149 người bị thương trong vụ xô xát ở Hà Tĩnh
Theo Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, đã có 76 người bị bắt giữ trong vụ xô xát giữa nhóm công nhân Trung Quốc và Việt Nam...

15/05/2014 14:24 PM

Theo Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, đã có 76 người bị bắt giữ trong vụ xô xát giữa nhóm công nhân Trung Quốc và Việt Nam khiến 149 người bị thương và 1 người chết.

 

Trưa 15/5, trả lời trên VTV về vụ xô xát giữa 2 nhóm công nhân Việt Nam và Trung Quốc tại KCN Vũng Áng (Hà Tĩnh), ông Đặng Quốc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh này cho biết, tình hình đã được khống chế.

Theo ông Khánh, mâu thuẫn của 2 nhóm công nhân này xuất phát trong quá trình thi công dự án luyện thép của nhà máy Formosa (vốn đầu tư Đài Loan nhưng có nhiều công nhân Trung Quốc làm việc) đóng tại cảng nước sâu trong KCN Vũng Áng.

'Hai nhóm công nhân đã đánh nhau gây thương tích, và các nhóm công nhân khác cùng một số kẻ xấu đã lợi dụng, kích động với mong muốn trở thành cuộc ẩu đả lớn. Đây là mâu thuẫn của 2 nhóm công nhân, không có người dân nào tham gia trong sự việc này', ông Khánh nói.

Ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND Hà Tĩnh, cho biết hơn 149 người đã bị thương, 1 người tử vong trong vụ xô xát ngày 14/5 ở khu công nghiệp Vũng Áng.

Cũng theo ông Khánh, nhờ nắm bắt trước tình hình nên tỉnh đã huy động các lực lượng, cả hệ thống chính trị, phối hợp với công ty Formosa giải tán công nhân, đưa người bị thương đi cấp cứu. Vụ ẩu đả đã khiến 149 người bị thương, xây xát và một người chết.

'20h tối cùng ngày, chúng tôi đã giải tán xong toàn bộ sự việc và kiểm soát được tình hình', ông Khánh khẳng định.

Chia sẻ về những biện pháp nhằm hạ nhiệt tình hình khu vực, Phó chủ tịch Đặng Quốc Khánh cho biết, tất cả các lực lượng đang tập trung tại Vũng Áng và tỉnh sẽ kiên quyết xử lý những đối tượng có hành vi kích động, gây rối, có âm mưu tăng độ nóng, gây mâu thuẫn giữa các nhóm công nhân.

'Hiện nay chúng tôi đã khởi tố vụ án và bắt 76 đối tượng. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã làm việc với công ty Formosa đảm bảo an ninh khu vực, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của cán bộ công nhân khu vực', ông Khánh khẳng định.