Sáng tạo cho làng nghề
V6 - Chiếc máy cực kỳ đơn giản, dễ sử dụng và giá thành lại cực kỳ phải chăng: 1,6 triệu đồng.

Sinh ra và lớn lên tại làng nghề dệt truyền thống Lý Nhân, Hà Nam, chứng kiến bà con mình suốt chỉ bằng tay rất vất vả và năng suất thấp, chàng trai trẻ Nguyễn Huy Quang luôn ấp ủ trong mình ý tưởng về một chiếc máy suốt vải tự động. Tuy đây chỉ là 1 khâu nhỏ trong cả quy trình dệt vải nhưng Quang nghĩ rằng một chiếc máy như vậy có thể giảm tải sức lao động cho bà con.

 

Nghĩ là làm, Huy Quang chịu khó mày mò, đọc sách, đi thu thập các nguyên liệu mà người dân địa phương bỏ đi: máy bơm nước hỏng, xích líp xe đạp, sắt cơ khí... để thử nghiệm.  

Cuối cùng, sau bao công sức nghiên cứu, một chiếc máy đánh suốt vải ra đời. Nó tự động se sợi vào các con thoi, và tự dừng lại khi con thoi đã đầy. Và điều quan trọng là chiếc máy cực kỳ đơn giản, dễ sử dụng và giá thành cực kỳ phải chăng: 1,6 triệu đồng. Trong trường hợp hỏng hóc, phụ tùng thay thế cũng rất dễ kiếm và không tốn nhiều chi phí.

 

Không chỉ phát minh ra chiếc máy suốt vải, ở tuổi 27, Huy Quang còn sở hữu trong tay hàng chục sáng tạo thiết thực khác.  

Nhưng chờ đón Huy Quang trong Gara bí mật tuần này là Hội Rắc rối với rất nhiều thử nghiệm phức tạp. Liệu sản phẩm đó có vượt qua?  

Hãy đón xem Gara bí mật phát sóng vào 17h30 thứ hai ngày 4/3 và phát lại vào 9h thứ ba ngày 5/3!

 

BL