Việt Nam Có Đang Trợ Giá Cho Nước Khác Qua Xuất Khẩu Gạo?
Việt Nam luôn tự hào là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng đằng sau đó là biết bao thiệt thòi bất công mà ít người biết được. Nông dân Việt Nam chân lấm tay bùn, một nắng hai sương đang bị lợi dụng sức lao động để các nước giàu hưởng lợi. Thực hư câu chuyện này ra sao? Đón xem Chuyện đương thời tuần này.

Gạo Việt Nam có nên đứng số 1?

Tính đến năm 2013, nước ta đã qua 25 năm xuất khẩu gạo, và lần đầu tiên, năm 2012 chúng ta trở thành nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới. Có thể nói đó là thành công có tính lịch sử của chính sách đổi mới, hội nhập kinh tế thế giới. Tuy nhiên đến thời điểm này, khi cả nước đang đứng trước một năm được mùa, thì người dân lại lo lắng khi tổng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam chiếm 17% lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới nhưng thực chất lại chỉ chiếm 5% về tổng giá trị.


Các chuyên gia đang dự đoán gạo Việt Nam, gạo Nhật Bản, và gạo Thái Lan

Cùng thảo luận trong chương trình Chuyện Đương thời, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Bích và Ts. Nguyễn Đức Thành đều phải nhận định rằng, về hình thức và chất lượng, gạo Việt Nam có khoảng cách khá xa so với gạo Thái và gạo Nhật.


Nhà báo Tạ Bích Loan đưa ra vấn đề Việt Nam có đang trợ giá cho nước ngoài thông qua xuất khẩu gạo hay không

Điển hình qua phóng sự do ê kíp của chương trình thực hiện, giá gạo Việt nam tại một siêu thị ở Pháp có giá 0,9 Euro/kg, trong khi đó gạo Jasmine Thái Lan có giá 1,2 Euro và gạo Japonica của Nhật có giá lên đến 2,5 Euro/kg. Điều đó chứng tỏ gạo Việt Nam tuy xuất khẩu với số lượng lớn nhưng giá thành lại cực kì rẻ mạt. Phải chăng là Việt Nam đang trợ giá cho những nước khác, khi lượng gạo xuất khẩu vẫn tăng vọt, mà số tiền người nông dân thu về chẳng là bao. Câu hỏi đặt ra là phải chăng Việt Nam cố tình hạ giá bán để tăng số lượng?

Chuyện đương thời với chủ đề “Việt Nam có đang trợ giá cho nước khác qua xuất khẩu gạo?” sẽ lên sóng lúc 22h30 thứ 6 ngày 12/9 trên kênh VTV1. Mời quý vị và các bạn đón xem!