Trung Quốc: Không có chuyện ngừng đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam
Tờ Thời báo Hoàn cầu của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 6.5 đăng tải bài xã luận tựa đề “Trung Quốc nên có thái độ cứng rắn với Hà Nội”...

06/05/2014 14:43 PM

Tờ Thời báo Hoàn cầu của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 6.5 đăng tải bài xã luận tựa đề “Trung Quốc nên có thái độ cứng rắn với Hà Nội”, khẳng định Bắc Kinh sẽ không bao giờ ngừng đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam.

 

Giàn khoan biển sâu 'khủng' của Trung Quốc - Ảnh: Tân Hoa xã

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 4.5 đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981, do Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) sở hữu, ra vùng biển Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: 'Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối', theo TTXVN.

Chiều 5.5, trả lời báo chí, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho biết Bộ đã chỉ đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN) và PVN đã có thư chính thức gửi CNOOC, yêu cầu phải đưa giàn khoan HD-981 bất hợp pháp ra khỏi vùng biển VN.

Nhưng Thời báo Hoàn cầu ngày 6.5 tin rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không bao giờ thỏa hiệp với Việt Nam.

Tờ báo này cho rằng giàn khoan HD-981 được đưa đến vị trí nằm gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nằm trong “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Trung Quốc lâu nay ngang nhiên tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò”, nuốt trọn gần hết biển Đông.

 

 

Tờ Thời báo Hoàn cầu của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 6.5 đăng tải bài xã luận tựa đề “Trung Quốc nên có thái độ cứng rắn với Hà Nội” - Ảnh chụp màn hình lúc 8 giờ 37 phút sáng ngày 6.5

 

Thời báo Hoàn cầu còn cho rằng Trung Quốc nên có thái độ cứng rắn với Việt Nam.

“Hoạt động giàn khoan này không bao giờ ngừng lại như Việt Nam muốn. Nếu ngừng lại, đây sẽ là một thất bại lớn đối với chiến lược biển Đông của Trung Quốc”, Thời báo Hoàn cầu khẳng định.

Các chuyên gia quốc tế nhận định, động thái mới nhất này nằm trong chiến lược cứ tiếp tục lấn tới của Trung Quốc, với những chiêu bài khiêu khích để thăm dò động thái của các nước tranh chấp và qua đó, tiếp tục thể hiện tham vọng thôn tính biển Đông.

Tiến sĩ James Holmes (Trường Chiến tranh Hải quân-Mỹ) nhận định với Thanh Niên Online: 'Trung Quốc luôn có tham vọng viết lại luật pháp quốc tế nhằm phục vụ cho những tuyên bố chủ quyền của mình. Nếu sức kháng cự, chống đối của các nước nhỏ hơn không đủ mạnh, những luật lệ Bắc Kinh tự đặt ra sẽ vô hình trung dần dà được thừa nhận. Tôi không tin luật pháp quốc tế hiện nay công nhận những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc; nhưng Bắc Kinh luôn có tham vọng tạo riêng cho mình một vùng ngoại lệ'.

Điều đáng lưu ý là bài xã luận được Thời báo Hoàn cầu tăng tải lúc 0 giờ 43 phút 01 ngày 6.5 (tức 1 giờ 43 phút 01 sáng giờ Việt Nam). Đến 8 giờ 36 sáng ngày 6.5, PV vẫn có thể truy cập vào bài xã luận, nhưng sau 9 giờ sáng ngày 6.5, bài xã luận này không thể truy cập được. 

Giàn khoan HD-981 được biết với cái tên Haiyang Shiyou-981, gọi theo tiếng Việt là Hải Dương-981 (HD-981) hay CNOOC 981, chính thức được Trung Quốc đưa vào hoạt động vào ngày 9.5.2012, theo Tân Hoa xã.