TRỰC TIẾP: Tên cướp thả con tin, đầu hàng cảnh sát
Sau nhiều giờ cố thủ tại phòng 401 nhà E6 Thanh Xuân Bắc, Hà Nội, tên cướp đã thả 3 con tin và ra đầu hàng cảnh sát. Công an Hà Nội đã dẫn giải đối tượng. Ba con tin gồm 2 người lớn, 1 trẻ nhỏ đã được an toàn.
Vụ khống chế con tin đang xảy ra tại tầng 4 nhà E6 khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Các con tin được giải cứu an toàn. Ảnh: Như Ý.
 
Theo xác minh bước đầu của cơ quan chức năng, đối tượng đột nhập bắt cóc con tin là Phan Thanh Bình, sinh năm 1986.
 
Được biết đối tượng này không có tiền án tiền sự và đã đi khỏi nhà ở Uông Bí, Quảng Ninh từ 10 ngày nay.
   
Xe của công an Hà Nội dẫn giải đối tượng bắt cóc con tin. Ảnh: Như Ý
 
10:58  Thông tin cho hay, thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an Hà Nội đã đến hiện trường và trực tiếp tham gia thương thuyết.
 
Đến 10g43, thiếu tướng Chung đã thuyết phục được đối tượng, đưa đối tượng ra xe về trụ sở công an, giải cứu các con tin.

10:57 Theo PV Lê Dương, sau nhiều giờ cố thủ tại phòng 401 nhà E6 Thanh Xuân Bắc, Hà Nội, tên cướp đã thả 3 con tin và ra đầu hàng cảnh sát. Công an Hà Nội đã dẫn giải đối tượng. Ba con tin gồm 2 người lớn, 1 trẻ nhỏ đã được an toàn.

10:56 Theo xác minh bước đầu của cơ quan chức năng, đối tượng đột nhập bắt cóc con tin là Phan Thanh Bình, sinh năm 1986. Được biết đối tượng này không có tiền án tiền sự và đã đi khỏi nhà ở Uông Bí, Quảng Ninh từ 10 ngày nay. 
10:30 Theo PV, Lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm đang tìm cách tiếp cận căn phòng nơi con tin bị khống chế từ bên hông tòa nhà E6 Thanh Xuân  Bắc. Những chiếc thang tre đã được lực lượng dân phòng đưa đến...
 
10:25 Tất cả các con ngõ dẫn vào nhà E6 Thanh Xuân Bắc đều đã bị cảnh sát phong tỏa. Những băng hàng rào mềm đã được dựng lên. Hàng trăm cảnh sát có mặt xung quanh khu vực hiện trường, đảm bảo an ninh trật tự và lên phương án giải cứu con tin.

10:11 
 
09:57 Căn hộ số 401 nằm ở góc trong cùng của tòa nhà, nơi điểm kẹt của con ngõ nhỏ nằm giữa nhà E5 và E6 (nhà E6 quay lưng lại nhà E5). Khu nhà có nhiều cây cối bao quanh nên không dễ để quan sát động tĩnh từ cửa phòng 401. Tuy nhiên, có thể thấy, trên tầng 3-4 của khu nhà E6 đều đã có bóng áo công an di chuyển, tiếp cận sát căn hộ.
 
Lực lượng chức năng đang tìm cách tiếp cận, thuyết phục đối tượng bắt cóc con tin. Ảnh: Như Ý
 
09:49 Theo lời bà Lương, gia đình bà Hồng có ba chị em gái chung sống cùng hai con (một học lớp 8, một học lớp 7). Chồng bà Hồng đi làm xa. Hai người em gái bà Hồng chừng 50 tuổi.
 
09:48 Bà Trần Thị Lương, tổ trưởng tố 24, khu tập thể Thanh Xuân Bắc cho biết: Sáng cùng ngày, khi chủ căn phòng 401 là bà Hồng đi chợ về thì phát hiện trong nhà có người lạ, cầm dao khống chế mọi người trong gia đình.
   
Kẻ lạ mặt kéo bà Hồng vào trong nhà, định đóng cửa lại, nhưng bà Hồng chống cự, tìm cách thoát ra ngoài. Theo Vietnamnet, bà Hồng thoát được ra nhưng tay bị kẹt cửa, bị thương.
 
