Mua bánh Trung thu xếp hàng như thời bao cấp
Đó là tình trạng diễn ra tại cửa hàng Bánh Trung thu 183 Thụy Khuê – Tây Hồ (Hà Nội), chủ nhân là ông Phạm Vi Bảo. Vài năm trở lại đây, cứ qua Rằm tháng 7 là người dân Thủ đô lại tấp nập về Thụy Khuê mua bánh Trung thu. Nhưng phải sang đầu tháng 8 Âm lịch cửa hàng mới thực sự sôi động, chủ lò bánh tất bật từ sáng đến đêm khuya, người mua tự giác đứng xếp hàng như thời bao cấp, dù chỉ mua 1 hộp bánh.

“Đoạn trường” bánh Trung thu

Mặc dù bận rộn, không có thời gian tiếp khách lâu nhưng tôi vẫn được ông chủ lò bánh dành cho chút thời gian để kể về cuộc đời làm bánh Trung thu hơn nửa thế kỷ của ông.

Ông kể, vào năm 1948, lúc ấy ông mới 18 tuổi, quê gốc làng Xuân Đỉnh, lên phố Hàng Đường làm thuê cho các ông chủ lò bánh Trung thu ở đây. Hơn 10 năm sau (1961), khi phong trào HTX ở miền Bắc nở rộ ông đã tham gia HTX Bánh kẹo Tân Tiến. Song, thời gian làm việc ở đây không lâu do thiếu nguyên liệu sản xuất, HTX phải giải thể. Nghề làm bánh Trung thu tạm thời khép lại và ông phải chuyển sang HTX xe bò kéo, rồi làm công nhân trong lò bánh mỳ.
 

Ảnh Internet

Có lẽ “duyên” nghề nghiệp của ông đã cột chặt với bánh Trung thu nên thời gian làm ở xưởng bánh mỳ về nhà ông vẫn sản xuất các loại bánh, kẹo bán buôn cho hàng nước quanh các con phố ở Hà Nội, đến Rằm tháng 8 hàng năm thì làm bánh Trung thu.

Nhưng niềm vui thực sự của ông Bảo chỉ có được khi đất nước đã hoàn toàn mở cửa. Cuộc đời theo đuổi nghề nghiệp với bao thăng trầm, lận đận của ông đã khép lại. Giờ đây, ông Bảo và gia đình mới được thỏa ước nguyện làm loại bánh Trung thu cổ truyền của vùng quê Tràng An. Từ bấy đến nay, không phải đợi đến Tết Trung thu người dân Hà thành mới được thưởng thức bánh nướng, bánh dẻo mang thương hiệu Bảo Phương. Hai loại bánh này cùng với rất nhiều loại bánh cổ truyền khác của dân tộc như: bánh chả lá chanh, bánh xu dừa, bánh khảo, kẹo lạc không bao giờ thiếu trên quầy hàng nhà ông.

Người Hà Nội bình chọn

Mặc dù nhà hàng Bảo Phương làm bánh quanh năm, nhưng phải sang đầu tháng 8 Âm lịch mới thuê nhiều thợ và làm cật lực suốt từ sáng sớm đến nửa đêm. Năm 2013, từ mùng 10 AL đến Rằm tháng 8, khách liên tục đến xếp hàng rồng rắn trước cửa nhà Bảo Phương (cả 2 địa điểm) từ 6 giờ sáng đến nửa đêm và cửa hàng cũng tất bật như vậy với khách, khi nào đóng cửa mới hết người mua. Tuy nhiên, đến 14, 15 AL, mỗi người chỉ được mua 2 hộp (4cái/hộp), năm nay chưa nói trước được điều gì. Đến giờ phút này bà con vẫn được mua thoải mái, nhưng Rằm thì chưa biết được, cách đây vài ngày nhà hàng đã dừng đặt hàng cho các cơ quan, đơn vị (thường từ vài chục đến 100 hộp).

Bà Kiều Thị Út, phố Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, cho biết: “Đã 5 năm nay, năm nào tôi cũng đến đây xếp hàng mua bánh, năm nay mua 2 hộp, vừa đi biếu bà con vừa để dùng. Bánh ở đây rất ngon, giá cả vừa phải, đúng là loại bánh cổ truyền của chốn kinh kỳ xưa. Còn nhớ năm nào đó tôi được biếu hộp bánh Trung thu mang nhãn hiệu Đồng Khánh cho cả vỏ quýt vào không hợp với khẩu vị người tiêu dùng và đặc tính cổ truyền của nó”.

Để tìm lại cảm giác của một thời gian khó, ông Nguyễn Kim Duy ở quận Long Biên, tâm sự: “Tôi sinh ra ở số 1 Hàng Rươi, đã ăn nhiều loại bánh Trung thu ở phố cổ, nghe tin bánh ở đây ngon nên tôi đến mua 2 năm nay. Lúc đầu do thấy người mua đông quá nên tôi muốn tìm hiểu xem chất lượng của nó có đúng như đồn đại không, nhà hàng có đáp ứng được không hay lấy hàng ở nơi khác vào. Nhưng, khi đứng xếp hàng ở đây, điều tôi tin tưởng là để giữ được thương hiệu như thế này không phải dễ. Tôi còn xếp hàng để nhớ lại không khí thời bao cấp chứ cũng chẳng thấy phiền hà gì”.

Còn rất nhiều, rất nhiều người mua đều khẳng định bánh ở đây ngon, giá cả phù hợp túi tiền người mua, không những họ mua để thưởng thức mà còn đem đi biếu, người được biếu cũng vui lây. Hiện, thị trường có nhiều loại bánh bạc triệu nhưng không làm người ăn hào hứng như khi mua bánh ở đây.

Cũng theo ông Bảo thì, ông đã truyền nghề cho 3 con trai hơn 20 năm nay và bây giờ thế hệ thứ 3 cũng đã biết làm bánh, hiện, ở Thụy Khuê có 2 cửa hàng và là nơi sản xuất của Bảo Phương. Mấy năm trở lại đây, người mua ngày càng tăng, người dùng bánh Trung thu cổ truyền của Hà Nội ngày càng nhiều, phố nhỏ, nhà chật, bà con xếp hàng đông nhưng ai cũng thông cảm.

“Chúng tôi chỉ có một bí quyết: Trung thực tuyệt đối với khách hàng, dành những gì ngon nhất, tốt nhất cho người tiêu dùng. Gạo nếp phải là loại ngon nhất, các nguyên liệu làm bánh khác cũng ngon nhất. Cộng với bí quyết làm bánh Trung thu hơn nửa thế kỷ qua của gia đình và cuối cùng là giá cả phải chăng (bình quân 200.000 đồng/hộp 4 bánh) là điều tiên quyết để khách hàng đến với chúng tôi ngày càng đông và thương hiệu Bảo Phương ngày càng được nhiều người biết đến” – ông Bảo nói.