Tòa tuyên án ra sao trước những hành vi về ứng xử
V6 – Hôi của liệu có đáng cấu thành tội hay đơn thuần chỉ là một hành vi ứng xử thiếu văn minh?

Cuối năm ngoái, truyền thông và người dân cả nước sững sờ trước vụ việc hội của tại Đồng Nai. Ngày 4/12/2013, ở khu vực vòng xoay Tam Hiệp, TP Biên Hòa, tài xế Hồ Kim Hậu (30 tuổi, quê tỉnh Bình Định) lái xe tải chở khoảng 1.500 thùng bia gặp tai nạn khiến số bia trong thùng văng ra đường. Ngay lập tức, hàng trăm người dân qua đường tranh nhau giành giật các thùng bia còn nguyên, thậm chí những lon bia rơi khỏi thùng cũng được người dân nhanh chóng “dọn sạch”. Có nhiều người còn mang cả xe ba gác, xe máy, túi xách, ba lô để đựng bia mang về.

Không một ai dừng hành vi đáng xấu hổ này lại dù tài xế van xin, gào khóc thảm thiết. Một số người còn dọa đánh khi bị tài xế ngăn lại. Hậu quả là chỉ sau khoảng 15 phút, hầu hết số bia đã bị “hôi” sạch.

Sự việc này thậm chí còn được báo chí nước ngoài khai thác, khiến hình ảnh về người dân Việt Nam cần cù lương thiện phần nào bị hoen ố.

“Đau khổ chỉ dành cho 1 người, còn cả đám đông những người rình cơ hội kiếm chác đã xông vào lấy đi các lon bia. Khi những két bia bị đổ ào xuống từ một chiếc xe tải gặp sự cố, những người đi đường đi chậm lại rồi xông vào hôi của. Cái gì anh đánh rơi coi như là đã mất” – Trích lời bản tin “Biển bia” của Đài truyền hình Nga RenTV về vụ hôi bia tại Đồng Nai (Việt Nam).

Cách hành xử kém văn minh đó sẽ bị pháp luật xử lý ra sao? Liệu hành vi ứng xử kém văn minh này có xứng đáng bị cấu thành tội phạm? Tòa án sẽ xử ra sao loại tội phạm đặc biệt này? Mời các bạn đón xem những tình tiết vô cùng gay cấn trong Tòa Tuyên án tuần này – phát sóng vào số 4 mang tên Vụ án Hôi của phát sóng vào 9h chủ nhật ngày 19/10 trên VTV6!