09:46 Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng CSHS Công an Hà Nội đến hiện trường chỉ đạo việc giải cứu. Theo chỉ đạo của Đại tá Giáp, cần mở rộng vòng phong tỏa để tránh việc đối tượng quan sát từ trên cao, thấy cảnh vây ráp, gây tâm lý hoang mang và có thể hành động manh động.
 

Nhà E6 Khu Tập thể Thanh Xuân Bắc. Ảnh: Google Maps

 
09:43 Theo một người sống trong khu tập thể, sáng nay, ngày 16/9, người phụ nữ sống trong phòng 401 dậy đi tập thể dục như mọi ngày.
 
Đến khoảng 6h10, bà này đi tập thể dục về đến nhà thì bất ngờ bị một đối tượng lạ mặt lao từ trong nhà ra chém trọng thương.
 
Người phụ nữ này lập tức lao ra ngoài hô 'trộm' được người dân đưa đi cấp cứu. Cùng lúc này, đối tượng lạ mặt cố thủ trong phòng 401, khống chế 3 con tin gồm 2 cháu bé và 2 người họ hàng của gia chủ. Hiện một cháu bé đã được tên cướp cho ra ngoài.
   

Hàng trăm người dân theo dõi cuộc giải cứu. Ảnh: Như Ý

   
09:39 PV từ hiện trường cho biết, người chủ nhà bị chém tên là Hồng. Thời điểm tên cướp ra tay, trong nhà chị Hồng có 5 người, gồm 2 con gái chị Hồng và 2 người họ hàng. Chồng chị Hồng đang đi công tác.
 
Sau khi chị Hồng chạy thoát ra ngoài, tên cướp khống chế 4 người còn lại trong nhà. Sau đó, tên cướp đã cho một cháu gái 7 tuổi con chị Hồng ra ngoài. Như vậy, đến nay còn ít 3 con tin đang bị khống chế trong nhà, gồm 1 cháu bé và 2 người lớn.
 
09:38 Theo PV Tuấn Nguyễn đang có mặt tại hiện trường, một cháu bé đã chạy được ra ngoài. Hiện trong nhà vẫn còn một cháu bé cùng hai người lớn bị cướp khống chế.
 
09:35 Xung quanh khu vực hiện trường, hàng trăm người dân đã đến theo dõi cuộc giải cứu.
 
Căn hộ 401 nhà E6 Thanh Xuân Bắc, nơi đang xảy ra vụ bắt giữ con tin. Ảnh: Như Ý
 

Đưa người phụ nữ bị thương đi cấp cứu. Ảnh: Dân Trí

   

Rất đông phóng viên và người dân có mặt xung quanh hiện trường. Ảnh: Như Ý

   
09:30 Người phụ nữ chủ nhà vừa được công an đưa vào gần hiện trường để cùng phối hợp giải cứu con tin. Theo PV, người phụ nữ này khoảng hơn 40 tuổi, tay băng bó sau khi bị tên cướp chém...
 
09:29 Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an Hà Nội đã có mặt để trực tiếp chỉ huy chiến dịch giải cứu. Cảnh sát đang vây nhiều vòng trước cửa nhà. Hiện, công an quận Thanh xuân, lực lượng cảnh sát 113 và các lực lượng chức năng đã có mặt.
 

Người dân theo dõi vụ giải cứu. Ảnh: Như Ý

 
Hình ảnh hiện trường vụ giải cứu con tin:

Các lực lượng công an phong tỏa hiện trường xung quanh - Ảnh: Quang Huy (Tuổi Trẻ) 

Người phụ nữ bị chém đang được sơ cứu - Ảnh: Quang Huy (Tuổi Trẻ) 


Căn hộ ở tầng 4 (có rèm xanh) nơi kẻ bắt cóc đang khống chế con tin và cố thủ - Ảnh: Quang Huy (Tuổi Trẻ) 

Căn hộ ở tầng 4 (có rèm xanh) nơi kẻ bắt cóc đang khống chế con tin và cố thủ - Ảnh: Quang Huy (Tuổi Trẻ) 

Các lực lượng công an phong tỏa hiện trường xung quanh - Ảnh: Quang Huy (Tuổi Trẻ)