2h00 ngày 05/09, Pháp – Tây Ban Nha: Bóng tối cách mạng
World Cup 2014 là chứng cứ cho những ngày tàn của tuyển Tây Ban Nha, buộc họ phải tự thay đổi. Song có một thứ đáng ra phải làm mới là chiếc ghế của HLV Del Bosque thì nó đã không diễn ra. Del Bosque dũng cảm đối mặt với một thách thức mới, chỉ có điều những ngày gây dựng lại này rất khác với năm đầu ông thừa hưởng La Roja.
Đội tuyển Tây Ban Nha chỉ còn cái danh trong quá khứ, tờ L’Equipe của Pháp đã viết thế và cả thế giới cũng sẽ đồng lòng chấp bút cho câu chuyện này, sau sự sụp đổ nhìn thấy ở La Roja trên đất Brazil Hè năm nay. Đó là lời giải thích cho một danh sách triệu tập mang tính cải tổ về nhân sự của đội tuyển này mới đây, có quá nhiều người mới và cũng có đến 8 tuyển thủ dự World Cup 2014 bị bỏ quên lần này.
 
 
Một số sự thiếu vắng giải thích được, như Alonso và Xavi nghỉ hưu, như Javi Martinez và Iniesta chấn thương, như Fernando Torres quá già cỗi, như Pique dính nghi án có xích mích với HLV Vicente Del Bosque… song không ai tìm được lí do chính đáng về sự thiếu vắng của Juan Mata. Lần này, Del Bosque đã nhớ đến tiền vệ Isco, tuy nhiên ông vẫn để lại nỗi hoài nghi lớn vào việc không điền tên tiền vệ tấn công Jesus Navas vào danh sách.
 
Vì thế, mang danh là cuộc cải tổ nhân sự nhưng thực ra Del Bosque vẫn còn thiếu sót. Bản thân chính nhân vật trung tâm này cũng là đề tài của cuộc cách mạng được xem nửa vời của bóng đá cấp tuyển Tây Ban Nha. Đáng ra, Del Bosque nên (và phải) ra đi sau khi La Roja bẽ mặt ở World Cup 2014, song không có bất cứ một con sóng nào xô ông khỏi đội tuyển áo đỏ. Del Bosque không cảm thấy cần phải từ chức còn hai vị đứng đầu LĐBĐ Tây Ban Nha, Chủ tịch Angel Maria Villar và TTK Jorge Perez, vẫn bảo hộ “Ngài râu kẽm” mà không giàng buộc bất kỳ điều kiện nào (chẳng hạn như mục tiêu của đội tuyển ở Euro 2016). Nó có thể là “cái ân tình” LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) dành cho Del Bosque, cũng có thể là sự tin tưởng vẫn còn với HLV đã 63 tuổi này, và biết đâu cũng chỉ là một cảm giác “ăn mày dĩ vãng” của cả hai phía.
 
Nó đặt ra những nghi ngờ vào khả năng thành công của La Roja trong tương lai, bởi thứ triết lý bóng đá cũ vẫn được vận dụng (sự có mặt của Del Bosque), trong khi thế giới đã nhìn nhận hệ thống lối chơi này đang trở nên lỗi thời. Nhưng điều đáng nói hơn, đấy là sự khác biệt giữa hai giai đoạn Del Bosque tìm hướng đi cho đội tuyển. Năm 2008, ông thừa hưởng một thế hệ La Roja đầy hi vọng và ánh sáng từ cố HLV Luis Aragones, còn bây giờ ông sẽ phải chỉnh sửa mọi thứ từ ngôi nhà dột nát.
 
Busquets – Koke – Cesc, công thức mới của Del Bosque
 
Trong buổi tập mới đây nhất, HLV Del Bosque phân chia 2 đội hình thi đấu đối kháng (hòa 1-1), trong đó có vẻ ông đã có ý tưởng là sử dụng đội hình 1 ra sân đêm nay. Nếu vậy, trong khung gỗ sẽ là De Gea, cặp trung vệ là San Jose – Ramos, còn Diego Costa chắc chắn làm mũi nhọn. Điểm nhấn lớn nhất trong hệ thống này là Del Bosque tiếp tục lắp ghép tam giác tuyến giữa, nhưng khác với sự kết hợp của Busquets -  Alonso – Xavi trước đó thì lần này là Busquets, Koke và Cesc Fabregas.

Ramos, thủ quân lý tưởng?
 
Ngày 03/06/2010 trong trận giao hữu với Hàn Quốc, Sergio Ramos lần đầu được đeo băng thủ quân của La Roja và 4 năm sau nhờ có quyết định chia tay ĐTQG của Xavi nên Ramos mới cảm nhận được thực sự ý nghĩa của chiếc băng anh sẽ đeo bây giờ. Rõ ràng, trong bối cảnh Casillas đã sa sút trong khi Iniesta lại vắng mặt đêm nay thì Ramos là thủ lĩnh tin cậy nhất của đội tuyển áo đỏ. Hiện tại, Ramos là cầu thủ có số lần khoác áo tuyển Tây Ban Nha nhiều thứ 2 sau Casillas và là một trong năm tuyển thủ thế giới sở hữu nhiều trận thắng nhất.
 
 
 
Dự đoán:  1-1