Chuyện đương thời tiết lộ bí mật chấn động về thuốc trừ sâu

V6 – Vì lợi nhuận trước mắt, vì thiếu hiểu biết, người nông dân vẫn ngày ngày lạm dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ thực vật mà không hề biết những loại thuốc cực độc đó không chỉ diệt cỏ, diệt sâu, mà còn diệt…cả người.

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ đủ mẫu mã tràn lan trên thị trường, và người nông dân vẫn lạm dụng vô tội vạ mà không hề biết đến tác hại nguy hiểm mà nó mang lại. Điển hình như thuốc diệt cỏ Paraquat – một chất cực độc diệt cỏ diệt cả người bao lâu nay đội mác Gramoxone – thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm chi phí, loại cỏ nhanh và giúp đất tơi xốp – tự do qua mặt các cơ quan chức năng, đến tay người nông dân và không hề có một lưu ý nào về hàm lượng cực độc trong đó, cũng như cách sơ cứu khi nhiễm độc.


Nhà báo Tạ Bích Loan trò chuyện cùng người phụ nữ đang chịu những tác động trực tiếp từ thuốc trừ sâu sau 7 năm làm nghề phun thuốc sâu thuê.

Có một sự thật mà ít người biết rằng, rau có sâu không thực sự sạch như mọi người vẫn lựa chọn. Kinh nghiệm của các bà nội trợ thường nghĩ rau nào bị sâu ăn lá sẽ an toàn, hay có người cứ tìm mua những cây rau cằn lá thì bảo chắc chắn rau sạch không phun thì mới xấu như vậy, nếu có thuốc thì sẽ xanh mơn mởnThế nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy, vì đối với rau bị sâu ăn lá hay thậm chí có hẳn con sâu đang bò trên lá rau thật có thể đó lại là rau bị bệnh hoặc rau bẩn nhiễm độc nặng. Lý do bởi người ta phun nhiều quá, sâu bị nhờn thuốc không chết hoặc người bán cố tình bắt sâu thả vào rau. Còn muốn ăn rau cằn xấu ư, đơn giản thôi, chỉ cần “đánh thuốc” đậm một chút là rau dù đang xanh mơn mởn cũng lập tức bị cằn xoăn tít lá lại ngay” – đó là một trong những chia sẻ thật đến đau lòng mà Ê kíp chương trình đã ghi nhận được từ một cơ sở rau sạch.


Bà con nông dân xã Hải Hậu, Nam Định tư vấn cách nhận biết rau sạch

Vậy lựa chọn rau như thế nào mới đảm bảo an toàn, và dấu hiệu nào để nhận biết rau có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu nguy hiểm cho con người? Quý vị và các bạn hãy tìm câu trả lời trong chương trình Chuyện đương thời sẽ lên sóng lúc 22h30 thứ sáu  (9/10) trên kênh VTV1 !