dũng chia sẻ thân chủ luôn mong muốn đến tòa để bảo đảm quyền tự bào chữa. Tuy nhiên, mọi việc phải tùy thuộc vào diễn biến sức khỏe. Trong hôm nay, luật sư sẽ có văn bản gửi TAND Hà Nội về việc ông Giá có thể hầu tòa hay không.
 
08:14 ngày 20/05/2014
 

6h30 sáng nay (20/5), xe thùng chở bầu Kiên và các bị cáo nhanh chóng di chuyển tới TAND TP Hà Nội. Phía bên ngoài tòa, lực lượng an ninh được thắt chặt.

 

Phiên xử từng được mở hồi giữa tháng 4 vừa qua, song do bị cáo Trần Xuân Giá (cựu Bộ trưởng KH&ĐT) có vấn đề về sức khỏe, tòa buộc phải hoãn. Theo thông tin từ luật sư của ông Giá, nhiều khả năng ông Giá vẫn chưa thể ra hầu tòa, do sức khỏe không cho phép.
 

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2007 đến tháng 8/2012, bầu Kiên đã thông qua 6 Cty do mình làm chủ tịch, để tổ chức hoạt động kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký...